Khám chữa viêm gan c có được thanh toán bảo hiểm y tế không?

Điều trị viêm gan C là một quá trình điều trị lâu dài, đòi hỏi người bệnh phải kiên nhẫn thực hiện đúng phác đồ điều trị thì mới mang lại kết quả tích cực. Tuy nhiên, có hơn 50% người bệnh bỏ dở phác đồ điều trị viêm gan C vì không đủ khả năng chi trả và phải chịu những hậu quả nghiêm trọng. Chính vì điều này, Bộ y tế đã bổ sung vào các khoản chi trả chi phí điều trị hai bệnh lý này. Tuy nhiên, không ít bệnh nhân vẫn còn đang băn khoăn việc khám chữa viêm gan c có được thanh toán bảo hiểm y tế không? Bảo hiểm y tế viêm gan c chi trả như thế nào, mức chi trả là bao nhiêu? Để nắm rõ hơn thông tin này, các bạn có thể tham khảo thêm phần thông tin chi tiết dưới đây.

Khám chữa viêm gan c có được thanh toán bảo hiểm y tế không?

Bảo hiểm y tế viêm gan C thanh toán phí khám – chữa theo quy định của Luật BHYT sửa đổi

Tháng 7- 2011, tại Hội nghị phổ biến Thông tư ban hành danh mục thuốc thuộc phạm vi thanh toán của BHYT, PGS.TS Nguyễn Văn Kính, Giám đốc BV Bệnh Nhiệt đới Trung ương, cho biết, việc BHYT thanh toán thuốc điều trị viêm gan C là một cơ hội với người bệnh. Đến ngày 28-11-2013, Bộ Y tế đã có hướng dẫn về phác đồ sử dụng hai loại thuốc là Interferon hoặc Peginterferon và kể từ thời điểm này người bệnh được BHYT thanh toán hai loại thuốc này. 

* Bảo hiểm y tế viêm gan c hoàn trả cho bệnh nhân bao nhiêu % chi phí khám và điều trị?

– Tùy vào mức độ bệnh, loại thuốc điều trị, thời gian điều trị, đi đúng tuyến hay trái tuyến, điều trị nội trú hay ngoại trú, mỗi bệnh nhân sẽ được bệnh viện trả lại tiền khác nhau. Trong đó, có không ít trường hợp được trả lại hàng trăm triệu đồng vì thuốc điều trị viêm gan C rất đắt tiền và thời gian điều trị kéo dài. Cụ thể viêm gan C type 1, type 6, type 4 chi phí điều trị sẽ cao hơn những bệnh nhân viêm gan C type 2, type 3. Vì thế mà mức thanh toán và chi phí khám điều trị cũng hoàn toàn khác nhau.

Khám chữa viêm gan c có được thanh toán bảo hiểm y tế không?

Cụ thể, đối với bệnh nhân khám chữa bệnh đúng tuyến từ ngày 31-12-2014 trở về trước sẽ được thanh toán lại tiền thuốc theo giá thầu tại thời điểm khám chữa bệnh, kê toa và theo mức quyền lợi bệnh nhân được hưởng. Đối với  những bệnh nhân khám chữa bệnh trái tuyến sẽ được thanh toán lại tiền thuốc theo giá thầu tại thời điểm khám bệnh, kê toa và theo hạng bệnh viện (ở hai bệnh viện nói trên bệnh nhân được hoàn trả 30% tiền thuốc đã mua).

+ Theo Luật BHYT sửa đổi ngày 1-1-2015, nếu bệnh nhân đi khám chữa bệnh đúng tuyến: 

• Được thanh toán 50% chi phí thuốc x Mức quyền lợi ( đối với thuốc Interferon)

• Hoặc 30% chi phí thuốc x Mức quyền lợi (đối với thuốc Peginterferon).

+ Đối với bệnh nhân đi khám chữa bệnh nội trú trái tuyến:

• 50% chi phí thuốc Interferon x mức quyền lợi x tỉ lệ thanh toán của tuyến bệnh viện (tuyến trung ương là 40%)

• 30% chi phí thuốc Peginterferon x Mức quyền lợi x Tỉ lệ thanh toán của tuyến bệnh viện (đối với tuyến trung ương là 40%).

Lưu ý: Bảo hiểm y tế viêm gan C không chi trả cho trường hợp đi khám ngoại trú trái tuyến.

Khám chữa viêm gan c có được thanh toán bảo hiểm y tế không?

Cần mang theo những gì khi áp dụng bảo hiểm y tế viêm gan C?

Bệnh nhân sẽ nhận được thư mời hoàn tiền do BHYT gửi đến tận nhà theo địa chỉ đăng ký trên thẻ BHYT của bệnh nhân. Vì vậy khi nhận được thư mời, bệnh nhân mang theo CMND, thẻ BHYT, thư mời của Bảo hiểm xã hội thành phố và phiếu giao nhận hồ sơ do Bảo hiểm xã hội thành phố cấp đến bệnh viện đã điều trị để nhận lại tiền. Với bệnh nhân ở khu vực các tỉnh, Bảo hiểm xã hội TP sẽ đề nghị bảo hiểm xã hội các tỉnh thành gửi thư mời bệnh nhân đến bệnh viện nhận lại tiền.

Khi thăm khám và điều trị viêm gan C tại cơ sở y tế, người bệnh vẫn mang theo giấy tờ cần thiết cho việc thăm khám. Việc thanh toán bảo hiểm viêm gan C sẽ được thực hiện sau liệu trình điều trị bệnh.

Khám chữa viêm gan c có được thanh toán bảo hiểm y tế không?

Bảo hiểm y tế viêm gan C là nguồn động lực mới cho bệnh nhân mắc bệnh viêm gan có cơ hội được điều trị bệnh và hòa nhập cộng đồng. Bởi chi phí điều trị khá cao nên việc điều trị gây áp lực không nhỏ đến tâm lý người bệnh. Hy vọng rằng với những thông tin này có thể giúp ích cho người bệnh viêm gan.

Thông tin hữu ích đối với bạn đọc:

Bình luận

Khám chữa viêm gan c có được thanh toán bảo hiểm y tế không?

Bình luận

  1. Trần Ngọc Thủy says: Trả lời

    Tôi đang điều trị viêm gan C đúng tuyến nhưng thuốc điều trị bác sĩ ghi toa ra ngoài mua. . một lọ hết 7 triệu còn bảo là bảo hiểm không chi trả bịnh nhân tự mua.không hiểu luôn

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tin mới

Chromebook Printer Problems? Won’t Print? Printer Offline? Use Usb Mode? Not Showing Up? Fix It

The Ultimate Guide To Online Dating

The Ultimate Guide To Online Dating

Bảo nam Ích can thang đặc trị bệnh gan có tốt không dưới góc nhìn chuyên gia, người bệnh

Men gan cao và cách hạ men gan 100% hiệu quả – Xu hướng mới của thế kỷ 21

Nguyên nhân gây suy giảm chức năng gan và các phương pháp tăng cường chức năng gan hiệu quả nhất hiện nay

Detox Orgreen giải pháp vàng trong giải độc gan và thanh lọc tế bào, phòng chống bệnh tật

Tác hại nguy hiểm của độc tố tích tụ trong gan, trong tế bào và giải pháp giải độc hiệu quả – Lời khuyên của chuyên gia

Dùng HepaB Extra có phải kiêng gì không?

Chuyên gia giải mã cơn sốt bảo vệ sức khỏe từ Ngũ vị Danh trà

Ẩn