Thứ Năm, 22-02-2018

Viêm gan B là một loại bệnh nguy hiểm do siêu vi xâm nhập và nhanh chóng làm tổn thương gan. Vậy thuốc điều trị viêm gan B gồm những loại nào? Điều trị viêm gan B như thế nào để mang lại hiệu quả cao nhất? Hãy cùng chuyên khoa dieutriviemgan.com tìm hiểu thông tin qua một số bài chia sẻ sau đây.

Nên dùng thuốc điều trị viêm gan b tốt nhất hiện nay

Theo thống kê mỗi năm, ở Mỹ có chừng 1,2 triệu người mắc chứng viêm gan B mãn tính và trên một nửa số người này là gốc châu Á. Các khảo cứu ở Mỹ cho thấy người gốc châu Á, trong 100 người có chừng 13 người mang viêm gan siêu vi B trong dòng máu mình (viêm gan B mãn tính).

Một số loại thuốc điều trị viêm gan b – Bạn đọc tham khảo

Mục tiêu chính của việc sử dụng thuốc điều trị viêm gan B chính là ngăn cản sự phát triển của virus, không cho chúng sinh sôi, ngăn ngừa sự xâm nhập của virus HBV vào tế bào gan, tăng cường khả năng miễn dịch cho cơ thể. Tuy nhiên, mục đích chính của việc sử dụng thuốc trị viêm gan B đó chính là tiêu diệt virus viêm gan B và khôi phục lại chức năng gan cho người bệnh. Hiện nay thuốc trị viêm gan B mãn tính gồm 2 loại thuốc uống và thuốc tiêm.

– Thuốc uống: 

+ Lamivudin: Có tác dụng kháng virus khi người bệnh dùng đủ liệu trình thì các triệu chứng lâm sàng sẽ mất đi, chỉ số ALT trở về bình thường, nồng độ virus HBV_DNA giảm, siêu âm gan thấy gan được cải thiện. Thời gian điều trị viêm gan B phụ thuộc tùy theo mức độ bệnh và tình trạng bệnh mà người bệnh đang gặp , thời gian điều trị ít nhất là 1 năm hoặc trung bình 2 năm. Đôi khi có thể kéo dài tới 3 năm, nếu bệnh tái phát còn có thể dùng lại. Trước năm 2000, thuốc lamivudin được xem là thuốc đầu tiên và thường được sử dụng bởi giá thành rẻ, dùng theo đường uống rất tiện lợi. Nhưng hiện nay tỷ lệ bệnh nhân kháng thuốc lamivudin lên tới khoảng 70% (thuốc lamivudin bị kháng thuốc theo sự phân chia kiểu gen) nên hiện nay không được ưa dùng nhiều. Tuy nhiên, cũng có khoảng 20% người bệnh hầu như không xảy ra trường hợp kháng thuốc. Cần lưu ý điều này để có thể dùng thuốc lamivudin cho người có khả năng đáp ứng, nhất là với người kinh tế khó khăn.

Nên dùng thuốc điều trị viêm gan b tốt nhất hiện nay

+ Adefovir, telbivudin, entecavi: Thời gian điều trị viêm gan B khi sử dụng thuốc này đạt được mục tiêu điều trị ngắn hơn thuốc lamivudin. Trường hợp kháng thuốc thấp hơn khi dùng thuốc lamivudin và còn có hiệu quả với những người bệnh đã kháng với lamivudin.

+ Tenofovir: Được EU công khai và sử dụng phát hành vào năm 2008, đây là loại thuốc mới nhất. Qua một số nghiên cứu cho thấy thuốc tenofovir tốt hơn các thuốc đã từng sử dụng trước đó về cả mức độ hiệu quả và khả năng chưa bị kháng thuốc.

– Thuốc tiêm:

Interferon: Có tác dụng tăng cường khả năng miễn dịch, ngoài ra còn kháng virus. Thuốc có thể tiêu diệt những virus viêm gan B trong máu một cách trực tiếp cũng như ngăn cản sự sinh sôi của chúng trong những tế bào gan. Thuốc sẽ thủy phân ở đường tiêu hóa nên chỉ dùng theo đường tiêm. Khi dùng, một số người bệnh có thể gặp một số phản ứng phụ như rụng tóc, sốt, mệt…

Nên dùng thuốc điều trị viêm gan b tốt nhất hiện nay

– Dùng phối hợp thuốc

Trong những năm trở lại gần đây, các nghiên cứu phối hợp thuốc trong điều trị bệnh viêm gan B cho ra kết quả điều trị tốt hơn, do đó nó được nhiều chuyên gia chỉ định sử dụng. Phối hợp chất tăng cường miễn dịch có trong thuốc interferon- pegylat với chất kháng virus có trong thuốc lamivudin cho kết quả tốt hơn dùng mỗi thứ riêng lẻ tuy nhiên khi kết hợp hai chất kháng virus thì cho kết quả không đều.

Có nên sử dụng thuốc điều trị viêm gan B khi chưa có chỉ định của chuyên gia?

Các chuyên gia khuyên rằng, người bệnh không nên tự ý sử dụng thuốc điều trị viêm gan B khi chưa có sự đồng ý của bác sĩ chuyên khoa. Bởi vì, việc tự ý sử dụng không đúng thuốc còn có nguy cơ khiến cho bệnh gan biến chứng và trở nên nghiêm trọng hơn. Sau khi lạm dụng thuốc hoặc sử dụng thuốc không đúng cách ban đầu, người bệnh thường không nhận thấy tái phát nào về virus hay lâm sàng học, không hình thành sự đề kháng kiểu gen nhưng về lâu dài xảy ra tình trạng mất bù trừ và khiến cho gan bị xơ hóa.

Nhìn chung, hiện nay có rất nhiều loại thuốc điều trị viêm gan B nhưng khác nhau về khả năng đạt hiệu quả, thời gian điều trị, giá cả và sự kháng thuốc. Tuy nhiên, dựa vào tình trạng bệnh của mỗi người mà phác đồ điều trị cũng không mấy giống nhau. Do đó, khi không may mắc bệnh, bạn cần được khám và làm các xét nghiệm đánh giá tình trạng bệnh, các bác sĩ sẽ dựa theo những kết quả đó sẽ đưa ra những phác đồ điều trị phù hợp với thể trạng của mỗi người.

Nên dùng thuốc điều trị viêm gan b tốt nhất hiện nay

Sử thuốc điều trị viêm gan b đúng liều lượng, phù hợp với tình trạng bệnh sẽ giúp cho bệnh được cải thiện nhanh chóng hơn. Tuy nhiên, ngoài việc dùng thuốc điều trị viêm gan thì người bệnh cũng nên cải thiện chế độ sinh hoạt, nghỉ ngơi và ăn uống phù hợp với quá trình điều trị.

Thông tin hữu ích đối với bạn đọc:

CHIA SẺ NỘI DUNG

Bệnh viêm gan B giai đoạn đầu: Biểu hiện và cách chữa trị

Nhiều người chủ quan cho rằng bệnh viêm...

Có nên tiêm vắc xin phòng gan B trước khi mang thai không?

Nhiều chị em cảm thấy băn khoăn về...

Phải chích ngừa viêm gan siêu vi B mấy lần?

Không phải ai cũng biết câu trả lời...