Thứ Bảy, 18-02-2017

Việc đếm số lượng virus viêm gan B là một việc có ý nghĩa quan trọng giúp xác định xem trong máu của người bệnh có đúng mang virus hay không và số lượng là bao nhiêu để xác định hướng điều trị. Nếu chỉ dựa vào các chẩn đoán bệnh đã điều trị sẽ không cho hiệu quả. Vậy việc đếm số lượng virus viêm gan B diễn ra như thế nào và số lượng bao nhiêu thì cần điều trị. Các bạn có thể tham khảo ngay dưới đây.

Lý giải việc đếm số lượng virus viêm gan B

Vì sao người bệnh cần đếm số lượng virus viêm gan B ?

– Theo các bác sĩ, nhiều bệnh nhân khi mới được chẩn đoán bệnh nhưng chưa rõ ràng và biết được tình trạng bệnh cụ thể của mình đã tiến hành điều trị bệnh. Điều này không những không điều trị khỏi bệnh mà còn có thể khiến cho bệnh trở nên nghiêm trọng hơn do áp dụng không đúng phương pháp điều trị cũng như thời điểm điều trị phù hợp. 

– Việc tự ý điều trị bệnh dựa vào các dấu hiệu sẽ dẫn đến tình trạng bị kháng thuốc, nhờn thuốc và gây khó khăn cho việc điều trị sau này.

– Người bệnh viêm gan B cần được xác định chắc chắn có mang virus viêm gan trong máu và số lượng là bao nhiêu để đưa ra phương pháp điều trị phù hợp.

Xét nghiệm đếm số lượng virus viêm gan B

Lý giải việc đếm số lượng virus viêm gan B

Để có kết luận chính xác và xác định được số lượng virus viêm gan B trong máu người bệnh, các bác sẽ cần tiến hành xét nghiệm HBV- DNA. 

Xét nghiệm này được tiến hành bằng kỹ thuật PCR (polymerase chain reaction) là kỹ thuật nhân bản DNA trong ống nghiệm qua các chu kỳ nhiệt độ, gọi là xét nghiệm phân tử học. Kết quả của xét nghiệm sẽ cho biết số lượng virus, cân nhắc hướng điều trị, theo dõi quá trình điều trị và phát hiện đột biến hay kháng thuốc có thể xảy ra ở người bệnh.

Khi xét nghiệm HBV- DNA, nếu chỉ số kết quả từ 10 mũ 4 copies/ ml máu cho thấy trong máu người bệnh có mang virus viêm gan B đang phát triển và cần tiến hành điều trị ngay để tránh cho chúng phát triển mạnh và gây biến chứng. Còn nếu kết quả xét nghiệm là dưới 100copies/ml thì người bệnh cần phải tiến hành các biện pháp tăng cường chức năng gan và cần thiết khám bệnh theo chu kỳ để phát hiện sự thay đổi.

Bạn có biết: 

Xin hỏi: chồng bị viêm gan b có lây sang vợ không?

Tôi đã điều trị bệnh viêm gan b, gan nhiễm mỡ thành công bằng bài thuốc đông y hiệu nghiệm

Nếu khi xét nghiệm cho kết quả men gan bình thường thì cần kiểm tra tế bào gan xem có bị tổn thương không bằng cách xét nghiệm kiểm tra sinh thiết gan. Nếu kết quả cho thấy tế bào gan bị tổn thương cũng có nghĩa là người bệnh đang mắc viêm gan B mãn tính và cần điều trị ngay.

CHIA SẺ NỘI DUNG

Bệnh viêm gan B giai đoạn đầu: Biểu hiện và cách chữa trị

Nhiều người chủ quan cho rằng bệnh viêm...

Có nên tiêm vắc xin phòng gan B trước khi mang thai không?

Nhiều chị em cảm thấy băn khoăn về...

Phải chích ngừa viêm gan siêu vi B mấy lần?

Không phải ai cũng biết câu trả lời...