Thứ Tư, 16-11-2016

Ung thư tuyến tụy là bệnh có tỷ lệ sống thấp nhất trong tất cả các căn bệnh ung thư. Những phương pháp điều trị ung thư tuyến tụy hiện nay có thể chữa khỏi được bệnh ở các giai đoạn đầu, với bệnh ung thư tuyến tụy ở giai đoạn cuối thì các phương pháp trị liệu chỉ nhằm duy trì sự sống. Vì thế, cần phát hiện và điều trị sớm bệnh ung thư tuyến tụy.

Dấu hiệu nhận biết bệnh ung thư tuyến tụy

nhung-phuong-phap-dieu-tri-ung-thu-tuyen-tuy-hien-nay

Ung thư tuyến tụy giai đoạn đầu rất khó nhận biết vì ít có biểu hiện cụ thể. Thường bệnh được phát hiện khi bệnh nhân đã rơi vào các giai đoạn cuối. Bệnh ung thư tuyến tụy giai đoạn sau có một số biểu hiện như bệnh nhân vàng mắt, vàng da, ngứa da, chán ăn, đi cầu phân lỏng và có màu với mùi khó chịu. Để phát hiện và điều trị sớm tất cả các căn bệnh, mỗi người nên duy trì thói quen khám sức khỏe định kỳ 6 tháng/ 1 lần.

Những phương pháp điều trị ung thư tuyến tụy hiện nay

Pancreas+ text.indd

+Dùng thuốc điều trị ung thư tuyến tụy

Dùng thuốc điều trị ung thư tuyến tụy có thể được kê toa dùng riêng lẻ hay phối hợp với các phương pháp điều trị khác. Các loại thuốc hay được sử dụng là:

  • Thuốc diazoxide: Ngăn chặn sự giải phóng insulin của tuyến tụy. Thuốc này hay được sử dụng trước khi làm phẫu thuật.
  • Thuốc ức chế bơm proton: Giúp ngăn chặn hoạt động tiết acid từ dạ dày, ngăn các vết loét do di chứng của bệnh ung thư phổi. Nhóm thuốc ức chế proton hay được sử dụng là lansoprazole và esoprazole, omeprazole,…

+Phẫu thuật điều trị ung thư tuyến tụy

Là thủ thuật sử dụng để cắt bỏ phần tụy bị tắc nghẽn, giúp bệnh nhân giảm các triệu chứng của bệnh và kéo dài sự sống cho người bệnh.

+Xạ trị

Đây chủ yếu là phương pháp điều trị ung thư tuyến tụy giai đoạn cuối di căn, bệnh nhân không thể thực hiện phẫu thuật do các khối u ung thư đã lan ra nhiều nơi. Xạ trị cũng có thể là phương pháp được thực hiện bổ sung sau khi làm phẫu thuật để ngăn ngừa ung thư tái phát. Xạ trị có thể giúp bệnh nhân giảm nhẹ các triệu chứng vàng da, vàng mắt, đồng thời giúp bệnh nhân giảm các cơn đau đớn.

+Hóa trị

Hóa trị có thể được sử dụng với phẫu thuật hay xạ trị để tăng khả năng trị bệnh. Với các trường hợp ung thư tuyến tụy nghiêm trọng, xạ trị hay phẫu thuật không còn đem lại kết quả nữa thì hóa trị được dùng như một cách kéo dài sự sống cho bệnh nhân. Hóa trị là sử dụng hóa chất làm giảm các cơn đau đớn cho bệnh nhân ung thư tuyến tụy vào những ngày cuối đời.

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM:

 ♣ Người bệnh ung thư tuyến tụy sẽ sống được bao lâu

 ♣ Những biến chứng nguy hiểm của viêm tụy cấp

 ♣ Người bệnh viêm tụy cấp nên kiêng ăn gì

Y học hiện đại phát triển tạo cơ hội cho bệnh nhân được điều trị phát hiện bệnh và điều trị bệnh một cách tốt nhất. Vẫn biết rằng ung thư tuyến tụy khả năng điều trị dứt điểm bệnh khá khó nhưng bệnh nhân vẫn có khả năng duy trì sự sống nhờ các phương pháp điều trị trên đây. Điều trị bệnh theo liệu trình và áp dụng  chế độ ăn uống nghỉ ngơi hợp lý để hạn chế nguy cơ bệnh tái phát nặng nề hơn.

CHIA SẺ NỘI DUNG

Tổng hợp tất cả phương pháp điều trị viêm tụy cấp

Tổng hợp tất cả phương pháp điều trị...

Viêm tụy cấp là gì?

Viêm tụy cấp là gì? Đâu là nguyên...

Top những bài thuốc đông y chữa viêm tụy hiệu quả

Cần điều trị bệnh viêm tụy kịp thời...