Thứ Hai, 26-12-2016

Vào năm 1988, việc điều trị viêm gan B bằng interferon – alpha 2b (intron A) lần đầu tiên cho thấy hiệu quả. Ngay sau đó, FDA đã cấp phép cho dùng interferon trong việc điều trị viêm gan B mạn tính (1991) . Việt Nam là một trong những nước có tỉ lệ nhiễm HBV ( viêm gan B) cao vào bậc nhất thế giới. Vậy liệu có phải cứ bị viêm gan B là dùng interferon hay không?

Khi nào thì điều trị viêm gan b bằng interferon

khi-nao-dieu-tri-viem-gan-b-bang-interferon-2

Tác dụng của Interferon là gì?

Inteferon là một nhóm các protein tự nhiên, được sản xuất ra bởi các tế bào của hệ thống miễn dịch ở hầu hết các động vật. Nhằm chống lại các tác nhân ngoại lai như virus, vi khuẩn và kì sinh trùng, hay các tế bào ung thư. Interferon cũng có thể kháng virus trực tiếp bằng cách hỗ trợ hệ miễn dịch cơ thể làm sạch virus. Đồng thời bảo vệ những tế bào gan còn khỏe mạnh khỏi sự xâm nhập của virus. Bản thân cơ thể người bị mắc bệnh viêm gan B mạn tính không thể có đủ lượng interferon để tiêu diệt virus. Do đó, cần phải tiêm thuốc interferon cho cơ thể, để cơ thể có đủ quân số tiêu diệt virus.

Ưu điểm khi điều trị viêm gan b bằng interferon

Ở những bệnh nhân có kết quả HBeAg dương tính, điều trị bằng interferon có thể có được mong muốn đem lại sự chuyển đổi huyết thanh HBeAg khoảng 305 bệnh nhân sau 1 năm điều trị. Tỉ lệ này cao hơn đáng kể so với việc điều trị viêm gan B bằng thuốc uống thông thường sau một năm (12-23%)

Một ưu điểm nữa được coi là lưu thế của việc điều trị viêm gan b bằng interferon là khả năng đạt được mục tiêu mất HBsAg. Hoặc chuyển đổi huyết thanh HBsAg trong 3-8% những bệnh nhân có kháng nguyên E viêm gan B dương tính sau 1 năm điều trị. Trong khi việc làm mất HBsAg đối với việc dùng thuốc chỉ đạt từ 0-1% ở hầu hết các nghiên cứu tại adefovir. tellbivudine và lamivudine.

Nhược điểm khi trị viêm gan b bằng interferon

Xem thêm:

khi-nao-dieu-tri-viem-gan-b-bang-interferon-3

Thuốc interferon phải dùng bằng đường tiêm chích, tuy nhiên việc bảo quản lại rất khó khăn. Do đó thuốc này rất đắt tiền. Thông thường cứ mỗi tháng bệnh nhân phải chi khoảng 25- hơn 35 triệu cho 1 đợt điều trị viêm gan B bằng interferon ( chưa kể các chi phí khác như các loại thuốc kèm theo, phí xét nghiệm, đi lại, ăn uống,..).

Không chỉ vậy, điều trị viêm gan B bằng interferon có thể để lại nhiều tác dụng phụ khó chịu.

Với những bệnh nhân bị xơ gan nặng, gan bị hư hại trầm trọng thì việc dùng interferon sẽ ít có hy vọng. Đôi khi còn có tác dụng phụ khiến bệnh trở nặng và nguy hiểm hơn.

Thuốc chống chỉ định với những người mẫn cảm với interferol alfa. Theo đó, phụ nữ có thai hoặc cho con bú, thiếu niên, hay người cao tuổi đều không được sử dụng liệu thuốc này.

Trong khi sử dụng thuốc cần được theo dõi chặt chẽ tại bệnh viên. Thuốc có thể gây mất tỉnh táo, mệt mỏi, choáng váng. Do đó, những người làm việc nặng hay thường xuyên lái xe và các công việc nguy hiểm khác cần hết sức thận trọng.

Điều trị viêm gan b bằng interferon khi nào?

Tuy là thuốc tốt nhưng việc điều trị viêm gan b bằng interferon còn rất nhiều hạn chế và nhiều tác dụng phụ nguy hiểm. Do đó, khi điều trị viêm gan B bác sĩ cần linh hoạt vì hiện nay có rất nhiều loại thuốc có thể thay thế interferon. Mặc dù tác dụng mang lại không cao bằng nhưng bù lại, không gây tác dụng phụ nguy hiểm như interferon.

Mặt khác, chỉ điều trị viêm gan b bằng interferon khi bệnh nhân bước vào giai đoạn mạn tính và với điều kiện sức khỏe bệnh nhân cho phép.

CHIA SẺ NỘI DUNG

Chuyên gia giải mã cơn sốt bảo vệ sức khỏe từ Ngũ vị Danh trà

Thời gian qua, trà giải độc Ngũ vị...

Thuốc bổ gan Liver Hydrolysate with Vitamin B15 giá bao nhiêu?

Có một câu hỏi đặt ra là thuốc bổ...

Thuốc Carmanus trị bệnh gan nhiễm mỡ có tốt không ?

Một điều được khá nhiều người quan tâm...