Thứ Bảy, 24-12-2016

Thưa bác sĩ, vợ tôi mang thai cũng hơn 8 tháng và sắp tới thời gian sinh nở. Hiện tại vợ chồng tôi đều rất hồi hộp mong chờ đứa con đầu đời của mình. Nhưng ngoài hộp hộp, phần khởi tôi lại rất băn khoăn, nghe nói trẻ mới sinh cần tiêm phòng viêm gan b. Vậy bác sĩ cho tôi hỏi nên tiêm phòng viêm gan b cho trẻ vào thời gian nào là tốt nhất vậy ạ? Tôi xin chân thành cảm ơn ( Hậu Trần, Hooc Môn, tp. HCM)

Trả lời

Nên tiêm phòng viêm gan b cho trẻ vào thời gian nào ?

Xem thêm:

nen-tiem-phong-viem-gan-b-cho-tre-vao-thoi-gian-nao-1

 

Chào bạn Hậu, nên tiêm phòng viêm gan B cho trẻ vào thời gian nào cũng là thắc mắc của nhiều bậc phụ huynh. Tôi xin được giải đáp câu hỏi trên như sau:

Theo khuyến cáo của tổ chức Y tế thế giới và sự chỉ đạo của bộ Y tế Việt Nam thì: Thời gian tiêm phòng viêm gan B tốt nhất cho trẻ là trong vòng 24 giờ sau khi sinh.

Vì đây là thời điểm vắc xin viêm gan B đạt được hiệu quả phòng bệnh cao nhất (85- >90%). Hiệu quả của mũi tiêm sẽ giảm theo từng ngày, khoảng từ 50-70% và sẽ không đạt được kết quả nếu tiêm sau 7 ngày sau khi sinh. Mặt khác, khi trẻ đã bị phơi nhiễm virus viêm gan B từ mẹ, việc tiêm phòng trong vòng 24 giờ sau khi sinh có thể tạo ra sự cạnh tranh giữa sự nhân lên của virus và vắc xin, tạo ra sức đề kháng tốt để kịp thời trung hòa được lượng virus đang có trong cơ thể trẻ.

Tuy nhiên, trẻ mới sinh cần có thời gian thích nghi với môi trường bên ngoài, nếu trẻ ổn định về nhịp thở, da hồng và bú tốt chứng tỏ trẻ khỏe mạnh, khi đó có thể tiêm vắc xin cho trẻ trong vòng 24 giờ sau sinh.

Trường hợp các bé có thể trạng yếu hoặc sức khỏe không phù hợp thì Trường hợp không tiêm ở 24 giờ sau sinh thì có thể cho bé tiêm phòng trong vòng 7 ngày sau sinh.  5 tuổi cũng là độ tuổi tiêm phòng viêm gan B cho trẻ đạt hiệu quả khá cao. Những trường hợp này là:

  • Trẻ đang ốm, sốt hoặc mắc các bệnh nhiễm trùng cấp tính
  • Trẻ đẻ non, đẻ khó, cân nặng thấp, sản phụ bị sốt trước hoặc sau khi sinh, nước ối bẩn, trẻ bị ngạt, trẻ dị tật, thai già tháng,…

Những trường hợp này cần được thăm khám thường xuyên để tránh những hậu quả đáng tiếc.

Những lưu ý khi tiêm phòng viêm gan B cho trẻ

  • Sau khi tiêm, trẻ cần ở tại chỗ theo dõi 30 phút và ít nhất 24 giờ theo dõi tại nhà.
  • Cho trẻ bú khi thức,  không nên nằm cho trẻ bú.
  • Sau khi tiêm trẻ có thể bị sốt, đau hoặc sưng tấy tại chỗ tiêm và quấy khóc. Các mẹ cho trẻ bú nhiều hơn hoặc uống nhiều nước, chườm mát và theo dõi trẻ.
  • Đưa ngay đến cơ sở y tế n ếu những triệu chứng này kéo dài hơn 1 ngày hoặc phản ứng nghiêm trọng hơn ( sốt cao, quấy khó kéo dìa, trẻ tím tái, khó thở, bú ít, bỏ bú,…)

Trên đây là những thông tin về nên tiêm phòng viêm gan b cho trẻ vào thời gian nào? Cảm ơn vì bạn đã tin tưởng chúng tôi. Chúc gia đình bạn khỏe mạnh và hạnh phúc mĩ mãn!

CHIA SẺ NỘI DUNG

Top 7 cây thuốc nam chữa viêm gan B đơn giản dễ kiếm quanh nhà

Ngoài việc sử dụng thuốc thì cách dùng...

Bệnh viêm gan B mạn tính có nguy hiểm không?

Viêm gan B mạn tính là giai đoạn...

Tổng hợp cách chữa viêm gan b bằng thảo dược tự nhiên

Việc dùng các cách chữa viêm gan B...