Thứ Tư, 12-10-2016

Viêm gan b là một căn bệnh do virut gây ra. Bệnh có khả năng lây truyền qua 3 con đường: máu, từ mẹ sang con và con đường quan hệ tình dục không an toàn. Giống như HIV, bệnh viêm gan b cũng là một căn bệnh vô cùng nguy hiểm, có thể hủy hoại dần lá gan và chầm chậm cướp đi mạng sống của người bệnh trong đau đớn. Những đối tượng dễ mắc bệnh viêm gan b là những ai? Xem để biết cách phòng bệnh cho bản thân và cho gia đình.

nhung-doi-tuong-de-mac-benh-viem-gan-b

Viêm gan B là căn bệnh khá nguy hiểm

Những đối tượng dễ mắc bệnh viêm gan b

** Người dùng chung bơm kim tiêm

nhung-doi-tuong-de-mac-benh-viem-gan-b2

Các dụng cụ tiêm chích dính máu của người bị viêm gan b sẽ lây qua cho người khác nếu dùng chung. Đó là lý do vì sao viêm gan b lây nhiễm rất nhanh, đặc biệt là ở các quốc gia thuộc khu vực trung đông, Châu Á và Châu Phi. Các khu vực này có tỉ lệ nghiện hút và tiêm chích ma túy cao nhất thế giới.

** Người quan hệ tình dục không an toàn

nhung-doi-tuong-de-mac-benh-viem-gan-b1

Virut viêm gan b sẽ lây truyền qua bạn tình nếu người kia mắc phải bệnh viêm gan b. Quan hệ tình dục không an toàn đối với nam nữ hay đối với những người đồng tính nam đều có thể lây nhiễm viêm gan b. Cần sử dụng bao cao su khi quan hệ tình dục, không quan hệ tình dục với người lạ vì có khả năng họ mắc các bệnh như viêm gan b, HIV, giang mai,.. dễ dàng lây nhiễm.

** Dùng chung đồ dùng vệ  sinh cá nhân

Các vật dụng cá nhân như bàn chải, dao cạo, dụng cụ làm móng, bông tai,..có nhiều khả năng dính máu. Nếu dùng chung đồ dùng cá nhân với người bệnh viêm gan b, khả năng cao bạn sẽ bị lây nhiễm căn bệnh này.

** Những người đi làm đẹp tại những nơi không an toàn

nhung-doi-tuong-de-mac-benh-viem-gan-b3

Bạn đã biết làm đẹp có thể bị lây bệnh viêm gan b chưa? Các cơ sở làm đẹp chui hay các cơ sở có dich vụ xăm mình không vệ sinh có thể mang mầm viêm gan b lây sang cho nhiều người. Các dụng cụ như dao kéo, đồ bấm, máy xăm,.. không tiệt trùng sạch sẽ thì không an toàn. Khi có các nhu cầu làm đẹp hay xăm mình, cần lựa chọn thông minh để tránh mắc bệnh viêm gan b. Nên chi thêm ít tiền để đến những nơi uy tín, an toàn để không rước họa vào thân.

** Tiếp xúc với vết thương hở của người bệnh

Các nhân viên y tế hay bác sĩ làm việc tình nguyện tại khu vực nhiều người nhiễm viêm gan b rất dễ bị lây bệnh. Virut viêm gan b xâm nhập nhanh chóng qua các vết thương hở của người này và người kia khi họ đụng vào nhau. Do đó, khi làm các công việc mang tính chất đặc thù này thì cần tiêm phòng, kiểm tra sức khỏe trước và sau khi làm việc.

** Những người truyền máu của bệnh nhân viêm gan b

nhung-doi-tuong-de-mac-benh-viem-gan-b4

Các thiết bị y tế, y khoa hay máu bị nhiễm trùng có khả năng làm lây nhiễm viêm gan b cho các bệnh nhân. Các dụng cụ y tế và các bọc máu trước khi được truyền cần được kiểm ra kỹ lưỡng.

Thông tin hữu ích cho người bệnh gan:

⇔ Biểu hiện của bệnh viêm gan b như thế nào ?

⇔ Các biểu hiện chính của bệnh xơ gan

Kết:

Trên đây là tất cả những đối tượng dễ mắc bệnh viêm gan b. Nếu muốn không mắc phải căn bệnh này, cần cố gắng tránh xa các khả năng gây bệnh. Ngoài ra, tiêm phòng viêm gan b là biện pháp tốt nhất hiện nay để phòng bệnh. Nếu lúc nhỏ chưa từng tiêm phòng thì nên đến bệnh viện sớm nhất để tiêm phòng căn bệnh nguy hiểm này.

CHIA SẺ NỘI DUNG

Top 7 cây thuốc nam chữa viêm gan B đơn giản dễ kiếm quanh nhà

Ngoài việc sử dụng thuốc thì cách dùng...

Bệnh viêm gan B mạn tính có nguy hiểm không?

Viêm gan B mạn tính là giai đoạn...

Tổng hợp cách chữa viêm gan b bằng thảo dược tự nhiên

Việc dùng các cách chữa viêm gan B...