Thứ Tư, 28-02-2018

Điều trị viêm gan C là một quá trình điều trị lâu dài, đòi hỏi người bệnh phải kiên nhẫn thực hiện đúng phác đồ điều trị thì mới mang lại kết quả tích cực. Tuy nhiên, có hơn 50% người bệnh bỏ dở phác đồ điều trị viêm gan C vì không đủ khả năng chi trả và phải chịu những hậu quả nghiêm trọng. Chính vì điều này, Bộ y tế đã bổ sung vào các khoản chi trả chi phí điều trị hai bệnh lý này. Tuy nhiên, không ít bệnh nhân vẫn còn đang băn khoăn việc khám chữa viêm gan c có được thanh toán bảo hiểm y tế không? Bảo hiểm y tế viêm gan c chi trả như thế nào, mức chi trả là bao nhiêu? Để nắm rõ hơn thông tin này, các bạn có thể tham khảo thêm phần thông tin chi tiết dưới đây.

Khám chữa viêm gan c có được thanh toán bảo hiểm y tế không?

Bảo hiểm y tế viêm gan C thanh toán phí khám – chữa theo quy định của Luật BHYT sửa đổi

Tháng 7- 2011, tại Hội nghị phổ biến Thông tư ban hành danh mục thuốc thuộc phạm vi thanh toán của BHYT, PGS.TS Nguyễn Văn Kính, Giám đốc BV Bệnh Nhiệt đới Trung ương, cho biết, việc BHYT thanh toán thuốc điều trị viêm gan C là một cơ hội với người bệnh. Đến ngày 28-11-2013, Bộ Y tế đã có hướng dẫn về phác đồ sử dụng hai loại thuốc là Interferon hoặc Peginterferon và kể từ thời điểm này người bệnh được BHYT thanh toán hai loại thuốc này. 

* Bảo hiểm y tế viêm gan c hoàn trả cho bệnh nhân bao nhiêu % chi phí khám và điều trị?

– Tùy vào mức độ bệnh, loại thuốc điều trị, thời gian điều trị, đi đúng tuyến hay trái tuyến, điều trị nội trú hay ngoại trú, mỗi bệnh nhân sẽ được bệnh viện trả lại tiền khác nhau. Trong đó, có không ít trường hợp được trả lại hàng trăm triệu đồng vì thuốc điều trị viêm gan C rất đắt tiền và thời gian điều trị kéo dài. Cụ thể viêm gan C type 1, type 6, type 4 chi phí điều trị sẽ cao hơn những bệnh nhân viêm gan C type 2, type 3. Vì thế mà mức thanh toán và chi phí khám điều trị cũng hoàn toàn khác nhau.

Khám chữa viêm gan c có được thanh toán bảo hiểm y tế không?

Cụ thể, đối với bệnh nhân khám chữa bệnh đúng tuyến từ ngày 31-12-2014 trở về trước sẽ được thanh toán lại tiền thuốc theo giá thầu tại thời điểm khám chữa bệnh, kê toa và theo mức quyền lợi bệnh nhân được hưởng. Đối với  những bệnh nhân khám chữa bệnh trái tuyến sẽ được thanh toán lại tiền thuốc theo giá thầu tại thời điểm khám bệnh, kê toa và theo hạng bệnh viện (ở hai bệnh viện nói trên bệnh nhân được hoàn trả 30% tiền thuốc đã mua).

+ Theo Luật BHYT sửa đổi ngày 1-1-2015, nếu bệnh nhân đi khám chữa bệnh đúng tuyến: 

• Được thanh toán 50% chi phí thuốc x Mức quyền lợi ( đối với thuốc Interferon)

• Hoặc 30% chi phí thuốc x Mức quyền lợi (đối với thuốc Peginterferon).

+ Đối với bệnh nhân đi khám chữa bệnh nội trú trái tuyến:

• 50% chi phí thuốc Interferon x mức quyền lợi x tỉ lệ thanh toán của tuyến bệnh viện (tuyến trung ương là 40%)

• 30% chi phí thuốc Peginterferon x Mức quyền lợi x Tỉ lệ thanh toán của tuyến bệnh viện (đối với tuyến trung ương là 40%).

Lưu ý: Bảo hiểm y tế viêm gan C không chi trả cho trường hợp đi khám ngoại trú trái tuyến.

Khám chữa viêm gan c có được thanh toán bảo hiểm y tế không?

Cần mang theo những gì khi áp dụng bảo hiểm y tế viêm gan C?

Bệnh nhân sẽ nhận được thư mời hoàn tiền do BHYT gửi đến tận nhà theo địa chỉ đăng ký trên thẻ BHYT của bệnh nhân. Vì vậy khi nhận được thư mời, bệnh nhân mang theo CMND, thẻ BHYT, thư mời của Bảo hiểm xã hội thành phố và phiếu giao nhận hồ sơ do Bảo hiểm xã hội thành phố cấp đến bệnh viện đã điều trị để nhận lại tiền. Với bệnh nhân ở khu vực các tỉnh, Bảo hiểm xã hội TP sẽ đề nghị bảo hiểm xã hội các tỉnh thành gửi thư mời bệnh nhân đến bệnh viện nhận lại tiền.

Khi thăm khám và điều trị viêm gan C tại cơ sở y tế, người bệnh vẫn mang theo giấy tờ cần thiết cho việc thăm khám. Việc thanh toán bảo hiểm viêm gan C sẽ được thực hiện sau liệu trình điều trị bệnh.

Khám chữa viêm gan c có được thanh toán bảo hiểm y tế không?

Bảo hiểm y tế viêm gan C là nguồn động lực mới cho bệnh nhân mắc bệnh viêm gan có cơ hội được điều trị bệnh và hòa nhập cộng đồng. Bởi chi phí điều trị khá cao nên việc điều trị gây áp lực không nhỏ đến tâm lý người bệnh. Hy vọng rằng với những thông tin này có thể giúp ích cho người bệnh viêm gan.

Thông tin hữu ích đối với bạn đọc:

CHIA SẺ NỘI DUNG

Những nguyên nhân gây viêm gan C hàng đầu hiện nay

Chúng ta cần phải biết các nguyên nhân...

Cách phòng ngừa viêm gan C hiệu quả nên áp dụng

Việc áp dụng các biện pháp phòng ngừa...

Những điều cần biết khi phụ nữ mang thai bị viêm gan C

Trường hợp phụ nữ mang thai bị viêm...