Thứ Năm, 29-12-2016

Không nên dùng thuốc nào khi đang bị viêm gan C? Dù ít hay nhiều thì khi đã bị viêm gan C chức năng gan cũng đã bị suy giảm. Khi bị viêm gan C, một số loại thuốc có thể gây hại cho gan, làm tổn thương gan ngày càng nghiêm trọng hơn. Vì thế, bệnh nhân viêm gan C cần thận trọng khi sử dụng các loại thuốc chữa bệnh khác.

Không nên dùng thuốc nào khi đang bị viêm gan C?

Tin liên quan:

Cảnh báo tác dụng phụ của thuốc điều trị viêm gan C

Phương pháp điều trị viêm gan C bằng tế bào tua

Hy vọng mới cho người bị viêm gan C type 1

Theo các bác sĩ chuyên khoa gan, bệnh nhân viêm gan cần cẩn thận khi sử dụng thuốc. Vì các thuốc đều được biến đổi tại gan, sau đó mới được thải qua mật và thận. Do đó, gan là cơ quan chịu tác động trực tiếp của các tác dụng phụ (nếu có) của các loại thuốc.

 khong-nen-dung-thuoc-nao-khi-dang-bi-viem-gan-c-2

 

Một số loại thuốc có thể gây nguy hại cho gan nếu dùng liều cao và kéo dài như:

  • Thuốc kháng viêm, giảm đau, kể cả paracetamol
  • Các thuốc kháng lao
  • Thuốc ngừa thai
  • Các loại thuốc an thần, gây ngủ
  • Kể cả thuốc Prednisone, thuốc chống ung thư cũng phải hết sức cẩn thận trong khi sử dụng.

Chính vì những lý do trên mà dù đi khám bệnh vì bất cứ lý do gì, người bệnh cũng cần thông báo cho bác sĩ biết mình đang bị viêm gan C để các bác sĩ kê toa thuốc thích hợp. Hoặc nếu vì một nguyên do nào đó mà phải cần dùng thuốc, bệnh nhân phải hỏi ý kiến của bác sĩ chuyên khoa già dặn kinh nghiệm.

Đang bị viêm gan C có nên dùng thuốc đông y?

khong-nen-dung-thuoc-nao-khi-dang-bi-viem-gan-c-4

Đông y là liệu pháp chữa các bệnh xương khớp, bệnh gan được chiết xuất từ các thảo dược tốt, có tác dụng bảo vệ gan và tăng cường chức năng gan. Do đó bệnh nhân bị viêm gan có thể sử dụng đông y để điều trị.

Tuy nhiên, việc tự ý mua thuốc không đúng loại thuốc và liều lượng có thể khiến tình trạng bệnh nặng hơn. Vì không phải bất cứ ai bị viêm gan C cũng điều trị cùng một loại thuốc mà còn cần phải tùy xem cơ địa, sức khỏe của mỗi người mà bốc thuốc khác nhau. Do đó, bệnh nhân cần sự tư vấn của bác sĩ  chuyên khoa để có sự lựa chọn an toàn nhất.

Cuối cùng, bên cạnh việc hạn chế sử dụng các thuốc có thể gây bất lợi cho bệnh gan, bệnh nhân bị viêm gan cần có chế độ ăn uống nghỉ ngơi hợp lý, khoa học. Cần khám định kỳ theo lịch hẹn của bác sĩ để bảo vệ sức khỏe của mình.

CHIA SẺ NỘI DUNG

Những nguyên nhân gây viêm gan C hàng đầu hiện nay

Chúng ta cần phải biết các nguyên nhân...

Cách phòng ngừa viêm gan C hiệu quả nên áp dụng

Việc áp dụng các biện pháp phòng ngừa...

Những điều cần biết khi phụ nữ mang thai bị viêm gan C

Trường hợp phụ nữ mang thai bị viêm...