Thứ Hai, 09-10-2017

Gần đây, dieutriviemgan.com nhận được nhiều thắc mắc của bệnh nhân về vấn đề viêm gan cấp tính và cách điều trị. Trong đó, hầu hết bệnh nhân hoặc thân nhân rất lo lắng về vấn đề viêm gan B cấp tính có nguy hiểm không? Dưới đây là một số thông tin bạn cần biết về vấn đề này để chủ động hơn trong bảo vệ sức khỏe của bản thân.

Viêm gan B cấp tính nguy hiểm ra sao?

Gan là cơ quan tối quan trọng trong cơ thể vì đảm nhận chức năng giải độc cho cơ thể cũng như giúp phân giải một số chất trong cơ thể. Gan cũng giúp tiết ra các loại dịch giúp cho hệ tiêu hóa hoạt động tốt hơn. Chính vì mức độ quan trọng của gan, nên các tốt thương gan có thể ảnh hưởng nặng đến sức khỏe của chúng ta.

Bệnh viêm gan B cấp tính là một trong những vấn đề về sức khỏe tương đối nguy hiểm. Bệnh gặp phải do virus HBV gây ra viêm gan. Bệnh nhân nhiễm virus viêm gan B thường chia thành 2 giai đoạn chính là viêm gan B cấp tính và viêm gan B mạn tính. Trong đó, viêm gan B mạn tính thường âm thầm và dần hủy hoại sức khỏe của bạn. Viêm gan B cấp tính thường gây ra nhiều ảnh hưởng đến sức khỏe, có khả năng gây suy gan, xơ gan, ung thư gan,… gây ảnh hưởng đến tính mạng.

Làm sao phát hiện viêm gan B cấp tính

Tình trạng viêm gan B cấp tính rất cần chú ý phát hiện sớm. Thông thường viêm gan B cấp tính thường có thời gian phát bệnh ngắn, các dấu hiệu tương đối rõ rệt. Bệnh nhân có thể gặp phải các dấu hiệu như:

  • Cảm giác chán ăn, mệt mỏi.
  • Xuất hiện những cơn buồn nôn và nôn.
  • Cảm sốt đi kèm theo triệu chứng nôn và buồn nôn.
  • Gặp phải tình trạng đau nhức các chi, cảm giác khó chịu vùng hạ sườn phải.
  • Một số bệnh nhân cũng gặp phải tình trạng vàng da, vàng mắt.

Khi có các dấu hiệu này, bệnh nhân cũng cần kiểm tra y tế. Thực hiện một số xét nghiệm tìm anti-HBc IgM (+) và anti-HBc IgG (-) hoặc có kháng nguyên nội sinh HBeAg (+), các xét nghiệm men gan,… là cách để biết chính xác tình trạng bệnh, qua đó có những cách can thiệp và điều trị phù hợp nhất.

Viêm gan B cấp tính cần điều trị sớm

Điều trị sớm viêm gan B cấp tính đặc biệt quan trọng và cần thiết. Không chỉ giúp ngăn chặn nguy cơ xơ hóa, ung thư gan, điều trị sớm cũng giúp kích thích hệ miễn dịch, bình thường hóa các loại enzyme cũng như giúp cho chức năng gan được phục hồi. Điều trị sớm cũng sẽ giúp can thiệp, ức chế sự nhân lên của virus viêm gan B, kìm hãm quá trình phát triển của virus viêm gan B ở một mức thấp nhất.

Một số lưu ý về chế độ sinh hoạt

Trong quá trình điều trị viêm gan B cấp tính, chế độ sinh hoạt, dinh dưỡng và vận động cũng đóng vai trò rất quan trọng đối với quá trình phục hồi chức năng gan. Người bị viêm gan B cấp tính dù đang điều trị hay đã được xuất viện cũng cần chú ý đến một số vấn đề như:

  • – Đảm bảo dinh dưỡng đầy đủ mỗi ngày, không được bỏ bữa vì sẽ gây rối loạn điều tiết enzym tiêu hóa cũng như khiến cho quá trình hồi phục bị ảnh hưởng.
  • – Tuyệt đối không được sử dụng các chất kích thích như rượu, bia, thuốc lá vì sẽ khiến cho tình trạng bệnh trở nặng và khó phục hồi. Ngoài ra, sử dụng các chất này còn có nguy cơ khiến bạn mắc thêm nhiều vấn đề về sức khỏe khác.
  • – Nên hạn chế sử dụng các loại thực phẩm mặn, cay, nóng.
  • – Chú ý làm việc và nghỉ ngơi phù hợp, không lao động nặng để tránh ảnh hưởng đến sức khỏe.

Có thể bạn quan tâm:

Trên đây là những thông tin cần biết giúp giải đáp thắc mắc cho bạn về mức độ nguy hiểm của bệnh viêm gan B cấp tính. Bên cạnh đó bạn cũng cần chú ý bảo vệ sức khỏe cũng như tái khám đúng hẹn để theo dõi tình trạng bệnh và có những can thiệp kịp thời.

CHIA SẺ NỘI DUNG

Bệnh viêm gan B giai đoạn đầu: Biểu hiện và cách chữa trị

Nhiều người chủ quan cho rằng bệnh viêm...

Có nên tiêm vắc xin phòng gan B trước khi mang thai không?

Nhiều chị em cảm thấy băn khoăn về...

Phải chích ngừa viêm gan siêu vi B mấy lần?

Không phải ai cũng biết câu trả lời...