Thứ Năm, 27-11-2014

Thống kê tiêu biểu nhất vừa chỉ ra trong số 1000 trẻ thì có khoảng 2 trẻ mắc chứng suy gan cấp. Con số này đang có dấu hiệu ngày một tăng nhanh. Vậy nguyên nhân gây suy gan cấp ở trẻ là gì?

Nguyên nhân gây suy gan cấp ở trẻ

Nhiều người luôn có suy nghĩ chủ quan rằng trẻ nhỏ sẽ không phải là đối tượng mắc nhiễm bệnh suy gan cấp. Vì thế nên công tác phòng tránh bệnh này cho trẻ ít được người lớn quan tâm dẫn tới nhiều trẻ mắc bệnh ảnh hưởng trầm trọng tới sức khỏe, sự phát triển bình thường của trẻ. Ngay sau đây là một số nguyên nhân gây nên suy gan cấp ở trẻ mà phụ huynh nên quan tâm để biết chăm sóc trẻ đúng cách phòng bệnh suy gan tốt nhất nhé.
 
 
Nguyên nhân gây suy gan cấp ở trẻ 

1 Trẻ bị suy gan do thuốc

 
Một số loại thuốc tây y có con đường đào thải qua gan nên có khả năng gây nên tình trạng suy gan cấp tính ở trẻ. Hay gặp nhất đó là thuốc Paracetamol nếu như lạm dụng thuốc này ở trẻ thì nguy cơ dẫn tới tình trạng suy gan cấp tính ở trẻ là hoàn toàn có khả năng.  Một số loại thuốc có thể dân tới tình trạng suy gan cấp ở trẻ mà bạn không nên bỏ qua như: Isoniazide, Rifampicin, thuốc chống viêm không Steroid, Sulphonamides, Phenytoin, Tetracycline, Allopurinol, Ketoconazole, IMAO…
Ngoài thuốc tây y có thể gây bệnh ở trẻ ra thì thuốc Đông y cũng có thể ảnh hưởng tới gan ở trẻ nhất là các chất bảo quản thuốc có trong các vị thuốc Đông y.
 
 
Khắc phục: Cách tốt nhất phòng bệnh suy gan do thuốc ở trẻ đó là cần dùng thuốc đúng cách theo chi định hướng dẫn của bác sĩ có chuyên môn. Không nên tự ý cho trẻ sử dụng thuốc vì có thể đe dọa tới sức khỏe của trẻ.
 

2. Suy gan do nhiễm virus

 
Một số trẻ bị nhiễm virus siêu viêm gan A, B, C, D do nhiều con đường khác nhau, chủ yếu là tự mẹ sang con cũng có thể dẫn tới bệnh suy gan cấp ở trẻ. Gần như trẻ bị nhiễm viêm gan B là chủ yếu.
Một số loại virus khác cũng có thể dẫn tới suy gan nữa như: Cytomegalovirus, Herpes, Epstein Barr, thủy đậu.
 
Bên cạnh đó vi khuẩn và kí sinh trùng cũng có thể là nguyên nhân gây nên bệnh này: gặp ở những bệnh nhân nhiễm khuẩn nặng và sốc nhiễm khuẩn, tỷ lệ tổn thương gan và suy gan cấp tới 20 – 25%. ký sinh trùng gây suy gan nữa là sốt rét, sán lá gan, giun.
 
Cách khắc phục: Đối với trẻ khi có dấu hiệu mắc nhiễm các loại virus này thì nên tìm cách khắc phục khống chế, kìm chế sự phát triển của chúng tránh gây nên bệnh cho trẻ.
 

3. Nguyên nhân khác:

 
 Một số nguyên nhân khác có thể dẫn tới suy gan cấp nữa đó là: Môi trường sống ô nhiễm, nhiều chất độc hại hóa học, do tắc mạch lớn ở gan. hay hội chứng Reys….Tùy vào từng nguyên nhân mà sẽ có cách khắc phục bệnh khác nhau tốt nhất là nên đưa trẻ đi khám ngay khi có những dấu hiệu lạ.
 
Bạn muốn xem thêm:
Từ những nguyên nhân gây suy gan ở trẻ được liệt kê trên các bậc phụ huynh nên chủ động phòng tránh cho trẻ. Nên chủ động thăm khám khi trẻ có dấu hiệu bất thường. Không nên chủ quan, tự ý dùng thuốc chưa được chỉ định từ bác sĩ.

CHIA SẺ NỘI DUNG

Cây Mò hoa trắng hỗ trợ điều trị các bệnh về gan

Bạn đã bao giờ thử dùng cây mò...

Những ai có thể chữa viêm gan bằng phương pháp tế bào gốc

Nhiều bệnh nhân thắc mắc là điều trị...

U máu trong gan là gì?

Không phải ai cũng trả lời được câu...