Thứ Ba, 22-07-2014

 

Biết rõ nguyên nhân tăng men gan sẽ giúp quá trình điều trị cũng như phòng ngừa bệnh hiệu quả hơn. Chỉ số men gan ALT bình thường nằm trong khoảng từ 0-40 U/L. Chỉ cần 1% tế bào gan bị hủy hoại, đã có thể làm chỉ số men gan này tăng cao gấp đôi. Men gan tăng cao do rất nhiều nguyên nhân gây ra, nhưng thường do những nguyên nhân chính dưới đây.

Như thế nào là men gan cao?

Men gan là một chất men có nhiều trong tế bào gan, được gọi là alanine aminotransferases (viết tắt là ALT). Khi tế bào gan bị hư hại thì chất này được hòa vào trong máu nhiều hơn, nếu thực hiện xét nghiệm máu mà thấy chất này tăng lên chứng tỏ gan của bạn đang gặp vấn đề.

– Men gan bình thường là men gan có các chỉ số xét nghiệm đạt:

  • AST: 20 – 40 UI/L.
  • ALT: 20 – 40 UI/L.
  • GGT: 20 – 40UI/L.
  • Phosphatase kiềm: 30 – 110 UI/L.

Nguyên nhân men gan cao

Men gan cao khi chỉ số ALT có sự thay đổi cao hơn so với mức bình thường

Khi một hoặc nhiều enzym có trong tế bào gan có giá trị cao hơn so với mức bình thường, thì bạn sẽ được chẩn đoán là bị men tăng gan cao. Chỉ số này càng cao, đồng nghĩa với việc nhu mô gan của bạn bị tổn thương càng nhiều. Điều đó có nghĩa là, khi men gan tăng từ 1-2 lần là ở mức độ nhẹ, tăng từ trên 2 -5 lần là ở mức độ trung bình, tăng trên 5 lần là ở mức độ nặng. Theo các bác sĩ, với từng chỉ số liên quan đến men gan sẽ có sự thay đổi khác nhau và cũng nhờ vào sự thay đổi của từng chỉ số mà xác định được một số nguyên nhân gây bệnh lý từ đó có biện pháp chữa trị hợp lý nhất.

Nguyên nhân tăng men gan không nên bỏ qua

Chỉ số men gan ALT tăng cao biểu thị gan đang bị tổn thương, nhờ vào sự thay đổi của từng chỉ số khác nhau mà xác định được nguyên nhân chính gây bệnh. Nguyên nhân tăng men gan thường là:

1. Men gan tăng cao do một số bệnh về gan

# Gan bị nhiễm độc:

Gan bị nhiễm độc tố do ảnh hưởng của các loại thuốc điều trị bệnh hoặc hóa chất độc hại cũng có thể làm nồng độ ALT tăng cao. Tuy nhiên, sau khi dừng thuốc, chỉ số này sẽ nhanh chóng trở lại bình thường.

# Viêm gan do virus:

Viêm gan do virus được xem là nguyên nhân chính thường gặp nhất của tình trạng men gan ALT tăng cao. Tuy nhiên, mức độ tăng men gan nhiều hay ít lại không tỉ lệ thuận với những tổn thương mà gan đang phải gánh chịu. Vì vậy mà cũng không thể dựa vào đây để chuẩn đoán và đánh giá mức độ nghiêm trong của bệnh. Lúc này, người bệnh cần nhanh chóng thăm khám và tiến hành xét nghiệm để có kết luận chính xác nhất, từ đó có biện pháp điều trị bệnh hiệu quả nhất.

Nguyên nhân tăng men gan

Xơ gan có thể khiến cho men gan tăng cao, gây nguy hiểm đến sức khỏe

# Xơ gan và ung thư gan:

Xơ gan và ung thư gan cũng được xem là nguyên nhân tăng men gan mà chúng ta không thể bỏ qua. Thông thường, những căn bệnh này sẽ khiến cho nồng độ ALT tăng cao đột biến. Tuy nhiên, cũng có một số trường hợp bệnh nhân có chỉ số ALT tăng không rõ ràng. Người bệnh nên tiến hành làm thêm một số xét nghiệm enzyme khác, đồng thời làm siêu âm và chụp CT để có chẩn đoán bệnh chính xác nhất.

# Bệnh viêm gan do rượu, gan nhiễm mỡ:

Một số bệnh viêm gan do rượu, gan nhiễm mỡ cũng là nguyên nhân chính khiến cho nồng độ ALT tăng cao. Đối với bệnh gan nhiễm mỡ còn kèm theo cả nồng độ cholesterol cũng như triglyceride tăng cao rất nguy hiểm.

# Vàng da, tắc mật:

Vàng da, tắc mật là những chứng bệnh thường gặp và cũng được xem là nguyên nhân tăng men gan chính. Trong vàng da tắc mật, men gan thường dưới 500 U/L.

2. Một số nguyên nhân ít gặp khác

– Do bệnh Hemachromatosis: Hemachromatosis là một căn bệnh di truyền rối loạn hấp thu sắt, tích tụ sắt trong gan dẫn đến xơ gan, từ đó có thể gây men gan tăng cao.

– Bệnh Wilson: Đây là một rối loạn di truyền với sự tích tụ quá mức của đồng trong các mô thường là gan và não dẫn đến viêm gan mạn, rối loạn tâm thần, động kinh, xơ gan.

Nguyên nhân men gan cao

Bệnh Wilson cũng có thể gây men gan tăng cao

– Alpha-1-antitrypsin: Đây là một rối loạn di truyền, trong đó thiếu alpha-1-antitrypsin dẫn đến khí phế thủng, viêm gan và cũng là một trong những nguyên nhân men gan cao nhưng ít khi gặp.

– Celiac sprue: Là một bệnh của ruột non do dị ứng với chất gluten. Khi mắc bệnh thường có biểu hiện như đau bụng, đầy hơi, tiêu chảy, suy dinh dưỡng, bất thường ALT và AST.

Chỉ số men gan ALT tăng cao chứng tỏ lá gan của bạn đang bị tổn thương, các chức năng chuyển hóa và giải độc bị suy giảm nghiêm trọng, cấu trúc gan cũng có sự thay đổi. Tình trạng này có thể dẫn đến các biến chứng vô cùng nguy hiểm như hôn mê gan, xơ gan cổ trướng nếu không được điều trị kịp thời sẽ gây ảnh hưởng đến tính mạng.

Chính vì vậy, các bác sĩ khuyên rằng nếu bệnh nhân phát hiện mình bị men gan cao, cần phải đến ngay bệnh viện uy tín để thực hiện kiểm tra và điều trị ngay, tránh những biến chứng nguy hiểm có thể xảy ra. Chúc mọi người luôn mạnh khỏe!

♣ Thông tin bạn cần biết:

CHIA SẺ NỘI DUNG

Mách bạn 5 loại thảo dược hạ men gan có sẵn quanh nhà

Các bác sĩ chuyên khoa luôn khuyến khích...

Men gan tăng cao nên ăn gì, kiêng gì và những điều cần lưu ý

Việc tìm hiểu khi men gan tăng cao...

Giải pháp chữa tăng men gan cao hiệu quả không cần dùng thuốc

Nhắc đến cách chữa bệnh men gan cao...