Thứ Tư, 06-08-2014

Nguyên nhân gây bệnh viêm gan B là do việc mắc nhiễm phải virus viêm gan B tấn công từ người đã mắc nhiễm bệnh sang người lành tính, thông qua nhiều con đường khác nhau. Cụ thể gồm những con đường chính dễ mắc nhiễm như sau:
 
 
Bệnh viêm gan B 

 

4 nguyên nhân gây bệnh viêm gan B phổ biến

1. Lây nhiễm qua đường tiêm truyền

 
Chỉ cần tiếp xúc trực tiếp với máu của người bệnh mắc phải viêm gan B thì nguy cơ mắc phải bệnh lên tới 99%. Trong đó đối với những người truyền máu có chứa virus viêm gan b vào người được xem là con đường truyền bệnh nhanh nhất mắc nhiễm viêm gan B. Tuy nhiên ngày nay khoa học công nghệ phải triển việc kiểm nghiệm thanh trùng máu trước khi truyền cho người cần máu đang được nâng cao và đảm bảo an toàn hơn nhiều.
 
 
Viêm gan B lây nhiễm qua con đường truyền máu 

2. Mẹ truyền sang con

 
Việc người mẹ mắc nhiễm virus viêm gan B có khả năng lây truyền sang con qua nhau thai là rất lớn. Hầu hết cứ 10 đứa trẻ sinh ra có mẹ mắc nhiễm viêm gan B thì có tới 9 trẻ mắc nhiễm phải căn bệnh này từ mẹ lây qua. Viêm gan B thường tấn công thai nhi mạnh nhất ở những tháng cuối thai kì, và trong lúc sinh nở. Bạn nên biết là bất kì người mẹ nào mắc nhiễm viêm gan B đều có thể lây lan sang con mình mà không liên quan gì tới mức độ nặng nhẹ mà người mẹ gặp phải.
 

Viêm gan B lây nhiễm từ mẹ sang con 

 
Đối với những người mẹ bị mắc nhiễm viêm gan B khi mang thai thì cần có sự theo dõi khắt khe từ phía bác sĩ, để hạn chế thấp nhất khả năng lây nhiễm cho trẻ. Và nên tiêm vắc xin phòng bệnh viêm gan B cho trẻ ngay khi chào đời để bảo vệ trẻ tốt hơn.
 

3. Lây nhiễm qua con đường tình dục

 
Đây là con đường lây nhiễm viêm gan B chiếm tỷ lệ cao nhất ở nước ta hiện nay. Khi quan hệ tình dục không có biện pháp an toàn thì tinh dịch, tinh trùng của người bệnh có thể thông qua các vết xước ở bộ phận sinh dục và nhiễm vào người lành tính. Có thể từ vợ sang chồng, hoặc ngược lại nhưng thường gặp nhiều nhất vẫn là những người có thói quen quan hệ tình dục bừa bãi, nhiều đối tác có nguy cơ cao hơn. Và bạn cũng nên biết bất cứ kiểu quan hệ nào không sử dụng biện pháp an toàn đều có thể gây nên viêm gan B như: quan hệ tình dục bằng miệng, quan hệ tình dục truyền thống, quan hệ tình dục qua hậu môn, các dụng cụ đồ chơi tình dục đều có thể khiến bệnh lây nhiễm sang cho người bệnh lành tính khác.
 

Viêm gan B lây nhiễm qua đường tình dục 

 
Chính điều này mà các chuyên gia sức khỏe khuyên mỗi người nên chung thủy mối quan hệ 1 vợ 1 chồng để phòng tránh bệnh viêm gan B bảo vệ sức khỏe của chính mình và bạn tình.
 

4. Các con đường lây nhiễm khác

 
Bệnh có thể lây nhiễm qua nhiều con đường khác như: vô tình tiếp xúc với các vật dụng nhọn, sắc đã tiếp xúc với máu của người bệnh khiến da bị trầy xước khiến viêm gan B tấn công. Nguy cơ này thường gặp nhiều ở những người làm việc trong ngành y tế thường xuyên phải tiếp xúc trực tiếp với máu người bệnh. Ngoài ra những dụng cụ hàng ngày như dao cạo râu, bàn chải đánh răng, xăm trổ, tiêm chích ma túy v.v..đều có thể là thủ phạm làm bạn mắc nhiễm viêm gan B.
 

Viêm gan B lây nhiễm qua đường máu 

 
Trên đây là những thông tin về nguyên nhân gây bệnh viêm gan B mà tất cả mọi người nên biết để biết cách phòng tránh bệnh một cách hợp lý nhất. Cho tới nay đây vẫn là căn bệnh chưa có thuốc điều trị đặc hiệu và dễ gây nên biến chứng nguy hiểm tới gan nên tuyệt đối không nên xem thường. Tiêm vắc xin phòng bệnh sớm nhất có thể là cách bảo vệ bạn khỏi viêm gan B hiệu quả tới 90% 
 
Thông tin hữu ích cho bạn đọc: 
 
Chúc các bạn luôn luôn khỏe mạnh! 

CHIA SẺ NỘI DUNG

Ngứa ngoài da – coi chừng mắc viêm gan B

Nhiều người cho rằng ngứa da là biểu...

Giải đáp: Bệnh viêm gan B có tự khỏi được không?

Một vấn đề đặt ra là nhiều người...

Các triệu chứng viêm gan B ở trẻ sơ sinh cần nhận biết sớm

Việc nhận biết các triệu chứng viêm gan...