Thứ Bảy, 19-07-2014

Viêm gan là một bệnh thường gặp. Trong đó viêm gan C là một bệnh nguy hiểm và có thể dẫn tới xơ gan cũng như ung thư gan…đặc biệt nếu phối hợp thêm viêm gan siêu vi B. So với  bệnh viêm gan B thì viêm gan C ít gặp hơn ở Việt Nam. Những người mắc viêm gan C mạn tính đều rất lo lắng không phải chỉ vì việc điều trị bệnh khó khăn mà những hậu quả nguy hiểm lâu dài mà bệnh gây ra.
 
 
MỨC ĐỘ NGUY HIỂM CỦA VIÊM GAN C MẠN TÍNH
Mức độ nguy hiểm của viêm gan C mạn tính

 

Mức độ của viêm gan C mạn tính

 
Khi mắc bệnh viêm gan C không có các biện pháp điều trị bệnh thì khả năng gan bị xơ sẽ diễn ra nhanh hơn. Trung bình gan của những người mắc bệnh viêm gan C có thể bị xơ trong vòng 20 năm, vẫn có một số người thời gian gan chuyển tới xơ thì Tốc độ chai gan của mỗi cá nhân, vì thế, còn lệ thuộc vào nhiều yếu tố và điều kiện khác nhau. Quan trọng nhất là trạng thái sưng đỏ của tế bào gan, khi bệnh mới được khám phá.
 
Ngoài chai gan thì xơ gan và ung thư gan cũng là các biến chứng rất dễ gặp ở bệnh nhân viêm gan C. Phần lớn bệnh nhân viêm gan C đều không biết mình bị bệnh nên không có các biện pháp điều trị bệnh kịp thời, dó đó bệnh tình cứ âm thầm trở nên nặng hơn. Chỉ đến khi bệnh đã ở giai đoạn muộn, các triệu chứng rõ ràng hơn thì người bệnh mới biết, tuy nhiên lúc này rất nhiều trường hợp bệnh nhân đã chuyển sang giai đoạn xơ gan hoặc ung thư gan.  Ngoài biến chứng là xơ gan thì bệnh có thể gặp phải một số biến chứng khác như: suy gan, gan cổ chướng, hay nguy hiểm hơn có thể gây ung thư gan… Chính vì vậy nên không thể xem thường bệnh này được.
 

Phòng bệnh viêm gan virus C mạn tính

 
Bệnh viêm gan C là một căn bệnh nguy hiểm, mà hiện nay lại chưa có các điều trị dứt điểm,  và chưa có vắc xin phòng bệnh do đó việc phòng bệnh chủ yếu dựa vào các biện pháp không đặc hiệu bao gồm:
– Kiểm tra máu và chế phẩm máu an toàn trước khi sử dụng.
– Sử dụng bơm kim tiêm một lần, khử khuẩn tốt các dụng cụ y khoa, không chích ma tuý.
– Sử dụng bao cao su khi quan hệ tình dục với người nhiễm virus viêm gan C.

CHIA SẺ NỘI DUNG

Mắc bệnh viêm gan C có chữa được không? sống được bao lâu?

Điều mà rất chắc chắn bệnh nhân nào...

Khi bị mắc bệnh viêm gan C nên ăn gì và kiêng ăn gì tốt?

Ngoài việc dùng thuốc, các phương pháp chăm...

Viêm gan c lây qua đường nào?

Nhiều người rất lo lắng vì không nắm...