Thứ Hai, 10-07-2017

Chào bác sĩ. Anh trai em năm nay 30 tuổi, anh chuẩn bị lập gia đình. Bản thân anh có virus viêm gan B nhưng không ảnh hưởng đến sức khỏe. Chị đã tiêm ngừa vắc xin viêm gan siêu vi B nên không đáng lo. Tuy nhiên anh chị lại lo lắng không biết nếu bố bị viêm gan B có lây sang con không? Khả năng lây nhiễm trong trường hợp này có cao không thưa bác sĩ? Mong bác sĩ tư vấn giúp gia đình em về tình trạng này. Em xin cảm ơn.

(Huy Cường, Bình Tân, TPHCM)

Bố bị viêm gan b có lây sang con không

Bố bị viêm gan B có lây sang con không?

Chào bạn Cường

Viêm gan siêu vi B là tình trạng bệnh thường lây qua 3 con đường chủ yếu:

  • – Đường máu.
  • – Đường tình dục.
  • – Lây từ mẹ sang con.

Trên lý thuyết, virus viêm gan siêu vi B thường chỉ lây qua những con đường trên nên rất khó lây truyền từ bố sang con. Tuy vậy, trên lý thuyết vẫn có những trường hợp nhiễm virus viêm gan siêu vi B từ bố. Thông thường lây nhiễm viêm gan siêu vi B từ bố sang con thường có một số hình thức:

  • – Gián tiếp lây từ bố qua mẹ. Thường gặp trong những trường hợp bố bị bệnh viêm gan B và mẹ chưa chích ngừa viêm gan siêu vi B, nhiễm virus viêm gan B từ bố. Từ mẹ, virus viêm gan B sẽ lây từ mẹ sang con. Trong giai đoạn 3 tháng đầu của thai kỳ tỉ lệ lây nhiễm từ mẹ sang con là 1%, đối với 3 tháng giữa của thai kỳ thì tỉ lệ lây nhiễm sang con là 10 %. Đối với 3 tháng cuối thai kỳ, tỷ lệ lây nhiễm sang con lên đến 60 – 70%. Sau sinh, tỉ lệ truyền bệnh cho thai nhi có thể lên tới 90% nếu như không có các biện pháp bảo vệ nào sau sinh.
  • – Lây qua đường máu cũng có thể khiến con bị nhiễm virus viêm gan siêu vi B từ bố. Phổ biến nhất là trong những trường hợp dùng chung một số vật dụng cá nhân: bàn chải, dao cạo,… Nếu có các vết thương hở thì tỷ lệ lây nhiễm sẽ tương đối cao.

Khả năng lây truyền virus viêm gan siêu vi B từ bố sang con không cao, chỉ khoảng 3%. Tuy nhiên bạn vẫn nên khuyên anh chị mình có các phương pháp chuẩn bị trước khi sinh. Đồng thời khi có kế hoạch sinh con nên tham khảo ý kiến bác sĩ để có những hướng dẫn phòng tránh tối ưu nhất cho từng trường hợp cụ thể. Chúc bạn có nhiều sức khỏe.

Có thể bạn quan tâm:

ĐÃ CHÍCH NGỪA VIÊM GAN B RỒI CÓ BỊ LÂY KHÔNG?

Cách chữa bệnh viêm gan siêu vi b bằng cây chó đẻ thần kỳ

Vợ bị viêm gan có lây sang chồng không?

CHIA SẺ NỘI DUNG

Bệnh viêm gan B giai đoạn đầu: Biểu hiện và cách chữa trị

Nhiều người chủ quan cho rằng bệnh viêm...

Có nên tiêm vắc xin phòng gan B trước khi mang thai không?

Nhiều chị em cảm thấy băn khoăn về...

Phải chích ngừa viêm gan siêu vi B mấy lần?

Không phải ai cũng biết câu trả lời...