Thứ Bảy, 14-01-2017

Đối tượng nào không nên tiêm phòng vacxin viêm gan B? Viêm gan B là căn bệnh do virus viêm gan gây ra, rất phổ biến ở Việt Nam, do đó, việc tiêm phòng viêm gan B được nhiều người quan tâm. Tuy nhiên, cần phải tiêm đúng thời điểm, đúng đối tượng thì mới mang lại hiệu quả, nếu không việc tiêm phòng viêm gan B cũng chỉ như cốc nước đổ xuống biển khơi. Vậy những đối tượng nào không nên tiêm phòng vacxin viêm gan B, mời bạn cùng theo dõi dưới đây.

Đối tượng nào không nên tiêm phòng vacxin viêm gan b?

doi-tuong-nao-khong-nen-tiem-phong-vacxin-viem-gan-b-2

Phụ nữ mang thai là một trong những đối tượng cần tiêm văc-xin phòng chống viêm gan B

Việc tiêm ngừa viêm gan B giúp bảo vệ cơ thể thoát khỏi khả năng bị lây nhiễm viêm gan B, tuy nhiên, những đối tượng sau không nên tiêm phòng vacxin viêm gan b:

– Những người mắc bệnh suy giảm miễn dịch cơ thể, như: HIV/AIDS, vì căn bệnh này khiến suy giảm nghiêm trọng hệ thống miễn dịch của cơ thể đến mức gần như không có khả năng tấn công đề kháng khi mầm bệnh từ bên ngoài. Lúc này, việc tiêm vacxin phòng viêm gan B  không những không có tác dụng, mà ngược lại còn khiến virus viêm gan B tấn công vào cơ thể gây nên bệnh.

– Phụ nữ có thai: Thông thường, phụ nữ trước khi mang thai khoảng 4 tháng nên tiêm ngừa vacxin virus viêm gan B. Tuy nhiên, khi đã mang thai thì tuyệt đối không nên tiêm phòng vacxin viêm gan B. Vì việc tiêm ngừa vắc xin vào thời gian này không những không có kết quả mà còn nguy hiểm cho thai phụ và thai nhi( do khi mang thai cơ thể người mẹ rất yếu, hệ miễn dịch suy giảm, không có sức đề kháng).

– Những người đã bị nhiễm virus viêm gan B: Với những người đã mang trong mình căn bệnh này thì việc tiêm phòng là hoàn toàn dư thừa. Không chỉ thế, việc tiêm ngừa sau khi đã mắc bệnh còn làm cho bệnh tình tiến triển nặng hơn.

– Những trẻ em sinh non, khó sinh, trẻ suy yếu: Việc tiêm phòng vắc xin viêm gan B được khuyến cáo nên tiêm trong vòng 24 giờ sau khi sinh ( hiệu quả ngừa bệnh lên đến 90%). Tuy nhiên, nếu những trẻ em bị khó sinh, sinh non hoặc trẻ suy yếu, sốt sau khi sinh, nhịp tim bất thường,…  tuyệt đối không nên tiêm phòng để tránh gặp các rủi ro đáng tiếc.

Có thể bạn quan tâm:

• Kinh nghiệm tiêm phòng vắc xin viêm gan B cho người lớn

• Nên tiêm phòng vắc xin cho trẻ em vào thời gian nào?

Viêm gan B là căn bệnh mạn tính về gan, có diễn biến phức tạp, có thể ảnh hưởng đến tính mạng của người bệnh. Do đó, tiêm phòng vacxin viêm gan b là rất cần thiết với người bình thường. Riêng những đối tượng không nên tiêm phòng vacxin viêm gan b thì việc tiêm phòng hoàn toàn không cần thiết, thậm chí là gây hại cho sức khỏe.

CHIA SẺ NỘI DUNG

Bệnh viêm gan B giai đoạn đầu: Biểu hiện và cách chữa trị

Nhiều người chủ quan cho rằng bệnh viêm...

Có nên tiêm vắc xin phòng gan B trước khi mang thai không?

Nhiều chị em cảm thấy băn khoăn về...

Phải chích ngừa viêm gan siêu vi B mấy lần?

Không phải ai cũng biết câu trả lời...