Hỏi:

Tôi năm nay 27 tuổi đã có gia đình và sinh được một đứa con đầu lòng. Trong thời gian mang thai cháu tôi được phát hiện bị nhiễm vi rút viêm gan B khi mang thai. Trước đó tôi hoàn toàn khỏe mạnh và không có triệu chứng nào của bệnh? Vậy xin hỏi bác sĩ nguyên nhân nào gây ra bệnh viêm gan B? Và bệnh viêm gan B có lây qua đường tình dục không? Tôi chưa bao giờ truyền máu và sinh hoạt 1 vợ 1 chồng, Tại sao chồng tôi đi xét nghiệm thì âm tính? Liệu con tôi có bị lây từ tôi sang không? Mong bác sĩ giải đáp giùm những thắc mắc trên của tôi. Tôi xin chân thành cảm ơn!

>> Chữa bệnh gan nhiễm mỡ

LÂY VIRUS VIÊM GAN B KHI MANG THAI
 
Lây virut viêm gan B khi mang thai 

Trả lời:

Tôi có thể trả lời các câu hỏi của chị như sau
Virus viêm gan B có thể lây truyền qua các đường sau:
-Do truyền máu,tiêm,chích,dùng chung dụng cụ gây chảy máu…
-Đường sinh dục.
-Lây từ mẹ sang con.
Bạn có virut viêm gan B nhưng chồng bạn chưa nhiễm virus vì tỷ lệ lây truyền giữa hai vợ chồng chỉ từ 1/4-1/3 trường hợp(nguy cơ lây bệnh từ một lần sinh hoạt vợ chồng là 1-3%).Hơn nữa,lây từ nam sang nữ thường dễ hơn từ nữ sang nam.Tuy nhiên,tốt nhất là chồng bạn nên tiêm vacxin phòng viêm gan B và sử dụng bao cao su khi sinh hoạt vợ chồng.Con bạn cũng có thể nhiễm virus viêm gan B vì virus này rất dễ lây từ mẹ sang con. Bạn nên có những biện pháp dùng thuoc tri viem gan B ngay khi vừa phát hiện bệnh.
Các yếu tố làm cho tỷ lệ lây nhiễm từ mẹ sang con cao là:
-Mẹ bị nhiễm virus ở giai đoạn gần sinh và ngay sau khi sinh con.
-Mẹ có virus đang nhân đôi
Nguyên nhân lây nhiễm chủ yếu là do khi bú,cháu cắn vào đầu vú mẹ.Bạn đã cho cháu đi tiêm phòng viêm gan B là rất đúng.Với tình trạng của cháu hiện nay,bạn nên cho cháu đi kiểm tra chức năng gan và một số xét nghiệm về virusB như Anti HBC,HBeAg,HCV ở máu, để có hướng điều trị viêm gan cho cháu vì trẻ em nhiễm virus B rất dễ trở thành mạn tính.
Chúc bạn và gia đình may mắn!

CHIA SẺ NỘI DUNG

Quy trình khám điều trị viêm gan B ở bệnh viện nhiệt đới và chi phí

Bệnh viện Nhiệt đới là bệnh viện được...

Giải đáp nam giới bị viêm gan b có thể có con không, có gây vô sinh?

Viêm gan B là căn bệnh khá phổ...

Hướng dẫn đọc kết quả xét nghiệm viêm gan siêu vi B

Viêm gan siêu vi B là bệnh do...