Thứ Năm, 19-06-2014

Bệnh viêm gan B có thể tấn công bất kì ai và căn bệnh này được xem là khá nguy hiểm với tốc độ lây lan khá nhanh chóng. Vàng da, mệt mỏi, đau bụng, sốt nhẹ… là những triệu chứng viêm gan b thường gặp. Ngoài ra chúng ta cũng có thể phát hiện sớm căn bệnh này thông qua biểu hiện ngứa ngoài da. Có thể bạn bị ngứa do nhiều nguyên nhân khác nhưng cũng không loại trừ khả năng bạn đang mắc bệnh viêm gan b. Vì vậy cách tốt nhất khi bị nổi mẩn đỏ ngứa trên da thì bạn cần đi khám để kiểm tra chính xác bệnh của mình để trị bệnh viêm gan cho kịp thời, tránh để nó phát triển nặng thêm.

Ngứa cảnh báo mắc bệnh viêm gan B

Vì sao bệnh viêm gan B lại gây ngứa?

Sở dĩ người mắc viêm gan b bị ngứa là do các nguyên nhân dưới đây:
 
– Gan có vai trò chuyển hoá các chất dinh dưỡng từ thức ăn đem vào để nuôi dưỡng cơ thể, đồng thời một nhiệm vụ cũng quan trọng không kém của nó đó chính là đào thải độc tố ra khỏi cơ thể theo 3 cách là đại tiện, tiểu tiện và mồ hôi. Tuy nhiên khi bị virut viêm gan b tấn công thì chức năng của gan bị suy giảm, nó không còn thực hiện tốt chức năng đào thải chất độc nữa khiến cho thận phải làm việc nhiều hơn để thay thế nhiệm vụ này của gan. Khi cả chức năng tiêu độc và bài tiết của hai bộ phận này suy yếu cộng với sức khoẻ giảm sút,các chất độc lắng tụ dưới da gây kích ứng khiến cơ thể dễ dàng bị mụn nhọt, mề đay, lở ngứa, dị ứng…
 
– Thêm vào đó, virus viêm gan B sau khi đi vào cơ thể đã kích thích cơ thể sản sinh kháng thể, dẫn đến phản ứng miễn dịch kháng nguyên, kháng thể, khi sự phức hợp miễn dịch kháng nguyên kháng thể lắng động lại trong huyết quản thì sẽ dẫn đến hiện tượng da bị ngứa.
 
Vì những lý do trên mà chúng ta không nên coi thường khi có biểu hiện ngứa ngoài da. hãy nghĩ tới các bệnh lý ở gan nếu bạn bị ngứa kèm theo các biểu hiện vàng da, mệt mỏi… đi kèm và nên đi kiểm tra lại chức năng gan xem nó có liên quan gì đến viêm gan B không để điều trị bệnh cho kịp thời.
Viêm gan b có gây ngứa không

Nghi ngờ ngứa gan do viêm gan B cần làm gì?

Khi nghi ngờ gặp phải các vấn đề về gan, bạn nên tiến hành các xét nghiệm đánh giá tình trạng sức khỏe của gan. Thông thường bác sĩ thường khuyên bạn thực hiện một số xét nghiệm chẩn đoán sau:

  • Xét nghiệm men gan SGOT,SGPT. Khi 2 men gan này có dấu hiệu tăng cao, đặc biệt là men SGPT thì khả năng cao là tế bào gan của bạn đang bị siêu vi tàn phá.
  • Siêu âm gan cũng là phương pháp giúp phân tích cấu trúc gan và các bộ phận xung quanh. Các phương pháp này có thể giúp bạn nhận biết các dấu hiệu bất thường về gan cũng như các dấu hiệu bệnh lí gan như xơ gan.
  • Các xét nghiệm HBV DNA trong máu cũng được chỉ định để có các biện pháp điều trị phù hợp. Nếu chỉ số HBV DNA > 1000 copies/ml thì cần được điều trị một cách tích cực với interferon, các thuốc hãm sự phát triển của virus viêm gan siêu vi B.

Khi có các dấu hiệu nghi ngờ viêm gan B, bạn cần chú ý áp dụng các biện pháp chẩn đoán một cách phù hợp, tránh để bệnh tiến triển nặng hơn. Bên cạnh đó bạn cũng cần lưu ý đến chế độ dinh dưỡng, nghỉ ngơi một cách phù hợp theo chỉ định của bác sĩ. Chúc bạn có nhiều sức khỏe.

Bạn nên tham khảo thêm:

CHIA SẺ NỘI DUNG

Kinh nghiệm tiêm phòng viêm gan B cho người lớn

Anh chị nào có kinh nghiệm tiêm phòng...

BỆNH VIÊM GAN B LÂY QUA CON ĐƯỜNG NÀO

Viêm gan B do virus HBV gây ra, là...

Nên dùng thuốc điều trị viêm gan b tốt nhất hiện nay

Viêm gan B là một loại bệnh nguy...