Một số hình ảnh siêu âm xơ gan kẻ thù dẫn đến ung thư gan

Bản thân xơ gan đã là một bệnh cực kỳ nguy hiểm, bởi khi bước vào giai đoạn xơ hóa thì gan đã không còn khả năng tự tái tạo những tế bào mới mà còn để lại mô sẹo gây xơ. Bên cạnh đó căn bệnh này còn có thể dẫn đến các biến chứng nguy hiểm khác như phù chân, báng bụng, xuất huyết tiêu hóa, hôn mê gan hay bệnh não gan, nguy hiểm nhất là triệu chứng ung thư gan. Để nhận biết tình trạng này, chúng tôi xin cập nhật một số hình ảnh siêu âm xơ gan mới nhất hiện nay để bạn đọc tham khảo.

Một số hình ảnh siêu âm xơ gan kẻ thù dẫn đến ung thư gan

Xơ gan – Kẻ thù dẫn đến ung thư gan

Theo các bác sĩ, siêu âm gan là kĩ thuật chẩn đoán hình ảnh nhằm đánh giá các tổn thương, bệnh lí thuộc gan. Siêu âm gan có thể được tiến hành riêng biệt trong kĩ thuật siêu âm bụng tổng quát. Siêu âm có thể phân định được các thùy, phân thùy và hạ phân thùy của gan, dựa trên mối liên quan với động mạch chủ và tĩnh mạch dưới, tĩnh mạch cửa và tĩnh mạch trên gan. Siêu âm có thể phát hiện nhiều loại thương tổn gan.

Đối với bệnh nhân viêm gan cấp tính và mạn tính, siêu âm gan có thể thấy được các tổn thương của gan, kích thước gan tăng nhưng hình nhu mô gan chưa thấy có biến đổi rõ rệt. Ở bệnh gan nhiễm mỡ, khi siêu âm sẽ thấy một phần hay toàn bộ nhu mô gan sáng, từ đó có thể đánh giá được tình trạng gan nhiễm mỡ của người bệnh. Siêu âm gan, siêu âm gan Xơ gan: chẩn đoán siêu âm dự vào kích thước gan và nhu mô gan. Kích thước lá gan lúc đầu tăng lên, về sau ở giai đoạn muộn gan teo nhỏ. Ở giai đoạn biến chứng, các phương pháp siêu âm giúp nhận biết gan có hình nốt nhỏ và vừa đường kính dưới 1cm. Ngoài ra, siêu âm gan còn có thể phát hiện các hậu quả của xơ gan như cổ trướng, dãn tĩnh mạch, lách to.

Một số hình ảnh siêu âm xơ gan kẻ thù dẫn đến ung thư gan

Ung thư gan phát triển trên nhu mô gan lành nhưng đa số xuất hiện trên gan xơ do rượu hoặc do hậu quả của virus viêm gan gây ra, chiếm khoảng 70%. Ở người lớn, đại đa số là ung thư biểu mô tế bào gan còn ở trẻ em nhất là dưới 2 tuổi thường là ung thư phôi bào gan. Dấu hiệu nhận biết ung thư gan khi siêu âm thường thấy là gan to hoàn toàn hoặc bất kỳ một thùy hay phân thùy nào đó. Giả sử có xuất hiện u gan, thì mặt lá gan sẽ bị gồ ghề (nếu u nằm ở lớp nông), góc dưới và góc bên của gan mở rộng và tù hơn.

Tuy nhiên, trong ổ hình siêu âm biểu hiện 1 khối đặc bờ đều hoặc không đều.  Xung quanh thường có 1 bờ viền giảm âm, kích thước ở giai đoạn sớm dưới 3cm, ở giai đoạn muộn có thể trên 10cm. Trong trường hợp u bị hoại tử, sẽ thấy hình 1 khối đặc ở giữa rỗng, bờ hốc rỗng dày và không đều. Nếu ung thư gan phát triển trên gan lành, hình nhu mô gan xung quanh bình thường, còn nếu ung thư xuất hiện trên gan xơ sẽ có dấu hiệu siêu âm của bệnh xơ gan kèm theo. Ngoài ra, siêu âm còn giúp phát hiện ra các bệnh áp xe gan, sán lá gan, nang gan, u máu trong gan…

Một số hình ảnh siêu âm xơ gan kẻ thù dẫn đến ung thư gan

Một số hình ảnh siêu âm xơ gan mới nhất

Thông qua các hình ảnh siêu âm xơ gan sau đây, có thể đánh giá được mức độ nặng nhẹ của bệnh tình, từ đó có được phương pháp điều trị phù hợp.

Hầu hết các loại bệnh xơ gan có tăng nguy cơ phát triển ung thư gan. Ngoài các điều kiện mô tả ở trên (Viêm gan B, viêm gan C, rượu, và hemochromatosis), thiếu hụt alpha 1-trypsin , một tình trạng di truyền có thể gây ra bệnh khí thũng và xơ gan, có thể dẫn đến ung thư gan. Ung thư gan cũng liên quan chặt chẽ với tyrosinemia di truyền, bất thường ở trẻ em sinh hóa dẫn đến khả năng cao mắc phải xơ hóa gan.

Một số hình ảnh siêu âm xơ gan kẻ thù dẫn đến ung thư gan Một số hình ảnh siêu âm xơ gan kẻ thù dẫn đến ung thư gan Một số hình ảnh siêu âm xơ gan kẻ thù dẫn đến ung thư gan Một số hình ảnh siêu âm xơ gan kẻ thù dẫn đến ung thư gan Một số hình ảnh siêu âm xơ gan kẻ thù dẫn đến ung thư gan 

Một số nguyên nhân gây xơ gan ít liên quan với ung thư gan hơn là các nguyên nhân khác. Ví dụ, ung thư gan hiếm khi được nhìn thấy với xơ gan ở bệnh Wilson (đồng trao đổi chất bất thường) hoặc xơ viêm đường mật mãn tính sẹo và thu hẹp của ống mật. Nó được sử dụng để được nghĩ rằng ung thư gan hiếm khi được tìm thấy trong xơ gan mật chính (PBC). Tuy nhiên, các nghiên cứu gần đây cho thấy rằng tần suất của bệnh ung thư gan trong PBC so với các hình thức khác của căn bệnh này. Xơ gan có thể dẫn tới ung thư gan

Bệnh hình thành chủ yếu do các nguyên nhân như viêm gan virus B và C, viêm gan do rượu, bệnh tích tụ sắt trong mô và xơ gan mật nguyên phát rất dễ tiến triển sang ung thư gan. Bệnh nhân có thể không có triệu chứng gì đặc biệt cho đến khi tình cờ phát hiện khối u trong gan khi đi khám sức khỏe và làm siêu âm bụng.

Ở giai đoạn trễ bệnh xơ gan: khối u quá to gây đau tức vùng dưới sườn phải, sụt cân, suy kiệt hoặc bị xuất huyết trong ổ bụng do khối u bị vỡ. Đối với bệnh nhân xơ gan, việc quan trọng nhất là theo dõi và tầm soát ung thư gan mỗi 3 – 6 tháng bằng cách làm siêu âm bụng và thử máu định lượng AFP để có thể phát hiện sớm ung thư gan.

Trên đây là một số hình ảnh siêu âm xơ gan mới nhất, hi vọng rằng những thông tin này góp phần tích cực cho việc tìm hiểu thông tin về bệnh. 

Thông tin hữu ích đối với bạn đọc:

Bình luận

Một số hình ảnh siêu âm xơ gan kẻ thù dẫn đến ung thư gan

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tin mới

Bảo nam Ích can thang đặc trị bệnh gan có tốt không dưới góc nhìn chuyên gia, người bệnh

Men gan cao và cách hạ men gan 100% hiệu quả – Xu hướng mới của thế kỷ 21

Nguyên nhân gây suy giảm chức năng gan và các phương pháp tăng cường chức năng gan hiệu quả nhất hiện nay

Detox Orgreen giải pháp vàng trong giải độc gan và thanh lọc tế bào, phòng chống bệnh tật

Tác hại nguy hiểm của độc tố tích tụ trong gan, trong tế bào và giải pháp giải độc hiệu quả – Lời khuyên của chuyên gia

Dùng HepaB Extra có phải kiêng gì không?

Chuyên gia giải mã cơn sốt bảo vệ sức khỏe từ Ngũ vị Danh trà

Viên Giải rượu NoSay – Giải rượu nhanh tức thời

Tác hại của men rượu, cồn andehit cho sức khỏe con người

Bệnh viêm gan B giai đoạn đầu: Biểu hiện và cách chữa trị

Ẩn