Thứ Hai, 15-05-2017

Nhắc đến ung thư gan, hầu hết chúng ta đều đã từng nghe qua về căn bệnh này. Ung thư gan do đâu mà có? Những nguyên nhân gây ung thư gan thường gặp trong cuộc sống là gì? Làm cách nào để chúng ta phòng tránh sớm bệnh ung thư gan. Những câu hỏi trên sẽ được giải đáp trong bài viết dưới đây.

Những nguyên nhân gây ung thư gan "chết người"-1

Ung thư gan là gì?

Ung thư gan là một dạng ung thư phát triển từ trong tế bào gan bị đột biến DNA. Các tế bào ung thư sẽ lớn dần, phát triển và chèn ép lên các tế bào lành và dần phá hủy chúng. Sức khỏe gan sẽ dần bị ảnh hưởng, xấu đi và khiến cơ thể suy kiệt, cuối cùng dẫn đến tử vong. Đây là một trong những bệnh ung thư phổ biến trên thế giới, đặc biệt là ở những nhóm quốc gia đang phát triển.

Nguyên nhân gây ung thư gan do đâu?

Hiện nay nguyên nhân gây ra các bệnh ung thư vẫn còn khiến nhiều nhà khoa học đau đầu. Tuy vậy, có một số nguyên nhân phổ biến được các chuyên gia xem là thủ phạm gây ra bệnh ung thư gan ở người:

Ảnh hưởng của rượu bia

Rượu bia là một trong những nguyên nhân phổ biến nhất gây ra các vấn đề về gan, mật, tụy… ở bệnh nhân. Trong rượu bia có nhiều thành phần tàn phá và làm suy giảm hoạt động chức năng gan khiến cho gan yếu dần. Ngoài ra, xơ gan do rượu bia có nguy cơ rất cao dẫn đến ung thư gan. Thống kê cho thấy 80% bệnh nhân xơ gan do rượu bia sẽ dẫn đến ung thư gan dù bệnh nhân đã bỏ rượu bia sau khi phát hiện xơ gan.

Những nguyên nhân gây ung thư gan "chết người"-2

Viêm gan B

Virus vêm gan siêu vi B là thủ phạm gây ra bệnh viêm gan siêu B ở người. Thống kê cho thấy bệnh nhân có viêm gan siêu vi B làm tăng nguy cơ mắc ung thư gan gấp 200 lần so với người bình thường không nhiễm virus. Hiện nay, tiêm ngừa viêm gan siêu vi B là một trong những biện pháp được xem là hữu hiệu nhất để phòng ngừa loại virus này.

Những nguyên nhân gây ung thư gan "chết người"-3

Tầm soát ung thư sớm là cách phòng ngừa ung thư tốt nhất:

Dùng quá nhiều thực phẩm ngọt

Các loại thực phẩm ngọt có thể khiến cho bạn dung nạp quá nhiều đường vào người gây tăng cân, béo phì. Tình trạng này nếu kéo dài sẽ ảnh hưởng đến chức năng gan, gây ra gan nhiễm mỡ. Khi bạn đã mắc gan nhiễm mỡ, nguy cơ ung thư gan sẽ tăng lên đáng kể.

Hút thuốc lá

Thuốc lá chứa cực kỳ nhiều chất độc gây ảnh hưởng đến các chức năng trong cơ thể. Người hút thuốc lá và người làm việc trong môi trường có khói thuốc lá đều tăng nguy cơ viêm gan, xơ gan và ụng thư gan so với người không hút thuốc lá. Người bị viêm gan B và C nếu dùng thuốc lá càng dễ khiến cho ung thư gan xuất hiện hơn. Bên cạnh đó, khói thuốc lá cũng là tác nhân hàng đầu gây ung thư phổi và một số loại ung thư khác.

Những nguyên nhân gây ung thư gan "chết người"-4

Ngoài các tác nhân chính kể trên, ung thư gan còn có thể mắc phải do dùng các thực phẩm không đảm bảo vệ sinh, người nhiễm các chất hóa học có hại, người sống trong môi trường có nhiều bụi kim loại, nguồn nước bẩn và nhiều tạp chất.

Dinh dưỡng cho bệnh nhân ung thư gan bạn nên biết:

Trên đây là một số nguyên nhân chính có thể gây ra ung thư gan. Cố gắng tránh tối đa các nguyên nhân gây ung thư, tầm soát định kỳ, thực hiện chế độ dinh dưỡng, nghỉ ngơi hợp lý là những cách để giúp chúng ta phòng ngừa căn bệnh nguy hiểm này. Chúc bạn có nhiều sức khỏe.

CHIA SẺ NỘI DUNG

Phương pháp điều trị bệnh ung thư gan mới nhất – cập nhật 2018

Với sự phát triển của y học hiện...

Ung thư gan sống được bao lâu?

Nhiều bệnh nhân khá lo lắng về vấn...

Khi nào cần ghép gan điều trị ung thư gan?

Khá nhiều người thắc mắc về  việc khi...