Thứ Bảy, 29-09-2018

Kháng thể viêm gan siêu vi B là loại kháng thể giúp chúng ta chống lại nguy cơ mắc bệnh viêm gan B. Nhưng không phải ai cũng hiểu rõ về tác dụng của loại kháng thể này. Trong khi thông tin này rất quan trọng đối với việc bảo vệ sức khỏe của bạn cũng như những người xung quanh. 

Thắc mắc của bạn đọc: “Em là một độc giả thường xuyên theo dõi những bài chia sẻ của chuyên trang dieutriviemgan.com. Hôm nay em xin được phép gửi một thắc mắc đến các chuyên gia ạ. Chẳng là đợt vừa rồi công ty có cho kiểm tra sức khỏe định kì, em thấy có mục xét nghiệm kháng thể viêm gan siêu vi B. Em thắc mắc không biết kháng thể viêm gan siêu vi B là gì? Chuyên gia giải đáp giúp em với ạ” (Quốc Ân – Bình Định)

Kháng thể viêm gan siêu vi B
Chúng ta nên tìm hiểu rõ về kháng thể viêm gan B

Cảm ơn bạn Quốc Ân đã tin tưởng theo dõi những thông tin mà chúng tôi cung cấp trong thời gian qua. Điều mà bạn thắc mắc có liên quan đến kháng thể viêm gan siêu B và cũng là thông tin mà rất nhiều độc giả muốn biết. Chúng tôi xin cung cấp cho bạn đọc một vài thông tin cụ thể như sau: 

Giải đáp: Kháng thể viêm gan siêu vi B là gì? 

Trước khi hiểu về loại kháng thể này, bạn cần biết rằng bệnh viêm gan B là căn bệnh do virus HBV gây ra. Trong việc phòng chống bệnh thì kháng thể này có vai trò rất quan trọng và là cách để bác sĩ biết được chúng ta có mắc bệnh viêm gan B hay không. Thông thường, để  xác định sự xuất hiện của kháng thể này, bác sĩ sẽ tiến hành xét nghiệm máu. Kết quả xét nghiệm kháng thể viêm gan siêu vi B sẽ bao gồm các chỉ số sau: 

Kháng thể viêm gan siêu vi B
Bước cần thiết để kiểm tra kháng thể viêm gan B
  • Chỉ số HBsAg: là chỉ số biểu thị kháng nguyên trên bề mặt của virus viêm gan siêu vị B. 
  • Chỉ số Anti HBs: chỉ số kháng thể chống lại kháng nguyên trên bề mặt của virus viêm gan siêu vi B. 

Khi hết quả của chỉ số HBsAg dương tính tức là người khám bệnh đã mắc virus siêu vi B. Lúc này chỉ số này sẽ tăng lên nhanh chóng trong 10 tuần đầu tiên. Tùy theo diễn biến của sức khỏe cũng như các biện pháp điều trị mà chỉ số HBsAg có thể tăng hoặc giảm trong khoảng 4-6 tháng. Tuy nhiên cũng có trường hợp bệnh chuyển biến sang bệnh mãn tính và xuất hiện các biến chứng nguy hiểm. 

Chính vì vậy việc kiểm tra kháng thể viêm gan siêu vi B rất quan trọng, giúp chúng ta dễ dàng phát hiện có mắc bệnh hay không. Từ đó có phương pháp điều trị cũng như bảo vệ sức khỏe hiệu quả hơn. 

Những điều nên biết về tiêm phòng viêm gan siêu vi B

Như chúng tôi đã nói đến ở rất nhiều bài trước, bệnh viêm gan B khi không được điều trị sớm sẽ nhanh chóng chuyển sang bệnh mãn tính. Không chỉ làm cho chức năng gan suy yếu mà còn làm cho người bệnh phải đối mặt với nguy cơ mắc các bệnh như xơ gan, thậm chí ung thư gan. Hiện nay bệnh chưa có cách điều trị triệt để, vì vậy việc áp dụng các biện pháp phòng bệnh là hết sức cần thiết. Tiêm phòng là biện pháp hữu hiệu giúp chúng ta chống lại căn bệnh này. Chúng tôi xin đưa ra lời khuyên về việc tiêm phòng cho từng đối tượng như sau: 

Kháng thể viêm gan siêu vi B
Cần tiêm phòng để phòng ngừa nguy cơ mắc bệnh viêm gan B càng sớm càng tốt
  • Trẻ nhỏ cần được tiêm phòng ngay trong 24 giờ đầu sau khi sinh, sẽ bao gồm 3 mũi: mũi 2 sẽ cách mũi đầu tiên 2 khoảng 1 tháng, còn mũi thứ 3 sẽ cách mũi thứ 2 khoảng 6 tháng. 
  • Người lớn: cần được xét nghiệm trước khi tiêm vì nếu cơ thể đã nhiễm virus viêm gan B thì vắc xin hầu như không có tác dụng. Lộ trình tiêm cho người lớn cũng gồm 3 mũi: mũi thứ 2 sẽ cách mũi đầu tiên từ 1 đến 2 tháng, còn mũi thứ ba cách mũi đầu tiên khoảng 6 tháng. Việc tiêm phòng có khả năng bảo vệ trong khoảng từ 5 đến 10 năm, vậy nên chúng ta thường xuyên xét nghiệm kiểm tra để biết khả năng hoạt động của kháng thể phòng chống bệnh. 

Chúng ta đã cùng nhau chia sẻ thông tin chi tiết về kháng thể viêm gan siêu vi B, hy vọng những thông tin trên đã giúp bạn hiểu hơn về loại kháng thể này. Nếu vẫn còn thắc mắc hãy tìm đến các bác sĩ chuyên khoa để được giải thích cặn kẽ hơn. Chúc bạn luôn khỏe. 

BTV Thùy Linh

Người bệnh nên tham khảo thêm: 

CHIA SẺ NỘI DUNG

Viêm gan do rượu là gì?

Viêm gan do rượu là một trong những...

Chế độ ăn uống phù hợp cho người bị viêm gan cấp

Việc xây dựng chế độ ăn cho người...

Chia sẻ cách chữa viêm gan bằng cây kế sữa

Chắc bạn cũng đã từng hơn một lần...