Thứ Tư, 03-01-2018

Hbsag âm tính có nghĩa là gì thưa chuyên gia? Trong lần xét nghiệm chức năng gan gần đây tôi có nhận được kết quả là chỉ số HbsAg âm tính nhưng không được giải thích gì thêm. Bác sĩ xét nghiệm dặn tôi tái khám 3 tháng/lần và sử dụng thuốc theo toa đã kê. Nhưng tôi muốn biết tình trạng hiện tại của tôi như thế nào, bệnh có nguy hiểm không? Mong nhận được phản hồi sớm từ chuyên mục.

Võ Văn Tâm, Ba Tri, Bến Tre

Hbsag âm tính có nghĩa là gì?

[Giải đáp thắc mắc]:

Bạn Tâm thân mến!

Trước tiên cám ơn bạn đã tin tưởng và gửi thắc mắc về với chuyên mục tư vấn của dieutriviemgan.com. Về thắc mắc của bạn là Hbsag âm tính có nghĩa là gì? Có nguy hiểm không? Chúng tôi xin chia sẻ cùng bạn về các thắc mắc này như sau:

HbsAg là gì?

HbsAg là thuật ngữ được viết tắt của từ Hepatitis B surface antigen, đây được xem là kháng nguyên bề mặt của virus viêm gan B. Xét nghiệm HbsAg là một xét nghiệm tầm soát do đó nếu kết quả xét nghiệm cho thấy HbsAg dương tính việc này đồng nghĩa với sự hiện diện của virus viêm gan B trong máu, nói cách khác là có thể cơ thể đã nhiễm bệnh viêm gan B. Cơ chế hoạt động của HbsAg xuất hiện trong máu từ 1 đến 8 tuần sau khi cơ thể tiếp xúc với HBV.

Hbsag âm tính có nghĩa là gì?

Chỉ số HbsAg giúp các bác sĩ chuyên khoa xác định tình trạng viêm gan của người bệnh. Tuy nhiên bác sĩ không thể dựa vào chỉ số HbsAg để kiểm tra tần suất và mức độ hoạt động của virus viêm gan B trong cơ thể. Để biết rõ hơn về mức độ hoạt động của virus thì cần phải thực hiện các xét nghiệm chuyên sâu. Khi một người mới nhiễm HBV sẽ có sự đấu tranh giữa hệ miễn dịch của cơ thể với virus. Nếu hệ miễn dịch khỏe mạnh, đẩy lùi được virus thì người đó khỏi bệnh và HbsAg sẽ biến mất sau 4-6 tháng. Nếu hệ miễn dịch cơ thể không lấn át hoàn toàn được virus, cuộc chiến sẽ kéo dài dai dẳng, HbsAg tiếp tục được phát hiện sau 6 tháng và người bệnh sẽ bước vào viêm gan B giai đoạn mãn tính. 

Chỉ số Hbsag âm tính có nghĩa là gì?

Khi người bệnh có các dấu hiệu khả nghi là nhiễm virus viêm gan B thì sẽ được yêu cầu thực hiện loại xét nghiệm này. Tuy nhiên việc xét nghiệm này cũng cần thiết để áp dụng cho những người cần được kiểm tra sức khỏe, chứng minh không bị viêm gan B.

Do đó khi kết quả xét nghiệm máu HbsAg âm tính đồng nghĩa với việc trong máu của bạn không có virus HBV trong thời điểm được xét nghiệm. Điều đó cho thấy hiện tại, bạn không bị nhiễm virus viêm gan B và không có dấu hiệu nhiễm virus viêm gan B. Có một số trường hợp trước đó cơ thể đã nhiễm virus HBV nhưng sau một thời gian, bệnh bị đẩy lui và HbsAg biến mất khi đó người được kiểm tra cũng có kết quả xét nghiệm máu HbsAg âm tính. Sở dĩ kết quả âm tính trong trường hợp này là bởi đây là giai đoạn virus vừa mới tấn công vào cơ thể và đang có sự đấu tranh giữa hệ miễn dịch với virus. Nếu hệ miễn dịch mạnh hơn, người đó khỏi bệnh và HbsAg biến mất sau 4-6 tháng. Nếu hệ miễn dịch của cơ thể bị virus viêm gan B làm cho suy yếu hoàn toàn thì HbsAg tiếp tục được phát hiện sau sáu tháng. Tình trạng này được gọi là nhiễm virus HBV mạn tính.

Hbsag âm tính có nghĩa là gì?

Tuy kết quả xét nghiệm máu HbsAg âm tính sau khi chuyển đổi từ dương tính là dấu hiệu tốt, nhưng dấu hiệu xơ gan vẫn có thể xuất hiện bất cứ lúc nào nếu không được đề phòng. Thậm chí tình trạng bệnh vẫn tiến triển đến ung thư gan cho dù chỉ số HbsAg đã âm tính. Thêm vào đó, cho dù HbsAg đã biến mất (âm tính) song ADN của virus vẫn có thể tồn tại trong cơ thể người bệnh. Điều này có thể do HBsAg vẫn còn, nhưng ở mức độ dưới khả năng phát hiện của kỹ thuật xét nghiệm, hoặc gen quy định cho chất bề mặt HBV bị đột biến hoặc bị mất đi. Do đó, dù có kết quả xét nghiệm máu HbsAg âm tính, bạn vẫn nên khám định kì và làm xét nghiệm kiểm tra lại để chắc chắn về sức khỏe của mình.

→ Lời khuyên:

Hiện nay việc điều trị viêm gan B là một trong những vấn đề khá mệt mỏi, khó khăn và rất tốn kém tuy nhiên khả năng phục hồi bệnh lại không cao. Chính vì vậy, ngăn ngừa tình trạng virus xâm nhập vào bên trong cơ thể là điều hết sức cần thiết. 

+ Tiêm vắc xin phòng ngừa và giúp giảm viêm gan virus B mạn tính, xơ gan, ung thư tế bào gan.

+ Đối với những trẻ được sinh ra từ người mẹ bị viêm gan B mạn tính thì cần phải tiêm phòng vắc xin viêm gan B và huyết thanh kháng virus viêm gan B trong vòng 24 tiếng kể từ khi lọt lòng. Ngoài ra, cần phòng tránh lây bệnh qua đường máu, đường tình dục, các thủ thuật xâm nhập qua da vào cơ thể,…

+ Có lối sống lành mạnh, tích cực: Có một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng bệnh nhân viêm gan nếu sống lạc quan vui vẻ thì hệ miễn dịch sẽ được nâng cao và khả năng điều trị bệnh nhanh chóng hơn.

+ Người bệnh thường xuyên tập thể dục thể thao đều đặn tăng cường sức khỏe, hệ miễn dịch. Thực hiện ít nhất mỗi ngày nên dành khoảng 30 phút để tập thể dục thể thao.

+ Cân bằng thời gian làm việc và nghỉ ngơi hợp lý, tuyệt đối không để cơ thể căng thẳng, mệt mỏi trong thời gian dài.

Hbsag âm tính có nghĩa là gì?

HbsAg âm tính có khả năng làm ảnh hưởng đến tình trạng sức khỏe của người bệnh nếu không được theo dõi và phát hiện kịp thời. Hy vọng với những thông tin trên đây sẽ phần nào giúp ích cho tất cả mọi người trong việc tìm hiểu và bổ sung kiến thức. Chúc các bạn luôn khỏe!

Thông tin hữu ích đối với bạn đọc: 

CHIA SẺ NỘI DUNG

Nên dùng thuốc điều trị viêm gan b tốt nhất hiện nay

Viêm gan B là một loại bệnh nguy...

Đã tìm ra thuốc chữa viêm gan b của Mỹ tốt và hiệu quả

Theo công bố mới đây, các nhà nghiên...

Giải đáp điều trị viêm gan B có tốn kém không? Hết bao nhiêu – 2018

Hiện nay tuy chưa tìm ra loại thuốc...