Thứ Sáu, 21-10-2016

Viêm gan b là một căn bệnh nguy hiểm mà bất cứ ai cũng có khả năng mắc phải. Vậy, nếu trong nhà bạn có người bị mắc bệnh viêm gan b thì sao? Cùng xem hướng dẫn người thân bị viêm gan b chúng ta cần làm gì để tránh bệnh lây nhiễm cho bản thân, đồng thời giúp cải thiện tình trạng của bệnh nhân viêm gan b.

Young Family Having Fun In Park

Bệnh viêm gan b lây qua các cơn đường nào?

Bệnh viêm gan b có con đường lây nhiễm giống với HIV đó là: Lây qua đường máu, từ mẹ sang con và lây qua quan hệ tình dục không an toàn với người mắc bệnh. Bệnh có mức độ nguy hiểm cao khi dễ biến chứng thàng xơ gan, suy gan và ung thư gan. Đến nay chưa có thuốc đặc trị bệnh. Biện pháp tốt nhất để phòng bệnh viêm gan b đó là tiêm vacxin phòng bệnh. Nếu không may mắc bệnh, bệnh nhân cần được chữa trị ngay để tránh các biến chứng nguy hại cho sức khỏe.

BỆNH NHÂN VIÊM GAN B NÊN THAM KHẢO:

Người thân bị viêm gan b chúng ta cần làm gì?

Tiêm phòng cho bản thân

nguoi-than-bi-viem-gan-b-chung-ta-can-lam-gi1

Khi sống chung với bệnh nhân bị viêm gan b, chúng ta nên chú ý đảm bảo không bi lây bệnh. Nếu lúc nhỏ chưa tiêm phòng viêm gan b, bây giờ chưa mắc bệnh thì nên tiêm phòng để hạn chế tối đa khả năng lây nhiễm bệnh. Người lớn cần được tiêm 3 mũi theo quy định.

Không dùng chung đồ dùng vệ sinh cá nhân

Các vật dụng như dao cạo, bàn chải, bấm móng tay,.. có thể dính máu của người bệnh nên cần được dùng riêng.

Băng bó các vết thương hở

nguoi-than-bi-viem-gan-b-chung-ta-can-lam-gi3

Để tránh máu của bệnh nhân viêm gan b có khả năng lây cho mình, người nhà bệnh nhân cân chú ý băng bó các vết thương hở miệng khi bệnh nhân hay bản thân bị thương.

Dùng bao cao su khi quan hệ tình dục

Man tearing a condom packet
Man tearing a condom packet

Nếu là mối quan hệ như vợ chồng, tình nhân,.. sống chung mà có người chưa bị viêm gan b thì nên dùng bao cao su khi quan hệ tình dục.

Đi khám sức khỏe định kỳ

Bệnh nhân và cả người nhà bệnh nhân nên đi khám sức khỏe định kỳ 6 tháng/ 1 lần để theo dõi tình hình sức khỏe. Bệnh nhân viêm gan b cần được theo dõi và điều trị bệnh theo hướng dẫn của các bác sĩ.

Chăm sóc bữa ăn cho bệnh nhân bị viêm gan b

nguoi-than-bi-viem-gan-b-chung-ta-can-lam-gi7

 

Bệnh nhân bị viêm gan b nên ăn nhiều các loại thực phẩm giàu protein, chất xơ và vitamin. Cần kiêng tuyệt đối các chất kích thích và đồ ăn cay nóng, ngọt béo.

Giúp tinh thần người bệnh luôn thoải mái

Bệnh nhân bị viêm gan b hay có áp lực về bệnh tình nên dễ bị stress. Tâm trạng căng thẳng sẽ khiến bệnh tình nặng thêm, vì thế nên chú ý quan tâm chăm sóc tinh thần cho bệnh nhân. Người nhà nên ở bên động viên bệnh nhân trị bệnh, nếu điều trị tốt thì bệnh hoàn toàn có thể khỏi hẳn.

Đây là những điều người thân bị viêm gan b chúng ta cần làm. Ngoài ra, còn có thể giúp bệnh nhân bằng cách luôn ở bên đồng hành cùng bệnh nhân tập thể dục thể thao, nhắc nhở bệnh nhân uống thuốc, động viên bệnh nhân,… Người nhà nên là chỗ dựa vững chắc cho bệnh nhân an tâm trị bệnh.

CHIA SẺ NỘI DUNG

Bệnh viêm gan B giai đoạn đầu: Biểu hiện và cách chữa trị

Nhiều người chủ quan cho rằng bệnh viêm...

Có nên tiêm vắc xin phòng gan B trước khi mang thai không?

Nhiều chị em cảm thấy băn khoăn về...

Phải chích ngừa viêm gan siêu vi B mấy lần?

Không phải ai cũng biết câu trả lời...