Thứ Ba, 09-01-2018

Bệnh viêm gan siêu vi B đang ngày càng trở nên phổ biến hiện nay. Theo thống kê ở nước ta đã có khoảng 15- 20 % dân số nhiễm virus viêm gan B có nguy cơ phát triển thành bệnh. Bởi virus HBV xâm nhập vào cơ thể người một cách “lặng lẽ” ít triệu chứng nhưng để lại những hệ lụy nguy hiểm cho cơ thể. Vì vậy để mọi người an tâm hơn thì những thông tin lý giải kết quả xét nghiệm viêm gan siêu vi B dưới đây sẽ thực sự cần thiết trong việc bảo vệ sức khỏe của bạn cũng như những người thân của bạn.

Hướng dẫn đọc kết quả xét nghiệm viêm gan siêu vi B

Đọc kết quả xét nghiệm viêm gan siêu vi B

Để mang tính khách quan trong kết quả xét nghiệm viêm gan siêu vi B, bác sĩ chuyên khoa sẽ tiến hành hướng dẫn và thực hiện các xét nghiệm chi tiết  để nhận biết bệnh viêm gan B một cách đúng nhất. Từ đó sẽ có biện pháp hạn chế và khắc phục các dấu hiệu viêm gan B một cách hiệu quả. Bạn nên thực hiện lần lượt theo từng bước xét nghiệm như sau:

1. Xét nghiệm viêm gan B định tính HBsAg

Sau khi thực hiện xét nghiệm này xong và nhận được kết quả là dương tính (HBsAg+) thì chắc chắn bạn đã nhiễm virus viêm gan B, tuy nhiên chưa thể khẳng định đã mắc bệnh viêm gan B hay chưa. Để tăng tính chất chính xác thì nên thực hiện thêm xét nghiệm chuẩn đoán men gan để khẳng định chắc chắn. Nếu kết quả cho thấy men gan tăng cao thì bạn đã bị nhiễm virus viêm gan siêu vi B vào cơ thể. Còn ngược lại nếu bạn nhận được kết quả âm tính (HBsAg-) thì có nghĩa là bạn hoàn toàn chưa bị nhiễm virus viêm gan B vào người.

Có thể bạn quan tâm: Chỉ số hbsag như thế nào là bình thường, thế nào là cao?

2. Xét nghiệm Anti-HBc (HBc-Ab)

Loại xét nghiệm này xác định chắc chắn bạn có nhiễm virus viêm gan B trong người hay không, tuy nhiên một hạn chế từ xét nghiệm này đó là không thể xác định rõ ràng được loại virus viêm gan B có đang hoạt động gây bệnh không trong cơ thể hay không. Vì vậy mà bạn nên áp dụng thêm các xét nghiệm khác để chắc chắn hơn.

Hướng dẫn đọc kết quả xét nghiệm viêm gan siêu vi B

3. Xét nghiệm Anti – HBs (HBs-Ab)

Kết quả xét nghiệm viêm gan B dương tính chính là bạn đã hoàn toàn miễn dịch với virus viêm gan B, trường hợp bệnh nhân đã tiêm phòng viêm gan B thì khi xét nghiệm cũng cho kết quả tương tự.

Hướng dẫn đọc kết quả xét nghiệm viêm gan siêu vi B

4. Xét nghiệm HbeAg

Khi thực hiện loại xét nghiệm này để biết chính xác virus viêm gan B hoạt động sinh trưởng và phát triển với số lượng lớn. Vì vậy nên khi nhận được kết quả dương tính thì đồng nghĩa với việc virus đang hoạt động mạnh và chúng đang nhân lên nhanh chóng.

5. Xét nghiệm Anti Hbe

Đây là tiêu chí đánh giá số lượng virus viêm gan B, tuy nhiên Anti Hbe và Anti HBs không đồng nhất, nên khó có thể nói lên rằng bệnh nhân có miễn dịch với virus viêm gan B hay không.

Hướng dẫn đọc kết quả xét nghiệm viêm gan siêu vi B Hướng dẫn đọc kết quả xét nghiệm viêm gan siêu vi B

Trước khi xét nghiệm siêu vi gan B cần lưu ý những gì?

  • Nhịn ăn trước khi xét nghiệm từ 4-6 tiếng: Vì một số phản ứng sinh hóa dựa vào kết tủa sau khi ăn sẽ cho ra kết quả không chính xác.  
  • Không sử dụng thuốc trước khi xét nghiệm: Một số loại thuốc như kháng sinh, điều rị viêm phổi, điều trị tâm lý đều có ảnh hưởng đến  kết quả xét nghiệm siêu vi gan B. 
  • Tiến hành xét nghiệm vào buổi sáng là tốt nhất: Sau một đêm dài để cơ thể thanh lọc các tạp chất dư thừa và độc hại thì thời gian lý tưởng nhất để xét nghiệm là vào buổi sáng để có kết quả chính xác nhất và trạng thái tốt nhất.
  • Không sử dụng bia, rượu, chất kích thích trước khi xét nghiệm, tránh làm sai lệch kết quả. 
  • Việc kiểm tra sức khỏe lá gan theo định kỳ có ý nghĩa rất quan trọng trong việc đánh giá tình trạng sức khỏe và có biện pháp ngăn ngừa tình trạng viêm gan. Bệnh nhân cần tuân thủ theo những chỉ định và lời khuyên của bác sĩ chuyên khoa để có kết quả điều trị tốt nhất.

Hướng dẫn đọc kết quả xét nghiệm viêm gan siêu vi B

Cần phải thực hiện lần lượt và đầy đủ các bước để kết quả xét nghiệm viêm gan siêu vi B khách quan và chính xác hơn. Các xét nghiệm trên là bắt buộc đối với những ai nghi ngờ hoặc đã bị nhiễm virus viêm gan B. Đối với các trường hợp bệnh nặng có thể thực hiện kèm theo một số xét nghiệm khác để kiểm tra những biến chứng nguy hiểm của virus siêu vi B có thể gây ra. Các chuyên gia khuyến cáo tất cả mọi người khi thấy cơ thể xuất hiện dấu hiệu viêm gan B thì nên kiểm tra sức khỏe hoặc nên đi khám định kì 6 tháng một lần và nên thực hiện xét nghiệm phát hiện virus viêm gan B để có hướng điều trị sớm bảo vệ sức khỏe của chính bạn.

CHIA SẺ NỘI DUNG

Bệnh viêm gan B giai đoạn đầu: Biểu hiện và cách chữa trị

Nhiều người chủ quan cho rằng bệnh viêm...

Có nên tiêm vắc xin phòng gan B trước khi mang thai không?

Nhiều chị em cảm thấy băn khoăn về...

Phải chích ngừa viêm gan siêu vi B mấy lần?

Không phải ai cũng biết câu trả lời...