Thứ Tư, 05-10-2016

Có những thói quen không tốt cho người bệnh gan cần được loại bỏ ngay. Các bệnh nhân mắc các chứng bệnh về gan như viêm gan, nóng gan, men gan cao,… nên bỏ ngay các thói quen này nếu không muốn bệnh thêm trầm trọng.

nhung-thoi-quen-khong-tot-cho-nguoi-benh-gan

Những thói quen không tốt cho người bệnh gan

Sử dụng các chất kích thích

nhung-thoi-quen-khong-tot-cho-nguoi-benh-gan1

Đối vói những người bình thường, sau khi uống rượu bia cơ thể sẽ chuyển hóa aldehyde thành acid acetic sinh ra nhiệt lượng, giải phóng ra bên ngoài. Đối với những bệnh nhân bị gan, quá trình chuyển hóa này không thể diễn ra thuận lợi vì lá gan không hoạt động được tốt, dẫn đến các tổn hại trên tế bào gan càng ngày càng nghiêm trọng. Đối với các chất kích thích khác như thuốc lá, cà phê, ma túy,… cũng vậy, lá gan không thể loại bỏ hết độc tố khiến độc tố xâm hại lá gan và xâm hại các cơ quan nội tạng khác. Bệnh nhân bị bệnh gan nếu thường xuyên sử dụng chất kích thích sẽ tăng khả năng hình thành xơ gan và ung thư gan, bệnh nhân chết dần trong đau đớn.

Ăn uống không hợp lý

nhung-thoi-quen-khong-tot-cho-nguoi-benh-gan4

Các thức ăn nhiều dầu mỡ sẽ khiến gan càng bị tổn hại. Các chất béo khi được hấp thu sẽ được gan chuyển hóa thành lipoprotein, nếu chất này có quá nhiều sẽ khiến lá gan nặng nề, cơ thể mệt mỏi hơn.

Ăn các món cay nóng hay các món ăn quá lạnh sẽ khiến các độc tố càng tích tụ nhiều trên gan, làm phá hủy các tế bào gan.

Việc ăn khuya khiến các cơ quan tiêu hóa và cả lá gan phải hoạt động, điều này làm cho các cơ quan này mệt mỏi, hoạt động không tốt, lâu dần sẽ rối loạn. Lá gan của người bệnh lại càng được nghỉ ngơi nhiều hơn. Có thể chia ra ăn các bữa nhỏ trong ngày, tuyệt đối không nên ăn khuya.

Sinh hoạt không đúng cách

Businessman lying down on sofa and working with laptop late at night.

Sinh hoạt không  đúng cách là thói quen không tốt cho người bệnh gan và cả người khỏe mạnh. Nên ăn uống, nghỉ ngơi đúng giờ giấc. Mỗi ngày cần đi ngủ trước 23h và ngủ đủ 8 tiếng mỗi ngày (tính cả giấc ngủ trưa). Để cơ thể nghỉ ngơi là cách chuyển máu lưu thông về gan nhiều hơn. Đặc biệt đối với bệnh viêm gan b, sinh hoạt điều độ để làm giảm khả năng virut sinh trưởng thêm lên.

Lạm dụng thuốc

nhung-thoi-quen-khong-tot-cho-nguoi-benh-gan2

Chúng ta hay có thói quen bệnh gì cũng mua thuốc về uống mà không cần được sự đồng ý của các y bác sĩ. Việc dùng thuốc không đúng cách sẽ làm gan bị tổn thương nghiêm trọng hơn. Các loại thuốc sẽ được phân hủy và biến đổi chất trong gan. Dùng nhiều loại thuốc sẽ khiến quá trình biến đổi chất bị rối loạn, các chất tích tụ trên gan làm bệnh gan nặng thêm.

Tâm trạng căng thẳng

nhung-thoi-quen-khong-tot-cho-nguoi-benh-gan5

Cuộc sống bận rộn với nhiều áp lực khiến cơ thể luôn mỏi mệt. Đây là thói quen không tốt cho tất cả mọi người. Tâm lý bị căng thẳng sẽ khiến máu lưu thông không đều, khiến các cơ quan bị rối loạn hoạt động. Muốn bảo vệ cơ thể và lá gan khỏe mạnh, tốt nhất là nên nghỉ ngơi lúc thấy quá mệt mỏi. Dành ra ngày cuối tuần để làm những điều bản thân cảm thấy vui thích như đi chơi, mua sắm, nấu ăn,…

Lười vận động

nhung-thoi-quen-khong-tot-cho-nguoi-benh-gan3

Hầu hết lớp trẻ Việt Nam lười vận động. Đến các trung tâm hay công viên thì chỉ thấy đa số là người già tập luyện thể dục. Lười vận động, lười thể dục không tốt cho các cơ quan trên cơ thể. Lười vận động còn có thể sinh ra chứng bép phì, chèn ép hoạt động của lá gan.

CHIA SẺ NỘI DUNG

Hướng dẫn chăm sóc người bệnh gan bị chán ăn sụt cân

Việc chăm sóc người bệnh gan rất quan...

Những nguyên nhân gây u máu trong gan

Một thắc mắc của nhiều người là nguyên...

Cảnh báo tác hại của bia rượu đối với gan chớ nên xem thường

Việc dùng nhiều bia rượu gây ra nhiều...