Thứ Ba, 10-01-2017

Việc điều trị ung thư gan hiện nay đã tiến bộ hơn rất nhiều và không còn gặp nhiều khó khăn như trước. Tuy không ít những phương pháp mới ra đời nhằm phục vụ cho việc điều trị ung thư gan nhưng trong số đó, nổi trội nhất là liệu pháp miễn dịch tế bào DC – CIK. Cơ chế hoạt động và những ưu điểm vượt trội của liệu pháp này sẽ được được đề cập dưới đây.

Liệu pháp tế bào DC – CIK giúp điều trị ung thư gan

1. Cơ chế thực hiện liệu pháp tế bào DC – CIK hỗ trợ điều trị ung thư gan là gì?

lieu-phap-te-bao-dc-cik-giup-dieu-tri-ung-thu-gan

   

Liệu pháp tế bào DC – CIk là một trong 3 dạng của liệu pháp sinh học ( liệu pháp tế bào tua DC, CIK, DC – CIK). Cơ chế hoạt động của liệu pháp này là cấy các tế bào miễn dịch cho hoạt tính chống ung thư vào cơ thể người bệnh. Các tế bào này sẽ trực tiếp giết chết khối u hoặc kích hoạt các phản ứng miễn dịch kháng khối u trong cơ thể, tùy theo hoạt tính của tế bào sinh học.

Hay nói cách khác, liệu pháp tế bào DC – CIK chính là lợi dụng khả năng nhận dạng và sát thương của các tế bào DC và CIK để tiêu diệt tế bào ung thư, hỗ trợ điều trị ung thư hiệu quả.

  + Các tế bào DC đóng vai trò như một radar chủ động tìm kiếm, nhận dạng các tế bào ung thư, đồng thời truyền tin cho các tế bào miễn dịch hoạt tính. Giúp tăng cường khả năng miễn dịch của cơ thể ( khi bị ung thư, khả năng miễn dịch của cơ thể ở giới hạn cực thấp).

  + Các tế bào CIK là những tế bào có khả năng tiêu diệt các tế bào ung thư. Chúng được ví như “đầu đạn định vị”, có khả năng tiêu diệt hiệu quả các tổ chức ung thư, ức chế sự hình thành và sinh trưởng của các khối u. Đặc biệt là tàn dư các khối u sau điều trị và các nốt di căn có kích thước nhỏ, giúp phòng ngừa khả năng phát tán và tái phát của tế bào ung thư và nâng cao hệ miễn dịch của người bệnh.

2. Quy trình hỗ trợ điều trị ung thư gan của liệu pháp DC – CIK

Quá trình của liệu pháp này gồm 3 giai đoạn:

  • Giai đoạn 1: Lấy tế bào máu ngoại vi từ chính cơ thể bệnh nhân
  • Giai đoạn 2: Nuôi dưỡng các tế bào này kết hợp với các loại Cytokine trong môi trường ngoài cơ thể, tạo thành các tế bào sát thương T.
  • Giai đoạn 3: Truyền tế bào sát thương T vào lại cơ thể bệnh nhân. Các tế bào này sẽ nhanh chóng tìm và diệt trừ các tế bào ung thư.

3. Ưu điểm của liệu pháp tế bào DC – CIK giúp hỗ trợ điều trị ung thư gan

lieu-phap-te-bao-dc-cik-giup-dieu-tri-ung-thu-gan-1

Liệu pháp ứng dụng kết hợp tế bào DC- CIK đạt hiệu quả 1 + 1 > 2, giúp nâng cao rõ ràng khả năng sinh trưởng của tế bào CIK và hoạt tính sát thương của nó, giúp điều trị ung thư gan hiệu quả.

Đây là liệu pháp điều trị an toàn, ít hoặc không có phản ứng phụ ( do được cấy ghép tế bào từ chính cơ thể của người bệnh). Hiệu quả hỗ trợ điều trị ung thư gan lớn.

+ Với tính đặc dị cao, liệu pháp này chỉ tìm diệt các tế bào ung thư gan mà không hề thương tổn đến các tổ chức gan lành.

+ Thích hợp cho cả những bệnh nhân không thể thực hiện phẫu thuật, bệnh nhân tái phát sau khi đã từng điều trị bằng phương pháp khác, bệnh nhân di căn tới những vị trí khác,…

+ Có thể kết hợp phương pháp này với các phương pháp phẫu thuật, hóa trị, xạ trị,..

+ Có khả năng loại bỏ những triệu chứng di căn nhỏ thường gặp ở những người mắc các bệnh ung thư, phòng trừ tế bào ung thư lan rộng hoặc tái phát ( sau điều trị)

+ Quan trọng hơn, liệu pháp DC – CIK giúp nâng cao sức đề kháng của cơ thể.

+ Tính tiêu diệt các tế bào ung thư tự phát cao, đạt tới 60- 90%.

Những lưu ý cần biết:

Xem thêm:

Việc điều trị ung thư gan bằng liệu pháp tế bào DC – CIK chỉ đạt hiệu quả ở giai đoạn đầu khi khối u gan còn nhỏ. Với những trường hợp nặng thì hầu như ung thư gan đều không thể cứu chữa. Do đó, những người có nguy cơ bị mắc bệnh ung thư gan cần tầm soát bệnh sớm và định kỳ để có thể điều trị kịp thời nếu gặp phải tình huống xấu.

CHIA SẺ NỘI DUNG

U gan đa ổ là gì? Mức độ nguy hiểm và cách điều trị

Có lẽ  căn bệnh u gan đa ổ...

Xin hỏi: ung thư gan nên ăn gì là tốt nhất?

Việc biết được khi bị ung thư gan...

Những dấu hiệu ung thư gan không nên bỏ qua

Phần lớn bệnh nhân đều không có khả...