Thứ Ba, 15-11-2016

Viêm gan b là một căn bệnh nguy hiểm, vì thế các bác sĩ khuyến cáo trẻ em khi sinh ra trong vòng 24h nên được chích ngừa vacxin viêm gan b để phòng tối đa nguy cơ mắc bệnh. Với những người lớn chưa từng tiêm vacxin phòng viêm gan b và chưa bị bệnh thì nên tiêm phòng ngay. Cùng xem bài viết để biết những ai cần chích ngừa vacxin viêm gan b nhất.

Tại sao phải chích ngừa vacxin viêm gan b?

nhung-ai-can-chich-ngua-vacxin-viem-gan-b-nhat1

Mọi người đều nên tiêm phòng vacxin viêm gan b bởi bệnh viêm gan b là một căn bệnh nguy hiểm, có đến  hơn 20% trường hợp bị viêm gan b mãn tính chuyển hóa thành xơ gan, trong đó gần 3% bệnh nhân bị xơ gan tiến triển sang ung thư gan. Việc điều trị viêm gan b rất phức tạp, tốn kém nên không có cách nào tốt hơn là tiêm vacxin phòng bệnh viêm gan b ngay từ khi chưa mắc bệnh.

Có hơn 80% bệnh nhân bị viêm gan b không có các biểu hiện bệnh rõ ràng. Khi bệnh nhân có các biểu hiện mệt mỏi, chán ăn, vàng mắt, vàng da, nôn ói thì bệnh đã chuyển biến sang giai đoạn nghiêm trọng, bệnh nhân sẽ chịu đau đớn do bệnh hành hạ. Các loại thuốc và phương pháp chữa bệnh viêm gan b cũng không thể đem lại hiệu quả chữa bệnh tốt nhất. Vì vậy, không có cách nào tốt hơn là nên đi tiêm phòng bệnh viêm gan b.

Những ai cần chích ngừa vacxin viêm gan b nhất

nhung-ai-can-chich-ngua-vacxin-viem-gan-b-nhat2

#Trẻ em sơ sinh

Như đã nói, trẻ em nên được chích ngừa vacxin viêm gan b trong vòng 24h sau sinh để phòng bệnh viêm gan b hiệu quả nhất. Trẻ em được tiêm 3 mũi vacxin, nên tiêm đủ 3 mũi theo hướng dẫn của các bác sĩ.

#Nhân viên y tế

Nhân viên y tế là người thường xuyên tiếp xúc với các bệnh nhân, có thể trong đó có bệnh nhân viêm gan b. Để đảm bảo an toàn, nhân viên y tế nên chích ngừa vacxin phòng bệnh viêm gan b.

#Những người quan hệ tình dục không an toàn

Người có quan hệ tình dục bừa bãi, không an toàn có nguy cơ cao bị lây bệnh viêm gan b, HIV, giang mai,…Để an toàn sức khỏe, tốt nhất là không quan hệ tình dục với người lạ, sử dụng bao cao su khi quan hệ tình dục và tiêm phòng viêm gan b.

#Người thân của bệnh nhân viêm gan b

Bệnh viêm gan b chỉ lây qua đường máu, đường tình dục không an toàn và từ mẹ sang con. Tuy nhiên khi sống với người thân bị bệnh viêm gan b có khi xuất hiện những tình huống có thể lây bệnh (tiếp xúc vết thương hở với máu bệnh nhân, hôn nhau khi cả hai bị viêm hở lợi, quan hệ tình dục không dùng bao cao su,…). Vì thế tốt nhất là nên tiêm phòng viêm gan b khi sống chung với bệnh nhân bị viêm gan b.

#Đi đến các quốc gia có tỷ lệ nhiễm viêm gan b cao

Nhiều quốc gia thuộc châu phi và châu á có tỷ lệ nhiễm viêm gan b cao, bạn có thể bị lây bệnh khi đi du lịch hay làm việc ở đó. Nên tiêm phòng viêm gan b khi có ý định sang các quốc gia có nhiều người bị viêm gan b.

#Bệnh nhân mắc các chứng bệnh thận, phúc mạc, rối loạn đông máu

Những người đang được thẩm phân phúc mạc, chạy thận nhân tạo hay bị rối loạn đông máu có nguy cơ bị viêm gan b rất cao, tốt nhất là nên tiêm phòng viêm gan b khi mắc phải các căn bệnh này.

CHIA SẺ NỘI DUNG

Bệnh viêm gan B giai đoạn đầu: Biểu hiện và cách chữa trị

Nhiều người chủ quan cho rằng bệnh viêm...

Có nên tiêm vắc xin phòng gan B trước khi mang thai không?

Nhiều chị em cảm thấy băn khoăn về...

Phải chích ngừa viêm gan siêu vi B mấy lần?

Không phải ai cũng biết câu trả lời...