Thứ Năm, 25-08-2016

 Chào bác sĩ, năm nay em 40 và ông xã 45. Cách đây vài hôm ông xã em nói là đau bụng không chịu được và không muốn ăn gì, sau đó em phát hiện da ông xã em có hơi hơi biến màu, nó trông vàng hơn bình thường nên em vội cùng ông xã đi bệnh viện. Họ chuẩn đoán ung thư tuyến tụy và yêu cầu nhập viện để theo dõi điều trị. Em và gia đình đang hoang mang lắm, người bị bệnh ung thư tuyến tụy sẽ sống được bao lâu hả bác sĩ? Xin hồi âm sớm cho em.

                                                                                                                                                              Thị Bé, Sóc Trăng

Chào chị bé, hiện tại chồng chị đang mắc bệnh ung thư tuyến tụy và đã nhập viện theo dõi. Chị và gia đình nên bình tâm lại để chăm sóc tốt cho người bệnh. Ung thư tuyến tụy chia làm nhiều giai đoạn và có nhiều cách điều trị bằng y học hiện đại đem lại hiệu quả cao. Nếu điều trị tốt thì chồng chị sẽ hồi phục và sống khỏe mạnh bình thường. Tôi sẽ giải thích một số vấn đề sau cho chị yên tâm hơn.

t

Các giai đoạn của ung thư tuyến tụy

– Giai đoạn 1:

Ung thư chỉ xuất hiện trên tuyến tụy.

– Giai đoạn 2:

Ung thư đã lan sang các vùng lân cận và lây lan đến các mô xung quanh.

– Giai đoạn 3:

Ung thư lan sang các mạch máu lớn trên tuyến tụy và các hạch bạch huyết.

– Giai đoạn 4:

Ung thư di căn đến các vùng như gan, phổi, phúc mạc.

t1

Người bệnh ung thư tuyến tụy sống được bao lâu? – Có thể sống khỏe mạnh bình thường nếu điều trị tốt

– Phẫu thuật: Hiện tại y học rất phát triển, các bác sĩ chuyên khoa sẽ chuẩn đoán tình trạng bệnh và nếu phù hợp thì sẽ phẩu thuật cắt bỏ khối u ung thư. Phẫu thuật tuyến tụy an toàn và hiếm khi xảy ra biến chứng.

– Xạ trị: Khi ung thư đã phát triển lớn hơn và không thể phẫu thuật thì chuyển sang dùng phương pháp xạ trị. Các tế bào ung thư sẽ bị tiêu diệt bởi các tia sáng có nguồn năng lượng cao.

– Hóa trị: Phương pháp hóa trị cũng được sử dụng cho bệnh nhân ung thư tuyến tụy bằng cách dùng thuốc uống hoặc tiêm thuốc vào tĩnh mạch. Khi bệnh nặng, có thể các bác sĩ sẽ kết hợp hóa trị cùng liệu pháp bức xạ.

Muốn bệnh nhân ung thư tuyến tụy sống lâu thì cần kết hợp các biện pháp điều trị bệnh và các biện pháp hỗ trợ điều trị và giảm nguy cơ bệnh tái phát như sau:

– Bỏ hút thuốc, bỏ hoàn toàn rượu bia và các chất gây nghiện khác.

– Duy trì các bài tập thể dục thể thao vào mỗi ngày ít nhất 30 phút để có cơ thể khỏe mạnh.

– Cung cấp đủ rau và ngũ cốc, bổ sung năng lượng hằng ngày qua các món ăn có lợi, từ bỏ các món ăn nhiều dầu mỡ và chất béo.

– Có thể kết hợp thêm các bài tập tâm lý khác cho bệnh nhân ung thư như nghe nhạc trị liệu, tập thiền định, các bài tập thư giản tâm lý,…

t2

Chúc chồng bạn mau khỏe!

 

CHIA SẺ NỘI DUNG

Những phương pháp điều trị ung thư tuyến tụy hiện nay

Ung thư tuyến tụy là bệnh có tỷ...

Tổng hợp tất cả phương pháp điều trị viêm tụy cấp

Tổng hợp tất cả phương pháp điều trị...

Viêm tụy cấp là gì?

Viêm tụy cấp là gì? Đâu là nguyên...