Phác đồ điều trị viêm gan C mới nhất hiện nay

Nhờ sự phát triển của y học mà phác đồ điều trị viêm gan C luôn được cập nhật liên tục để phục vụ cho nhu cầu chữa bệnh của số lượng bệnh nhân đang ngày một tăng lên . Thông tin này rất quan trọng, bạn nên tham khảo thông tin chính xác được bộ y tế đưa ra để hiểu hơn về quá trình chữa trị căn bệnh này. 

Hiện nay trên toàn thế giới có khoảng 3% dân số mắc các bệnh về gan, trong đó có khoảng 170 triệu người có khả năng lây nhiễm viêm gan C nguy hiểm. Chính vì thế Bộ y tế đã xây dựng nên phác đồ điều trị viêm gan C nhằm hỗ trợ các bác sĩ chuyên khoa trong vấn đề điều trị cũng như giúp bệnh nhân nhanh chóng được phục hồi sau những tổn thương gan. Để nắm bắt thông tin về phác đồ điều trị viêm gan C mới nhất này bạn đọc có thể tham khảo bài viết sau đây.

phác đồ điều trị viêm gan C
Người bệnh nên lựa chọn phác đồ điều trị viêm gan C phù hợp

Tại sao nên điều trị viêm gan C càng sớm càng tốt ? 

Gan là cơ quan nội tạng lớn nhất của cơ thể chi phối hai hoạt động chính là lọc thải chất độc và tiết mật để hỗ trợ quá trình tiêu hóa thức ăn. Chính vì vậy, đây là cơ quan thường xuyên phải gánh chịu rất nhiều căn bệnh, trong đó có bệnh viêm gan C. Cũng như các bệnh viêm gan khác, bệnh xuất phát từ nguyên nhân cơ bản là do virus siêu vi C. Những biểu hiện bệnh sẽ gây ra hàng loạt những rối loạn về chức năng gan cũng như toàn bộ hoạt động của cơ thể. 

phác đồ điều trị viêm gan C
Áp dụng phác đồ điều trị viêm gan C càng sớm càng tốt

Việc điều trị viêm gan C cần thực hiện càng sớm càng tốt để tránh gây tổn thương gan nghiêm trọng cũng như làm ảnh hưởng đến sức khỏe. Đa phần ban đầu những dấu hiệu bệnh viêm gan khá âm thầm, đến khi phát hiện bệnh thì bệnh đã chuyển qua giai đoạn nặng. Bệnh nhân thường hay chán ăn, ăn uống khó tiêu, người mệt mỏi, sụt cân nhanh và đau nhức vùng ở hạ sườn phải… Điều này làm ảnh hưởng không nhỏ đến sức khỏe cũng như hoạt động hàng ngày của người bệnh.

Nếu không được chữa trị sớm và đúng cách, viêm gan C sẽ dẫn đến những biến chứng nghiêm trọng như xơ gan, thậm chí ung thư gan. Chính vì vậy việc áp dụng phác đồ điều trị bệnh nhầm đảm bảo hiệu quả của quá trình chữa bệnh. 

Phác đồ điều trị viêm gan C được Bộ Y tế đưa ra 

Để giúp bạn hiểu hơn về sự phát triển của y học và quá trình nghiên cứu của các bác sĩ đối với việc cứu chữa bệnh nhân bị viêm gan C, chúng tôi sẽ đưa ra sự so sánh giữa các phác đồ điều trị trước đây và hiện tại. Chắc chắn bạn sẽ thấy được sự khác biệt trong việc loại trừ các triệu chứng viêm gan C. Chúng tôi sẽ giúp bạn đọc hiểu cụ thể hơn thông qua những phân tích từng phác đồ điều trị ngay dưới đây. 

Phác đồ điều trị viêm gan C trước đây 

Với phác đồ này bệnh nhân sẽ được dung thuốc trong vòng từ 24 tuần đến 48 tuần với sự phối hợp từ 2 đến 3 thuốc. 

Thông thường sẽ cho kết hợp giữa thuốc: Ribavirin và Peg- Interferon alfa 2a/2v. Hoặc phác đồ 3 thuốc gồm có: Telaprevir/ Boceprevir kết hợp với Ribavirin và Peg- Interferon alfa 2a/2b. Ngoài ra, còn 1 phác đồ khác là sự kết hợp giữa hai loại là Ledipasvir 90mg và Sofosbuvir 400mg. 

Phác đồ này trước đây được sử dụng khá phổ biến nhưng hiện nay đã được thay thế bằng phác đồ khác cho phù hợp với nhu cầu điều trị. Cụ thể, phác đồ này chỉ đạt được hiệu quả khoảng 60% và gây ra nhiều khó khăn cho việc điều trị bệnh. Người bệnh dễ gặp phải những tác dụng phụ của thuốc trong quá trình điều trị, đó là: giảm bạch cầu, giảm tiểu cầu, thiếu máu, mất cảm giác ngon miệng… Việc điều trị bằng phác đồ này dễ bị gián đoạn giữa chừng do những tac dụng phụ mà người bệnh phải gánh chịu, làm ảnh hưởng và suy giảm nghiêm trọng sức khỏe nếu không có biện pháp can thiệp sớm. 

phác đồ điều trị viêm gan C
Danh sách thuốc thường sử dụng trong phác đồ điều trị viêm gan C

Phác đồ điều trị viêm gan C mới nhất 

Càng ngày càng có nhiều công trình nghiên cứu để tối ưu việc điều trị viêm gan C. Chính vậy mà càng có nhiều phác đồ điều trị được đưa ra, hiện nay người bệnh có thể tham khảo các phác đồ sau: 

# Kết hợp thuốc Sofosbuvir 400mg và Sovaldi 

Phác đồ này được đánh giá là có hiệu quả lên đến 90% với thời gian áp dụng chỉ từ 8 tuần đến 24 tuần. 

Việc điều trị đã được áp dụng hiệu quả trên khá nhiều bệnh nhân. Chỉ có một số trường hợp bệnh nhân gặp phải những tác dụng phụ như: buồn nôn, tiêu chảy, khó ngủ… 

# Sử dụng thuốc Harvoni (Sofosbuvir và Ledipasvir) 

Hiệu quả của phác đồ này có thể lên tới 95% với thời gian sử dụng trong vòng 8 đến 24 tuần. Khi sử dụng phác đồ này, bệnh nhân không cần phải sử dụng thêm thuốc Ribavirin và Peg-interferon. Thuốc được khắc phục đến mức tố đa nên người bệnh rất ít gặp các tác dụng phụ. 

Ngoài việc sử dụng thuốc theo phác đồ điều trị được chia sẻ ở trên, người bệnh cũng có thể kết hợp sử dụng theo một số phương pháp chữa bệnh như sau: 

  • Phương pháp CIL: cách này giúp hô trợ lọc máu để tách virus viêm gan C ra khỏi máu. Với nguyên tắc này, nồng đồ virus viêm gan C sẽ được giảm bớt, vì vậy sẽ hạn chế được kháng thuốc, giúp việc chữa bệnh đạt được kết quả cao hơn. 
  • Phương pháp Ozone truyền ngược tự phân: giúp cho khí ozone được đưa vào trong máu của bệnh nhân rồi truyền ngược lại với cơ thể. Nhờ đó mà có thể kích thích sản sinh được tế bào bạch cầu có khả năng kháng lại virus gây bệnh. Phương pháp này hạn chế được tác dụng phụ, sự kháng thuốc đồng thời kích thích quá trình thải độc ở gan giúp cho việc điều trị bệnh đạt được kết quả cao hơn.
  • Phương pháp trị liệu định hướng DDC: các bác sĩ sẽ dùng các thiết bị chuyên dụng để kích thích mức độ thẩm thấu của tế bào. Nhờ đó mà thuốc điều trị có cơ hội thẩm thấu vào cơ thể cao hơn. Nhờ đó mà thuốc có tác động sâu hơn đến gan, kích thích tuần hoàn máu, giúp tiêu diệt virus hiệu quả hơn. Đồng thời tăng cường khả năng giải độc gan, giúp bảo vệ các tế bào gan tối ưu nhất. 

Người bệnh cần phải tuân thủ theo đúng phác đồ điều trị viêm gan C được bác sĩ chỉ định. Trong quá trình chữa bệnh, tùy theo diễn biến của bệnh mà bác sĩ sẽ có sự thay đổi để phù hợp với từng bệnh nhân. Đồng thời, người bệnh cũng phải chú ý theo dõi nếu có bất cứ phản ứng bất thường nào cũng phải liên hệ ngay với bác sĩ để có hướng can thiệp kịp thời, tránh những trường hợp đáng tiếc có thể xảy ra. 

Những biện pháp nên sử dụng để điều trị viêm gan C

Để nâng cao hiệu quả phác đồ điều trị viêm gan C, người bệnh cũng cần phải lưu ý một vài điều quan trọng như sau: 

điều trị viêm gan C
Thường xuyên tới gặp bác sĩ để được tư vấn cách điều trị viêm gan C
  • Cần phải có ý thức bảo vệ sức khỏe cho bản thân đồng thời phòng chống nguy cơ lây nhiễm cho người khác. Vì bệnh rất dễ lây lan qua ba con đường chính là đường máu, từ mẹ sang con và quan hệ tình dục. Khi có dấu hiệu lây lan thì phải đến ngay các cơ quan y tế để được kiểm tra và làm các xét nghiệm cụ thể. 
  • Người bệnh cần tuân thủ tuyệt đối theo phác đồ mà bác sĩ đã đưa ra, cần phải sử dụng thuốc đúng giờ, đúng liều lượng. Đặc biệt không được tự ý dùng các loại thuốc khác có thể làm sai lệch kết quả điều trị, thậm chí còn làm cho tình trạng bệnh ngày càng trầm trọng hơn. Người bệnh cũng không nên quá lo lắng nếu bệnh đã chuyển sang giai đoạn mãn tính, vì lúc này mục tiêu lớn nhất là tiêu diệt virus viêm gan B và giảm nhẹ các triệu chứng viêm gan. Nếu điều trị đúng thì bệnh sẽ suy giảm rất nhanh. 
  • Người bệnh cần phải thực sự kiên nhẫn và luôn giữ được tinh thần lạc quan, thoải mái thì việc điều trị bệnh mới mang lại kết quả tốt. 
  • Xây dựng một chế độ dinh dưỡng thật sự khoa học để phù hợp với tình trạng bệnh. Người bệnh nên tăng cường sử dụng nhiều rau xanh và trái cây tươi để bổ sung vitamin và khoáng chất giúp điều trị những tổn thương ở gan, tăng cường chức năng gan. Ngoài ra, nên hạn chế dùng những thực phẩm gây hại cho gan như rượu, bia, thuốc lá và các chất kích thích làm những tổn thương ở tế bào gan thêm trầm trọng hơn. 
  • Thường xuyên tập luyện thể dục thể thao để tăng cường sức khỏe, giúp tinh thần thoải mái và nâng cao được hiệu quả của việc chữa bệnh. 
  • Khám bác sĩ định kì để theo dõi được tiến triển bệnh và có sự thay đổi kịp thời, giúp cho việc điều trị đạt kết quả tốt hơn.  

Qua những thông tin được cung cấp ở phần trên, chắc hẳn bạn nắm được những phác đồ điều trị viêm gan C đã và đang được sử dụng hiện nay. Bạn tuyệt đối phải tuân thủ theo những gì mà phác đồ này đưa ra dể đảm bảo việc điều trị bệnh đạt được hiệu quả cao nhất. Chúc bạn nhanh chóng lành bệnh. 

BTV An Nhiên

Người bệnh nên tham khảo thêm: 

Bình luận

Phác đồ điều trị viêm gan C mới nhất hiện nay

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tin mới

Chromebook Printer Problems? Won’t Print? Printer Offline? Use Usb Mode? Not Showing Up? Fix It

The Ultimate Guide To Online Dating

The Ultimate Guide To Online Dating

Bảo nam Ích can thang đặc trị bệnh gan có tốt không dưới góc nhìn chuyên gia, người bệnh

Men gan cao và cách hạ men gan 100% hiệu quả – Xu hướng mới của thế kỷ 21

Nguyên nhân gây suy giảm chức năng gan và các phương pháp tăng cường chức năng gan hiệu quả nhất hiện nay

Detox Orgreen giải pháp vàng trong giải độc gan và thanh lọc tế bào, phòng chống bệnh tật

Tác hại nguy hiểm của độc tố tích tụ trong gan, trong tế bào và giải pháp giải độc hiệu quả – Lời khuyên của chuyên gia

Dùng HepaB Extra có phải kiêng gì không?

Chuyên gia giải mã cơn sốt bảo vệ sức khỏe từ Ngũ vị Danh trà

Ẩn