Thứ Hai, 30-01-2017

Mang thai ở phụ nữ là giai đoạn vô cùng quan trọng đối với mẹ và bé. Các loại bệnh mắc phải trong thai kỳ khiến không ít người lo lằng. Với các bệnh nguy hiểm như viêm gan B và viêm gan C càng khiến thai phụ lo lắng hơn. Dưới đây là những điều cần biết khi phụ nữ mang thai bị viêm gan C.

nhung-dieu-can-biet-khi-phu-nu-mang-thai-bi-viem-gan-c-2

Những điều cần biết khi phụ nữ mang thai bị viêm gan C

Viêm gan C và những ảnh hưởng tới thai nhi

Viêm gan C có tỉ lệ truyền từ mẹ sang con có thể lên đến 36% trong một số trường hợp. Tuy nhiên nguy cơ lây truyền trung bình của bệnh  đạt chỉ khoảng 5%. Phụ nữ có tỷ lệ virus trong máu thấp thì khả năng người mẹ lây truyền viêm gan C sang con không cao. Tương tự, phụ nữ có tỉ lệ virus trong máu cao, tổn thương gan nghiêm trọng, viêm gan C cấp tính sẽ có nguy cơ lây nhiễm từ mẹ sang con cao hơn hẳn.

Mặc dù tỷ lệ lây nhiễm thấp nhưng bạn cần hết sức lưu ý tới tình trạng viêm gan C khi mang thai.

nhung-dieu-can-biet-khi-phu-nu-mang-thai-bi-viem-gan-c-3

Phòng ngừa viêm gan C từ mẹ sang con

Hiện tại vẫn chưa thể can thiệp ngăn ngừa mẹ lây viêm gan C cho bé trong thai kỳ. Để giảm khả năng lây nhiễm, thai phụ mắc viêm gan C thường được khuyên sinh mổ thay vì sinh thường. Do đó, những trường hợp mắc phải viêm gan C khi có thai cần thông báo cho bác sĩ sản khoa để được tư vấn kịp thời.

Phòng ngừa viêm gan C cho trẻ sau khi sinh

Bé sẽ được làm xét nghiệm viêm gan C sau khi sinh để có những biện pháp can thiệp. Khi có viêm gan C, bé sẽ được điều trị từ sớm để khỏe mạnh sau này. Bên cạnh đó, nếu bé không mắc viêm gan C mẹ sẽ được khuyên cho trẻ bú bình để tránh lây truyền.

Lây nhiễm viêm gan C từ mẹ sang con về cơ bản sẽ yếu hơn so với viêm gan B. Những nghiên cứu chỉ ra rằng có đến ¾ trẻ em được can thiệp sớm có thể loại bỏ viêm gan C sau 2 năm đầu đời. Hiện nay, khuyến cáo tốt nhất của bác sĩ là thăm khám và điều trị viêm gan C trước khi bắt đầu thai kỳ để đảm bảo tốt nhất cho cả mẹ và bé.

nhung-dieu-can-biet-khi-phu-nu-mang-thai-bi-viem-gan-c-1

Trên đây là những điều cần biết khi phụ nữ mang thai bị viêm gan C. Hi vọng bạn sẽ có những thông tin hữu ích về vấn đề này. Chúc bạn có nhiều sức khỏe.

CHIA SẺ NỘI DUNG

Tiết lộ bí quyết chữa viêm gan C từ cây Atiso

Ngoài công dụng thanh nhiệt giải độc thì...

Phác đồ điều trị viêm gan C mới nhất hiện nay

Nhờ sự phát triển của y học mà...

Viêm gan C mạn tính là gì ? Có chữa được không ?

Khá nhiều bệnh nhân đang phải đối mặt...