Thứ Năm, 04-05-2017

Giải đáp:  Uống thuốc bổ gan có tốt không?

Tình trạng lạm dụng các loại thuốc bổ gan, giải độc gan khi chưa có chỉ định của bác sĩ đang có chiều hướng gia tăng. Đây thực sự là vấn đề đáng báo động khi không ít bệnh nhân chưa lường hết các tác hại không mong muốn đến sức khỏe nếu lạm dụng các loại thuốc này. Uống thuốc bổ gan có tốt không? Uống như thế nào thì tốt?

giai-dap-uong-thuoc-bo-gan-co-tot-khong-1

Khi nào gan cần giải độc?

Về cơ bản, gan là một trong các cơ quan có kích thước lớn trên cơ thể. Nhiệm vụ chính của gan là giải độc cho các cơ quan cũng như chuyển hóa các chất. Trong cuộc sống hàng ngày, có nhiều chất độc được đưa vào cơ thể qua thức ăn, môi trường sống, không khí, các đồ uống kích thích,…

Đảm nhiệm chức năng rất quan trọng trong cơ thể và gần như phải hoạt động liên tục, do đó sẽ rất nguy hiểm nếu như bạn tiếp xúc với quá nhiều chất độc trong một thời gian ngắn. Điều này sẽ khiến cho khả năng giải độc gan không đáp ứng đủ nhu cầu. Gan bị quá tải và sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe gan nói riêng và các bộ phận khác trên cơ thể nói chung.

Đây là lúc gan cần giải độc để tránh tổn thương cũng như phòng ngừa các biến chứng nguy hiểm về sức khỏe.

Dinh dưỡng cho bệnh nhân: KHÉO TAY LÀM CHÁO BỔ GAN CHO NGƯỜI VIÊM GAN MẠN TÍNH

Thuốc bổ gan, giải độc gan có những chất gì?

Phổ biến nhất trong các thuốc bổ gan, giải độc gan gồm có 2 nhóm chính:

  • Nhóm hợp chất tổng hợp: essential, flumeciol, methionin, cianidanol,…
  • Nhóm hợp chất chiết xuất từ dược liệu: dicarboxylat, silymarin, silibinin, biphenyl dimethyl,…

Trong đó quan trọng nhất là một số hoạt chất như cianidanol (tăng nồng độ ATP trong gan), essential (điều hòa chức năng gan), methionin (nhiễm độc thuốc, ban xuất huyết, thiếu đạm), flumeciol (giải độc và bảo vệ nhu mô gan),…

giai-dap-uong-thuoc-bo-gan-co-tot-khong-2

Lạm dụng thuốc bổ gan, giải độc gan và những hệ lụy

Tình trạng lạm dụng thuốc bổ gan, giải độc gan khá thường gặp ở người thường xuyên lạm dụng rượu bia, người bị nóng trong người lạm dụng thuốc giải độc gan, thậm chí có những người thường xuyên dùng thuốc bổ gan với lí do tăng cường sức khỏe.

Các chuyên gia khuyến cáo, các loại thuốc giải độc gan, thuốc bổ gan không được dùng tùy tiện, lạm dụng mà cần có chỉ định cụ thể. Khi lạm dụng thường xuyên các thuốc này sẽ làm chức năng gan rối loạn. Bên cạnh đó với những bệnh nhân ỷ lại vào thuốc giải độc gan để dùng nhiều bia rượu hơn sẽ khiến sức khỏe lá gan cũng như các cơ quan khác suy yếu nhanh chóng.

Nếu không có vấn đề về gan nhưng dùng thuốc bổ gan thường xuyên cũng khiến cho gan tăng cường hoạt động dẫn đến quá tải không cần thiết, gan bị mệt, nóng, suy giảm chức năng gan,… Do đó các chuyên gia khuyên bạn tuyệt đối không nên lạm dụng các loại thuốc bổ gan, giải độc gan nếu bạn thấy không cần thiết.

Những điều bạn chưa biết:

→ Giải độc gan không đúng cách coi chừng “tiền mất tật mang”

→ Xin hỏi:uống thuốc bổ gan có hại thận không?

Lạm dụng các thuốc bổ gan, giải độc gan trong thời gian dài sẽ gây ra những hệ lụy không mong muốn cho sức khỏe. Bạn chỉ nên dùng các thuốc này theo chỉ định của bác sĩ trong những trường hợp thực sự cần thiết. Hi vọng bạn đã có thêm những kinh nghiệm hữu ích để bảo vệ và duy trì lá gan khỏe mạnh.

CHIA SẺ NỘI DUNG

Hướng dẫn chăm sóc người bệnh gan bị chán ăn sụt cân

Việc chăm sóc người bệnh gan rất quan...

Những nguyên nhân gây u máu trong gan

Một thắc mắc của nhiều người là nguyên...

Cảnh báo tác hại của bia rượu đối với gan chớ nên xem thường

Việc dùng nhiều bia rượu gây ra nhiều...