Thứ Tư, 21-12-2016

Viêm gan C là một trong những bệnh viêm gan có thể gây nên các biến chứng quan trọng. Tuy nhiên việc tầm soát căn bệnh này vẫn chưa được nhiều người xem trọng. Hãy thay đổi nhận thức khi xem những lí do vì sao phải tầm soát viêm gan C dưới đây.

Lý do phải tầm soát viêm gan C

Có 2 lí do chính khiến việc tầm soát viêm gan C trở nên quan trọng, đó là:

li-do-phai-tam-soat-viem-gan-c-1

1. Viêm gan C là căn bệnh phổ biến và khó chữa trị

Ở nước ta, hàng năm có khoảng 2-5% dân số bị nhiễm virus viêm gan C. Căn bệnh này lây qua đường truyền máu, đường tình dục và đường mẹ sang con. Do đó khả năng lây lan có thể xảy ra. Theo thống kê, có đến hơn 85% số người bị viêm gan C cấp tính có thể chuyển sang viêm gan mạn tính. Để điều trị viêm gan C mạn tính cần đến chi phí rất lớn và  phải điều trị lâu dài. Do đó việc tầm soát viêm gan C từ sớm là hoàn toàn có lợi đối với bệnh nhân và gia đình.

2. Sự nguy hiểm của viêm gan C

Viêm gan C là căn bệnh nguy hiểm với những lí do sau:

  • Thứ nhất, viêm gan C là căn bệnh truyền nhiễm nguy hiểm, có thể đe dọa đến tính mạng con người. Tuy nhiên, đến nay vẫn chưa có vac-xin phòng ngừa
  • Thứ hai: Từ lâu viêm gan C đã bị ví là “sát thủ thầm lặng”. Nó âm thầm hủy hoại tế bào gan mà không gây ra những triệu chứng gì. Cho đến khi phát hiện thường đã khá muộn.
  • Điều thứ ba: Nếu không được tầm soát viêm gan C hiệu quả sẽ dẫn đến xơ gan và những biến chứng nghiêm trọng. Như: Xuất huyết tiêu hóa, suy gan, ung thư gan nguyên phát,… Khi đã bị xơ gan thì gan khó mà hồi phục.

 li-do-phai-tam-soat-viem-gan-c-2

 

Vì những lí do trên, bạn cần phải tầm soát viêm gan C ngay khi phát hiện. ( Bệnh diễn tiến âm thầm, do đó thường khi phát hiện viêm gan C thì bệnh đã chuyển sang gai đoạn muộn).

Tầm soát viêm gan C như thế nào?

Khi được xét nghiệm nhiễm virus viêm gan C, người bệnh không nên có thái độ bi quan mà hãy đến các cơ sở uy tín để kiểm tra cụ thể nhằm xác định tình trạng gan và tầm soát bệnh phù hợp.

  • Bệnh nhân tích cực phối hợp điều trị, chỉ uống thuốc theo chỉ dẫn của bác sĩ.
  • Nếu đang sử dụng thuốc điều trị các bệnh khác cần hỏi ý kiến của bác sĩ vì một số loại thuốc có thể gây hại cho gan.
  • Sắp xếp thời gian nghỉ ngơi phù hợp, tránh hoạt động quá sức.
  • Người bệnh cần ăn uống hợp lí, bổ sung chất đạm và năng lượng cho cơ thể.
  • Tránh xa rượu, bia, thuốc lá, nước uống có ga, có cồn,..

Hiện nay y học tiến bộ, việc điều trị và tầm soát viêm gan C đã có nhiều bước phát triển. Nếu phát hiện kịp thời và có phác đồ điều trị đúng đắn thì hoàn toàn có thể kiểm soát được bệnh. Đối với những người nghi ngờ mình bị mắc các bệnh về viêm gan thì nên đến các cơ sở y tế chuyên về gan để kiểm tra tình trạng sức khỏe.

Có thể bạn chưa biết:

CHIA SẺ NỘI DUNG

Những nguyên nhân gây viêm gan C hàng đầu hiện nay

Chúng ta cần phải biết các nguyên nhân...

Cách phòng ngừa viêm gan C hiệu quả nên áp dụng

Việc áp dụng các biện pháp phòng ngừa...

Những điều cần biết khi phụ nữ mang thai bị viêm gan C

Trường hợp phụ nữ mang thai bị viêm...