Những xét nghiệm chẩn đoán bệnh viêm gan C cần thiết

Viêm gan C cũng như các bệnh viêm gan do virut khác đều rất nguy hiểm và dễ xảy ra biến chứng. Tuy vậy việc chẩn đoán và nhận biết bệnh từ sớm khá khó do bệnh không có triệu chứng cụ thể ở giai đoạn đầu. Do đó người bệnh khó có thể nhận biết và xác định chính xác có đang mắc bệnh hay không. Khi đó, người bệnh cần thực hiện những xét nghiệm cần thiết để chấn đoán bệnh viêm gan C một cách chính xác nhất. Dưới đây là 4 xét nghiệm cần thực hiện giúp xác định có đúng bạn đang mắc viêm gan C hay không để có phương pháp chữa trị kịp thời.

Những xét nghiệm chẩn đoán bệnh viêm gan C cần thiết

Các xét nghiệm chẩn đoán viêm gan C

1. Xét nghiệm chức năng gan

Các xét nghiệm chức năng gan thực hiện nhiều nhất là AST ( SGOT) và ALT (SGPT), bên cạnh đó còn có nhiều chi tiết nhỏ khác. Thông thường nếu sau khi thực hiện 2 xét nghiệm này cho kết quả chỉ số vượt 40 đơn vị và gấp 2-3 lần thì có thể bạn đã bị viêm gan. Các trường hợp người bệnh có dấu hiệu mắc viêm gan C mà chức năng gan tăng cao thì cần làm thêm các xét nghiệm khác để chẩn đoán chính xác hơn có đúng đang mắc bệnh hay không và mức độ ra sao.

2. Kiểm tra anti – HCV

Anti – HCV là một loại kháng thể do cơ thể tạo ra để phản ứng lại một vài thành phần cấu tạo siêu vi. Do vậy để chẩn đoán và nhất là kiểm soát tình trạng bệnh cần thực hiện kiểm tra chỉ số này. Nếu anti – HCV âm tính có nghĩa bạn không mắc bệnh viêm gan C. Tuy nhiên có trường hợp lúc đầu cho kết quả âm tính nhưng sau đó 1 – 2 tháng làm xét nghiệm lại lại thấy kết quả dương tính. Trường hợp này gọi là nhiễm viên gan C nhưng anti – HCV xuất hiện muộn.

Các trường hợp khi xét nghiệm cho kết quả dương tính cũng không thể chắc chắn người bệnh đã hoặc đang bị viêm gan C.

Những xét nghiệm chẩn đoán bệnh viêm gan C cần thiết

3. HCV-RNA

Xét nghiệm này nhằm mục đích xác đinh chính xác xem có sự xuất hiên của siêu vi C trong máu hay không, bên cạnh đó có thể xác định được số lượng và đo lường tải lượng RNA virus trọng máu.

Thực hiện xét nghiệm tải lượng virus có thể được các bác sĩ chỉ định trước và trong khi điều trị. Mục đích của xét nghiệm này để giúp xác định sự đáp ứng với điều trị bằng cách so sánh số lượng virus trước và trong thời gian điều trị (thường là ở một số thời điểm trong ba tháng đầu điều trị).

4. Kiểm tra genotyp

Kiểm tra genotyp là xác định kiểu gen virut giúp xác định các loại, kiểu gen. Hiện tại virus HCV có 6 loại chính, phổ biến nhất (genotype 1) là ít có khả năng đáp ứng với điều trị so với genotype 2 hoặc 3 và thường đòi hỏi điều trị lâu hơn.

Đây cũng là một xét nghiệm cần thiết và rất quan trọng trong việc điều trị bệnh viêm gan C. Dựa vào kết quả từ kiểm tra genotyp giúp xác định phác đồ điều trị phù hợp sẽ cho hiệu quả cao.

Mắc bệnh viêm gan C cần phải làm gì?

Bệnh nhân khi phát hiện bệnh viêm gan C cần thực hiện các biện pháp tránh lây nhiễm với những người xung quanh. Bên cạnh đó, bệnh nhân cũng cần tiến hành điều trị sớm, đúng phương pháp và phù hợp với tình trạng bệnh để tránh những biến chứng nguy hiểm có thể xảy ra.

Có thể bạn quan tâm:

Trên đây là một số xét nghiệm mà bạn cần biết để chẩn đoán viêm gan C. Chẩn đoán sớm khi có các dấu hiệu viêm gan C là biện pháp cần thiết để bảo vệ sức khỏe. Bên cạnh đó, bạn cũng cần chú ý các hướng dẫn chăm sóc sức khỏe của bác sĩ cũng như chế độ dinh dưỡng, luyện tập.

Bình luận

Những xét nghiệm chẩn đoán bệnh viêm gan C cần thiết

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tin mới

Men gan cao và cách hạ men gan 100% hiệu quả – Xu hướng mới của thế kỷ 21

Nguyên nhân gây suy giảm chức năng gan và các phương pháp tăng cường chức năng gan hiệu quả nhất hiện nay

Detox Orgreen giải pháp vàng trong giải độc gan và thanh lọc tế bào, phòng chống bệnh tật

Tác hại nguy hiểm của độc tố tích tụ trong gan, trong tế bào và giải pháp giải độc hiệu quả – Lời khuyên của chuyên gia

Dùng HepaB Extra có phải kiêng gì không?

Chuyên gia giải mã cơn sốt bảo vệ sức khỏe từ Ngũ vị Danh trà

Viên Giải rượu NoSay – Giải rượu nhanh tức thời

Tác hại của men rượu, cồn andehit cho sức khỏe con người

Bệnh viêm gan B giai đoạn đầu: Biểu hiện và cách chữa trị

U gan đa ổ là gì? Mức độ nguy hiểm và cách điều trị

Ẩn