Thứ Bảy, 12-07-2014

Vọng cách là một loại cây quen thuộc tại các vùng quê Việt Nam, nhất là đối với “dân nhậu”. Loại lá cây này không thể thiếu khi ăn các món như gỏi cá, tôm, nem ,…sống. Đó là tác dụng mà ai cũng biết đến ở cây vọng cách. Tuy nhiên, còn có một tác dụng tuyệt vời của loại cây này đối với bệnh gan mà bạn chưa biết đến. Hãy cùng tìm hiểu nhé.
LÁ VỌNG CÁCH VỚI BỆNH GAN
Lá cây vọng cách

Công dụng của lá vọng cách

Vọng cách là một loại cây phổ biến ở nước ta, nhiều nhất là ở các vùng quê ở tỉnh Nam Định. Trong dân gian, lá vọng các không chỉ được dùng trong các bữa ăn mà người dân thường dùng để chữa các bệnh về đường tiêu hóa, gan mật theo cách của mình. Bằng cách dùng trực tiếp lá tươi, nấu nước uống,… dân gian đã dùng loại lá này để chữa lỵ, tiểu tiện khó, tiêu hóa kém, viêm gan. Bên cạnh đó, rễ của cây cũng được tận dụng để chữa đau bụng, ăn không tiêu, sốt, chữa bệnh về gan, tiểu đường… 
 
Ngày nay, dựa vào các tác dụng của lá vọng cách, các nghiên cứu đã được xác lập và thực hiện trong các chương trình nghiên cứu khoa học. Theo đó, lá cây vọng cách có tác dụng bảo vệ gan, chống viêm và giảm đau trên mô hình thực nghiệm với chuột. Cao lỏng lá vọng cách làm giảm men gan ALT, biểu hiện tổn thương gan giảm. Kết quả này là những bằng chứng đầu tiên về tác dụng sinh học và khẳng định tác dụng chữa bệnh của cây vọng cách được thực hiện tại Việt Nam. 
Lá cây vọng cách
 Tại nước ngoài, tác dụng của loại cây này cũng đã được khẳng định như dùng làm thuốc lợi sữa và chữa thấp khớp (Indonesia), dùng lá và rễ sắc nước uống hạ sốt (Malaysia). Ngoài ra, người ấn độ thường dùng rễ vọng cách được dùng để nhuận tràng, lợi dạ dày, trợ tim, nước sắc cây non trị thấp khớp, đau dây thần kinh…
 
Hiện nay, các nghiên cứu về tác dụng của cây vọng cách đối với bệnh gan đã được ứng dụng vào các loại sản phẩm cụ thể. Các bạn có thể tham khảo các thông tin về sản phẩm bảo vệ gan và đường tiêu hóa của các sản phẩm có chiết xuất từ loại cây này trên thị trường và bác sĩ tư vấn.
Thông tin bạn cần biết về bệnh viêm gan B:

CHIA SẺ NỘI DUNG

Bị áp xe gan nên ăn gì? – 5 món ăn ngon bổ người bệnh nên ăn

Bị áp xe gan nên ăn gì? Áp xe...

Bị Hbeag âm tính có cần điều trị không?

Thưa bác sĩ, tôi mắc bệnh viêm gan...

Khéo tay làm cháo bổ gan cho người viêm gan mạn tính

Bổ sung dinh dưỡng cho bệnh nhân là...

2 Bình luận