Thứ Ba, 28-10-2014

Nếu bạn lo lắng bản thân và gia đình có thể mắc bệnh viêm gan b thì có thể thực hiện các xét nghiệm viêm gan B. Đối với bệnh viêm gan B thì không phải tất cả những người nhiễm virus viêm gan b đều mắc bệnh viêm gan b. Trên thực tế chỉ có từ 10-20% số người nhiễm virus viêm gan b phát triển thành bệnh viêm gan b. Tuy nhiên những người nhiễm virus siêu vi b này có thể lây truyền virus sang cho người khác. Bác sĩ thường khuyến khích tiêm phòng vacxin viêm gan B trong vòng 24h đầu sau sinh để bảo vệ sức khỏe cho bé. Còn đối với người lớn để chắc chắn rằng mình có thể nhiễm virus viêm gan b hay không thì thường phải trải qua các đợt xét nghiệm viêm gan B.

Ý nghĩa của các xét nghiệm viêm gan B

Các xét nghiệm viêm gan b bạn sẽ thực hiện nếu muốn xác định mình có nhiễm virus viêm gan b hay không. Dưới đây sẽ đưa ra 5 loại xét nghiệm chính:
xét nghiệm virus viêm gan b
 
1. Xét nghiệm viêm gan B định tính HBsAg:
Là phương pháp xét nghiệm dựa trên kháng nguyên bề mặt của virut viêm gan B (HBsAg). Những trường hợp cho kết quả dương tính (HBsAg+) thì bạn đã nhiễm virus viêm gan B. Tuy nhiên không phải người nhiễm virus viêm gan B nào cũng mắc bệnh viêm gan siêu vi B. Những trường hợp này cần thực hiện xét nghiệm viêm gan B để có kết quả chính xác hơn.
 
Trong vòng 6 tháng nếu men gan cao thì bạn đã nhiễm virus viêm gan B. Những trường hợp men gan tăng rồi giảm không đều qua nhiều lần xét nghiệm trong vòng 6 tháng thì gọi là viêm gan siêu vi B cấp. Tiêm vacxin phòng bệnh viêm gan B định kỳ là giải pháp được khuyến nghị để tránh nguy cơ mắc bệnh viêm gan B. Thực hiện xét nghiệm HBsAg sớm rất cần thiết đối với bệnh nhân trong việc điều trị và bảo vệ sức khỏe.
 
2. Xét nghiệm Anti-HBc (HBc-Ab):
Đây là phương pháp xét nghiệm để tìm kiếm kháng thể kháng lõi virut viêm gan B (HBc-Ab) trong cơ thể bệnh nhân. Kháng thể lõi  xuất hiện sớm sau khi có sự tiếp xúc với virus viêm gan B và tồn tại suốt đời. Những trường hợp xét nghiệm cho kết quả dương tính với virus viêm gan B giúp bác sĩ biết được bạn có thể đã tiếp xúc với người nhiễm virus viêm gan B.
 
Mặc dù vậy xét nghiệm tìm kháng thể lõi chỉ có thể đánh giá được sự hiện diện của virus viêm gan B mà không thể biết được virus viêm gan B trong cơ thể bệnh nhân có hoạt động không hay trong trạng thái ngủ. Để có kết quả chính xác hơn bạn cần thực hiện thêm các xét nghiệm tiếp theo. Mặc dù trong xét nghiệm Anti-HBc (HBc-Ab) có 3 danh pháp là Anti-HBc, Anti-HBc IgG, Anti-HBc total tuy nhiên thực chất chỉ là một do xét nghiệm Anti-HBc IgG vẫn có một phần Anti-HBc IgM.
 
3. Xét nghiệm Anti-HBs (HBs-Ab):  
Đây là xét nghiệm để giúp tìm ra kháng thể bảo vệ cơ thể khỏi nhiễm virus viêm gan B. Khi kết quả xét nghiệm cho biết có kháng thể Anti-HBs trong cơ thể bệnh nhân thì có 2 trường hợp xảy ra:
 1. Bệnh nhân đã từng nhiễm virus viêm gan B từ bên ngoài môi trường. Người bệnh có thể có biểu hiện của viêm gan B cấp hoặc không có biểu hiện gì nhưng trong thời điểm hiện tại virus viêm gan B đã được loại bỏ ra khỏi cơ thể. Đồng thời cơ thể cũng tạo ra kháng thể bảo vệ khỏi virus viêm gan B.
 2. Trong cơ thể bệnh nhân có kháng thể Anti HBs do trước đây đã được tiêm vacxin phòng ngừa viêm gan B.
 
4. Xét nghiệm HbeAg:
HbeAg là kháng nguyên e của virus viêm gan B. Loại kháng nguyên này được xem là một phần kháng nguyên lõi, là một dạng protein virus được tiết ra bởi các tế bào nhiễm HBV trong cơ thể bệnh nhân. Những trường hợp xét nghiệm HbeAg cho kết quả cho dương tính đồng nghĩa có sự hoạt động mạnh của virus viêm gan B trong cơ thể bạn. Ngoài ra, virus viêm gan B có thể đang trong quá trình nhân đôi. Đây là giai đoạn có khả năng lây lan mạnh của loại virus nguy hiểm này.
 
Những trường hợp này bác sĩ thường chỉ định cho bệnh nhân sử dụng thuốc điều trị ngăn cản sự hoạt động của virus. Sau 3 tháng điều trị bằng thuốc nếu như xét nghiệm HbeAg vẫn cho kết quả dương tính thì tình trạng viêm gan B của bạn đang chuyển sang giai đoạn mạn tính. Ngược lại, nếu sau 3 tháng điều trị bằng thuốc và cho kết quả xét nghiệm HBeAg âm tính thì có hai khả năng: virut viêm gan B trong cơ thể bạn không hoạt động hoặc không đột biến. Lúc này bác sĩ sẽ thực hiện thêm một số xét nghiệm phân biệt để cho kết quả chính xác nhất.
Giải thích các xét nghiệm viêm gan b
 
5. Anti Hbe: 
Đây là xét nghiệm tìm kháng thể kháng HBeAg. Kháng thể này có tác dụng chính trong việc kìm hãm hoặc ngăn chặn quá trình nhân đôi của virus viêm gan B trong cơ thể. Anti-HBe và anti HBs là 2 kháng thể chống lại virus viêm gan B nhưng chúng lại không đồng nhất với nhau.
 
Xét nghiệm Anti-HBe không nói lên được rằng bệnh nhân có miễn dịch với virus viêm gan B hay không. Một số trường hợp HBeAg âm tính và Anti HBe dương tính gặp vào lúc cơ thể bạn đã bước vào giai đoạn nhiễm HBV mạn tính. Lúc này virus viêm gan B có thể vẫn đang nhân lên nhưng cơ thể không ức chế được bằng Anti HBe.

Để đảm bảo chính xác nhất trong chẩn đoán, các bác sĩ thường khuyên bạn thực hiện tất cả xét nghiệm trên. Một số trường hợp nếu xét nghiệm bước 1 là HBsAg âm tính, bạn có thể tiêm vacxin phòng bệnh. Để đảm bảo xét nghiệm chính xác nhất mà vẫn đảm bảo tiết kiệm, bạn có thể không cần thực hiện một loạt xét nghiệm ngay mà có thể tiến hành theo từng bước. Bác sĩ có thể ngưng một số xét nghiệm không cần thiết nếu đã có các kết quả rõ ràng.

Hi vọng với những giải thích các xét nghiệm trên sẽ giúp bạn hiểu rõ phần nào về các xét nghiệm cần thiết trong chẩn đoán viêm gan B. Các bạn có thể xem thêm bài viết: viêm gan b lây qua con đường nào để có cách phòng tránh tốt nhất.

Chúc các bạn vui khỏe!

✪ Mời bạn xem thêm: 

CHIA SẺ NỘI DUNG

Bệnh viêm gan B giai đoạn đầu: Biểu hiện và cách chữa trị

Nhiều người chủ quan cho rằng bệnh viêm...

Có nên tiêm vắc xin phòng gan B trước khi mang thai không?

Nhiều chị em cảm thấy băn khoăn về...

Phải chích ngừa viêm gan siêu vi B mấy lần?

Không phải ai cũng biết câu trả lời...

46 Bình luận

 1. mình đi khám cho kết quả HBsAg dương tính, mình rất lo lắng, tinh thần của mình giờ hoảng loạn, bác sĩ cho mình lời khuyên nên điều trị ntn được không ?

  • B xét nghiệm ở bệnh viện lớn hay sao. Mình xét nghiệm ở bệnh viện nhỏ họ chỉ xét nghiệm HBsAg và kết quả dương mình thì đang mang thai lo gần chết luôn thế là mình đi khám ở bệnh viện nhiệt đới chuyên về gan bsy cho mình xét nghiệm nhiều cái lắm chi phí hết khoảng 2 triệu và kết quả là mình k bị gì car và đã được miễn dịch suốt đời vì hồi nhỏ bme cho mình tiêm phòng rồi. Giờ mình rất vui chỉ buồn là chỉ vì khám bệnh viện nhỏ làm ăn k ra gì làm mình lo mất ăn mất ngủ mấy ngày lại mất thêm 1 khoản tiền xét nghiẹm cho 2 vkck .minh nghĩ bạn nên tới bệnh viện chuyên về gan khám cho đảm bảo. Chúc b có kết quả tốt đẹp và khỏe mạnh

  • Mình nghĩ là bạn nên làm thêm một số xét nghiệm nữa, chứ HBsAg dương tính thì bạn cũng không cần phải lo lắng quá mức. Vì nếu virut viêm gan B ở thể ngủ thì cũng không gây ảnh hưởng gì đến sức khỏe của bạn, trừ khi nó chuyển sang thể hoạt động nhé.
   Bạn nên bình tĩnh để giải quyết vấn đề và tìm ra phương pháp điều trị với bệnh. Lo lắng, hoảng loạn thì bạn càng bế tắc và khó có sự lựa chọn chính xác trong điều trị bệnh.

 2. mình đang bán thuốc ở nhà, mình thấy dạo này hay có nhiều bệnh nhân viêm gan B mang đơn thuốc ra nhà mình, bác sĩ hay kê sản phẩm HepaB Extra điều trị viêm gan, bạn thử tìm sản phẩm này xem

 3. Cách đây 2 tháng, em đi xét nghiệm kết quả HBsAg(+) và men gan tăng cao, em rất lo lắng cho sức khỏe của mình, em đang uống thuốc tây để điều trị, điều trị thuốc tây liên tục có ảnh hưởng đến sức khỏe không mọi người?

  • Uống thuốc tây liên tục chắc chắn sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe. Đối với bệnh viêm gan B, ban đầu có thể sử dụng thuốc tây điều trị, nhưng sau một thời gian bạn nên chuyển sang một số loại thảo dược từ thiên nhiên hỗ trợ điều trị các bệnh về gan hiệu quả như cà gai leo, cây chó đẻ răng cưa…. có thể dùng nước các loại cây này uống hàng ngày mà không có tác dụng phụ ì cả.

  • Tôi bị viêm gan B, đã điều trị rất nhiều loại thuốc rồi nhưng mà không khỏi. Tôi cũng tìm hiểu khá nhiều thông tin về bệnh thì được biết hiện nay vẫn chưa có thuốc nào có thể đặc trị được bệnh này, chủ yếu là tiêm vắc xin phòng bệnh. Thuốc hiện nay chỉ có tác dụng đưa virut viêm gan B về thể ngủ, không cho nó hoạt động để bệnh không phát triển thôi.
   Tôi còn đọc được một bài báo từ khá lâu rồi, rằng các nhà nghiên cứu ở Úc đã tìm ra loại thuốc chữa bệnh viêm gan B này nhưng đến nay vẫn chưa thấy công bố kết quả gì hết. Đã đặt niềm tin nhưng dường như vẫn là sự thất vọng.

   • Cùng cảnh ngộ với chị nên em chia sẻ bài viết này http://www.dactribenhgan.com/bai-thuoc-dong-y-xoa-di-noi-lo-ve-benh-viem-gan-b.html . Bệnh viêm gan B em bị từ nhỏ, phải nói rằng bệnh này đã cướp đi rất nhiều cơ hội của em trong học tập cũng như trong công việc. Em cũng điều trị nhiều thuốc tây nhưng không khỏi bệnh. Một thời gian dài dường như bất lực với căn bệnh này thì em được khuyên nên điều trị bằng bằng đông y. Bị bệnh thì ai khuyên thế nào cũng theo thôi, em tìm hiểu thì biết đến trung tâm nghiên cứu và ứng dụng thuốc dân tộc có bài thuốc của dòng họ Vũ chữa bệnh này mang lại hiệu quả cao. Em điều trị kiên trì ở đó 3 tháng, ăn uống theo chỉ dẫn của bác sĩ. Em đi xét nghiệm lại thì cho kết quả khá tốt, vượt qua sự mong đợi của em.

    • So với uống mỗi cà gai leo hay chó đẻ thì thuốc đông y bác sĩ kết hợp nhiều vị thuốc khác nhau sẽ mang lại hiệu quả hơn đúng không chị? Hiện nay em đang uống cà gai leo mỗi ngày.

    • Cho em hỏi địa chỉ Trung tâm nghiên cứu và ứng dụng thuốc dân tộc ở đâu vậy? Em muốn được tư vấn.
     Em bị viêm gan B từ nhỏ, em lại sắp lập gia đình nên muốn điều trị bệnh này. Em lo lắng mai sau sinh con ra con mình cũng bị bệnh này vì nó có thể di truyền từ mẹ sang con

     • Trung tâm nghiên cứu và ứng dụng thuốc dân tộc
      Hà Nội: 132 Ô Chợ Dừa, Đống Đa
      SĐT 04 7109 6699
      TP HCM: 145 Hoa Lan, phường 2, Quận Phú Nhuận
      SĐT 08 7109 6699

 4. Nhà tôi có 4 người, bố mẹ tôi và tôi không ai mắc viêm gan B cả, nhưng chẳng hiểu vì nguyên nhân do đâu mà em trai tôi bị nhiễm vi rút viêm gan B, thấy bố tôi nói có thể do hồi nhỏ phải tiêm mấy lần có thể nhiễm do nguyên nhân đó nhưng cũng không chắc lắm. Từ đó đến giờ em tôi điều trị bằng Tây y để giữ ổn định tình trạng bệnh. Tôi cũng không biết điều trị bệnh này bằng thuốc tây ảnh hưởng như thế nào khi phải điều trị trong thời gian dài. Nhưng tôi thấy em tôi xanh sao, người gày, chán ăn và người luôn trong trạng thái mệt mỏi, tôi nghĩ chắc chắn có ít nhiều ảnh hưởng bạn à.

  • Có nhiều nguyên nhân lây nhiễm virut viêm gan B lắm, bạn tôi cũng giống trường hợp em trai bạn, cả nhà không ai bị viêm gan B, thế mà bạn ấy phát hiện ra mình bị bệnh trong một lần đi hiến máu đó. Lúc đầu biết mình bị bệnh tư tưởng cũng chán lắm, khóc suốt mấy hôm liền. Nhưng hôm vừa rồi gặp lại bạn, thấy tư tưởng thoải mái, lại sắp lấy chồng. Nghe nói là đã chữa khỏi bệnh viêm gan B. Chữa bằng đông y chứ không phải tây y. Chữa bác sĩ Tuyết Lan gì mà nguyên trưởng khoa khám bệnh bệnh viện y học cổ truyền trung ương. Còn khuyên tôi là mấy bệnh mãn tính thì nên chuyển qua đông y nữa chứ.

 5. chào bạn ,mình có vợ mới đi khám bệnh bị viêm gan b lên rất lo .mình có tìm hiểu thuốc bạn bán thấy rất tôt cho bệnh này.bạn có thể cho mình biết giá thuốc này bao nhiêu vậy?cám ơn bạn nhiều

  • Tôi cũng bị bệnh này, sau một thời gian điều trị bằng tây y tôi thấy không tiến triển gì nhiều, giờ tôi điều trị bằng dân gian thôi, đến đâu thì đến, nghĩ nhiều cũng không giải quyết được việc gì

 6. Các chỉ số trên mới chỉ là cơ bản thôi, còn chỉ số về virut số lượng như thế nào nữa cũng rất quan trọng đó.

 7. Đọc thấy bệnh viêm gan B là bệnh khó chữa nếu không được điều trị dứt điểm, bệnh có nhiều biến chứng gây gại nguy hiêm tới tính mạng, mình thấy hiện nay có nhiều loại thuốc điều tị bệnh viêm gan B, nhiều quá đến mức không biết sử dụng thuốc nào thì tốt thì hiệu quả, mọi người đã có ai sử dụng thuốc nào hiệu quả rồi chỉ cho mình với.

 8. Con trai tôi năm nay lên 14 tuổi, cháu có triệu chứng vàng da, lười ăn, người bị suy nhược, đi khám bác sĩ bảo là bị viêm gan b, hiện nay cháu vẫn dang dùng thuốc bác sĩ kê, thấy có tác dụng nhưng hơi chậm nên tình trang của cháu vẫn thế, tôi muốn xem có loại nào tốt có thể dùng trong trường hợp của con tôi để cho cháu mau khỏi bệnh. Mong mọi người có thể chia sẻ.

 9. Chào BS , em vừa xét nghiệm ở Pastuer về và có kết quả như sau, BS tư vấn giúp e về tình trạng gan của mình thế nào, có cần phải tiêm vac xin ngừa viêm gan b ? cám ơn BS
  Sinh Hóa:

  SGOT (AST) 19.8

  SGPT (ALT) 15.0

  GGT 31.1

  Bilirubin Toàn Phần 5.25

  Bilirubin Liên hợp 0.97

  Miễn Dịch

  Anti HBs (-) <2.00 (1<10) IU/L

  HBsAg(-) 0.24 (<1.0 S/CO)

  Total Anti HBc (-)0.12 (<1.0 S/CO)

 10. Kết quả xét nghiệm
  ANti-HBs định lượng
  Kq: 2.0
  Trị số bình thường 2-10 IU/L
  HBsAg 6871 <1 COI
  HBeAg 0.1 <1 COI
  Là có sao hông vậy ạ

 11. Mình hay bị mệt mỏi, kém ăn khó tiêu, hôm qua đi khám bác sĩ kết luận mình bị suy gan, chức năng găn bị suy giảm, ngoài các thuốc đặc trị với virus thì bs có khuyên mình dùng thuốc hepab-extra nữa. Mình cũng tìm hiểu về thuốc này rồi, thuốc này được bà chế từ thảo dược, điều trị về gan rất tốt, thấy nhiều người sử dụng thuốc này khỏi. Mong là sử dụng hepab này sẽ khỏi được như mọi người.

 12. Được con trai mua về cho mẫy hộp hepab dùng được khoảng tháng rưỡi, đến nay tôi đã thấy người khỏe khoắn hơn, da dẻ hồng hào hơn, không còn mệt mọi và còn chán ăn như trước nữa, nhờ thế mà tôi cũng tăng cân trở lại.

 13. E xét nghiệm thì
  HBsAg 1.46 ( col < 1.0)
  Anti hbs âm tính <2.00 ( 1.0 )

  Bác sĩ nói e 3 tháng sAu xét nghiệm lại
  Như vậy nghĩa là e cug bị nhiễm 1 ít nhug chưa chắc chắn fai k ạ ???
  E cam ơn trước
  0943210293

 14. Tôi có đi khám và bs kết luận là bị viruts viêm gan b thể người lành mang bệnh. Kết quả là HbsAg +. Anti Hbs – HBeAg – AntiHbe + nhẹ. AntiHbe + . Bác sĩ cho tôi hỏi tôi cần làm thêm xét nghiệm nào nữa không a. Và hiện tại tôi đang sử dụng nấm ngưu chương chi thì có tác dụng tốt với sức khoẻ của tôi k? Mong bác sĩ giải đáp. Tôi hiện có gia đình nhưng chưa có con. Vẫn đang dùng biện pháp bảo vệ để tránh lây bệnh cho chồng. Và nếu tôi muốn mạng thai trong quá trình ck tôi tiêm vắcxin vgb thì có được không ah. Hay phải đợi chồng tôi hoàn thành 4 mũi tiêm thì mới được có con. Tôi xin chân thành cảm ơn.

 15. e xét nghiệm viêm gan.kqua la anti Hbs âm tính.HBs Ag dương tính .anti HCV âm tính.bs nói e bị nhiễm virut viêm gan b..bây gio e rat lo sơ. có chữa hết đc ko a. tiêp theo e phải lam sao.bs cho e loi khuyên

 16. Bác sĩ cho tôi hỏi
  HBsAg Elisa 792.0 , CO – I <1
  Anti HBs Elisa <2.00 , 2-10 IU/L
  Như vậy tôi âm tính hay dương tính với viêm gan B vậy!
  Mong được sự tư vấn của bác sĩ!
  Xin cảm ơn

 17. E đi xét nghiệm ở bệnh viện pasteur kết quả là Hbsag âm tính 0.460, anti hbs dương tính 416.1, total anti Hbc dương tính 0.0005. Vậy tôi có bị nhiễm hay k? Có cần phải chích ngừa hay k?

 18. Kết quả xét nghiệm:
  1, HBsAg: Dương tính
  2, HBeAg: Âm tính
  3, Anti HBs: Âm tính 3.94
  4, HBeAb: Dương tính >4.5
  5, HBV DNA Taqman: 451860
  Xin BS cho biết rõ hơn về tình trạng bệnh gan của tôi và mong được nhận lời khuyên từ BS.
  Chân thành cảm ơn.

 19. Tôi đã tiêm phòng viêm gan B từ năm 18 tuổi. nhưng nay xét nghiệm lại thấy dương tính HbsAg??? Chả nhẽ vacxin có vấn đề hay tiêm phòng không ngừa được vĩnh viễn?

 20. Cho e hoi ket quả như thế này là có chích ngừa được không vì e đã từng mắc bệnh và đã hết.
  HBsAg (0,496)>âm tính
  Anti HBs (54,11)>dương tính
  Total Anti HBc (0.005)>dương tính

 21. Bác sĩ cho e hỏi, e nhận kết quả khám sức khoẻ, mà bác sĩ ghi, đủ miễn dịch viêm gan B? Vậy cho e hỏi có nghĩa là e bị viêm gan B hay là k bị ạ? Bác sĩ trả lời e với

 22. chào bác sĩ!
  em vừa đi xét nghiệm và có kết quả như sau:
  HBsAg âm tính 0.477
  anti HBs dương tính >1000
  total HBc dương tính 0.009
  Mong bác sĩ cho em lời khuyên là em có nhiễm virut viêm gan không ạ?
  em cám ơn bác sĩ ạ!

 23. Nhờ Bác sĩ tư vấn: tôi 52 tuổi, nam, rất ít uống bia, rượu. ngày 8/12/20016 tôi xét nghiệm viêm gan siêu vi chỉ số HCV Ab là 0.082 NEG (bình thường là 0-9); HBsAg là 0.311 NEG (đơi vị tính COI). Trước đây 6 tháng tôi chỉ men gan hơi cao. BS xt1 nghiệm yêu cầu tiêm ngừa viêm gan B. Tôi lo lắng quá, liệu tôi đã bị viêm gan B chưa ah. Có phải tiêm ngừa không? nhờ Bác sĩ giúp đỡ ạ.