Mắc bệnh xơ gan sống được bao lâu? Cần lưu ý gì?

Khi phát hiện mắc bệnh xơ gan, điều đầu tiên người bệnh quan tâm đó là “Xơ gan sống được bao lâu? Xơ gan có điều trị được không? Điều trị bằng cách nào, có đắt không?”… Để giải tỏa mối băn khoăn này cho bệnh nhân mắc bệnh xơ gan, chúng tôi xin giải đáp chi tiết bằng những thông tin cụ thể trong bài viết sau đây.

Mắc bệnh xơ gan sống được bao lâu? Cần lưu ý gì?

Bệnh xơ gan sống được bao lâu?

Yếu tố tâm lý đóng vai trò rất quan trọng trong thời gian hạn chế bệnh xơ gan phát triển theo chiều hướng xấu đi. Tuy nhiên, vẫn không tránh khỏi những trường hợp bệnh nhân lo lắng, chán nản và không muốn điều trị. Vậy xơ gan sống được bao lâu? 

Theo một số lý giải của các chuyên gia mắc bệnh xơ gan sống được bao lâu cùng với thời điểm chữa trị có quan hệ mật thiết . Bệnh xơ gan giai đoạn đầu nếu có thể chữa trị một cách hiệu quả thì phần lớn bệnh xơ gan có thể được khống chế và cải thiện. Tuy nhiên, nếu không được phát hiện, bệnh dễ tiến triển thành xơ gan giai đoạn cuối và có những ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe. Những bệnh nhân được chữa trị một cách hiệu quả thì gan của họ có thể duy trì được chức năng bình thường, có thể vẫn mang bệnh nhưng sống lâu hơn, về cơ bản vẫn sinh hoạt công tác được như người bình thường mà không ảnh hưởng gì đến tuổi thọ.

Mắc bệnh xơ gan sống được bao lâu? Cần lưu ý gì?

Việc mắc bệnh xơ gan sống được bao lâu chịu ảnh hưởng của cách chữa trị. Cách chữa trị có phù hợp hay không càng có thể quyết định việc người bệnh sống được bao lâu nữa. Nếu người mắc bệnh xơ gan giai đoạn đầu muốn bệnh tình của mình được khống chế và chuyển hướng tốt lên thì trước tiên cần lựa chọn cách chữa trị tốt nhất. Tuyệt đối không được tin tưởng mù quáng vào những quảng cáo vặt và tin lời đảm bảo có thể chữa khỏi của một số cơ sở y tế không uy tín để tránh bị lừa.

Người mắc bệnh xơ gan cần phải nhìn nhận bệnh của mình một cách chính xác, và tiến hành chữa trị một cách khoa học, nếu không thậm chí khiến bệnh tình chuyển biến xấu hơn! Đồng thời nếu phương pháp điều trị không đúng đắn, thích hợp thì còn có thể khiến bệnh biến chứng nghiêm trọng hơn và phát triển thành ung thư gan, đe dọa đến tính mạng. 

>> Theo nhận định của bác sĩ chuyên khoa, người mắc bệnh xơ gan ở giai đoạn còn bù thì thời gian kéo dài tuổi thọ khá cao, nếu người bệnh phát hiện và điều trị kịp thời, điều trị đúng cách. Ở bệnh nhân xơ gan giai đoạn mất bù thì tuổi thọ trung bình từ 1-3 năm tùy vào chất lượng điều trị và thời gian phát hiện bệnh.

Người bệnh xơ gan cần lưu ý những gì?

Kiêng tuyệt đối rượu bia

Nguyên nhân chủ yếu dẫn đến bệnh xơ gan là do thói quen uống quá nhiều bia rượu. Khi người bệnh bị xơ gan cổ trướng mà vẫn tiếp tục sử dụng bia rượu thì sẽ khiến cho gan bị tàn phá nặng nề dẫn đến người bệnh bị rút ngắn thời gian sống. Vì vậy, trong thời gian điều trị xơ gan cổ trướng, người bệnh nên kiêng bia rượu tuyệt đối để hạn chế sự tiến triển trầm trọng của bệnh và kéo dài thời gian sống.

Mắc bệnh xơ gan sống được bao lâu? Cần lưu ý gì?

Dinh dưỡng hợp lý

Dinh dưỡng là yếu tố quan trọng đối với sức khỏe con người nói chung, đặc biệt là bệnh nhân xơ gan cổ trướng. Người bị xơ gan cổ trướng nên chú ý tới chế độ ăn uống của mình, đảm bảo đầy đủ cân đối giữa các nhóm chất để cung cấp dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể chống chọi với bệnh tật. Khi bị xơ gan cổ trướng, người bệnh nên hạn chế ăn các thức ăn nhiều muối trong khẩu phần ăn. Không nên nhiều các thực phẩm đóng hộp hay thức ăn chế biến sẵn vì loại thực phẩm này chứa nhiều muối. Bên cạnh đó, người bị xơ gan cổ trướng cũng nên hạn chế thức ăn nhiều dầu mỡ, tốt nhất là dùng dầu thực vật thay cho mỡ động vật. Người bị bệnh xơ gan cổ trướng nên uống nhiều nước để hỗ trợ chức năng giải độc gan.

→ Chuyên gia nhấn mạnh: Yếu tố tâm lý đóng vai trò hết sức quan trọng.   lúc này người bệnh không nên tiêu cực chán nản, xơ gan cổ trướng giai đoạn đầu có thể chữa khỏi, đồng thời sau khi khỏi bệnh chỉ cần điều dưỡng và cải thiện thói quen sinh hoạt và chế độ ăn uống, và tránh sự tái phát của xơ gan cổ trướng, thường sẽ không ảnh hưởng đến tuổi thọ của người bệnh. Nếu có thể khống chế bệnh tình tái phát một cách hiệu quả, ức chế sự phát triển của bệnh tình, người bệnh có thể sống và sinh hoạt như những người bình thường.

Mắc bệnh xơ gan sống được bao lâu? Cần lưu ý gì?

Xơ gan sống được bao lâu phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố, trong đó có phương pháp điều trị, thời gian phát hiện bệnh và rất nhiều yếu tố được nêu trên. Tuy nhiên, dù ở bất cứ trường hợp nào, người bệnh cũng nên hết sức bình tĩnh và lạc quan để mang lại kết quả điều trị tốt nhất.

Thông tin hữu ích đối với bạn đọc:

Bình luận

Mắc bệnh xơ gan sống được bao lâu? Cần lưu ý gì?

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tin mới

Bảo nam Ích can thang đặc trị bệnh gan có tốt không dưới góc nhìn chuyên gia, người bệnh

Men gan cao và cách hạ men gan 100% hiệu quả – Xu hướng mới của thế kỷ 21

Nguyên nhân gây suy giảm chức năng gan và các phương pháp tăng cường chức năng gan hiệu quả nhất hiện nay

Detox Orgreen giải pháp vàng trong giải độc gan và thanh lọc tế bào, phòng chống bệnh tật

Tác hại nguy hiểm của độc tố tích tụ trong gan, trong tế bào và giải pháp giải độc hiệu quả – Lời khuyên của chuyên gia

Dùng HepaB Extra có phải kiêng gì không?

Chuyên gia giải mã cơn sốt bảo vệ sức khỏe từ Ngũ vị Danh trà

Viên Giải rượu NoSay – Giải rượu nhanh tức thời

Tác hại của men rượu, cồn andehit cho sức khỏe con người

Bệnh viêm gan B giai đoạn đầu: Biểu hiện và cách chữa trị

Ẩn