Thứ Hai, 03-10-2016

Viêm gan b do virut gây ra, đây là một căn bệnh nguy hiểm rất dễ biến chứng thành xơ gan, ung thư gan. Trẻ em khi được sinh ra cần tiêm phòng viêm gan b trong vòng 24h sau sinh, người lớn nếu lúc nhỏ chưa tiêm thì nhất thiết phải đi tiêm phòng bệnh này. Mỗi năm trên thế giới có hơn 250 ngàn người thiệt mạng vì viêm gan b. Cùng xem qua những đối tượng nào dễ mắc bệnh viêm gan b nhất để biết tốc độ lây lan của bệnh là kinh khủng như thế nào.

doi-tuong-nao-de-mac-benh-viem-gan-b-nhat1

Đối tượng nào dễ mắc bệnh viêm gan b nhất?

Trẻ em có mẹ bị nhiễm viêm gan b

Bệnh viêm gan b mang tính di truyền. Vì thế, trẻ em có mẹ bị bệnh viêm gan b thì sẽ mang trong mình căn bệnh này khi mới sinh ra. Cách tốt nhất đó là tiêm phòng cho trẻ ngay sau khi sinh, trong vòng 24h khi trẻ được sinh ra phải tiêm phòng để tránh tối đa khả năng măc bệnh. Trẻ cần được tiêm 3 mũi theo thứ tự 0:1:6 (mũi đầu tiêm sau sinh, mũi tiếp theo sau 1 tháng và mũi cuối sau 6 tháng) mới có thể phòng bệnh triệt để.

doi-tuong-nao-de-mac-benh-viem-gan-b-nhat

Người được truyền máu có nhiễm virut viêm gan b

Con đường lây truyền tiêp theo của viêm gan b đó là lây qua đường máu. Khả năng 100% người truyền máu của bệnh nhân viêm gan b sẽ nhiễm bệnh. Với y học hiện đại, trước khi truyền thì máu sẽ được kiểm tra. Tuy nhiên, với một số nơi nghèo và chiến tranh bạo động liên miên, việc kiểm tra máu thường được làm lỏng lẻo. Vì thế, bệnh nhân bị viêm gan b chủ yếu ở các nước nghèo và các nước đang phát triển.

doi-tuong-nao-de-mac-benh-viem-gan-b-nhat2

Sủ dụng chung bơm kim tiêm

Con đường lây nhiễm bệnh viêm gan b giống HIV. Nếu không muốn bị lây các căn bệnh nguy hiểm này thì nên sử dụng riêng bơm kim tiêm. Việc tiêm chích thuốc phiện, ma túy thường được dùng chung bơm kim tiêm, đó là lý do các con nghiện dễ mắc các căn bệnh thế kỷ.

Đối tượng quan hệ tình dục không an toàn dễ mắc viêm gan b

Quan hệ tình dục không an toàn với người mắc bệnh là con đường lây truyền rất nhiều bệnh, từ viêm gan b, giang mai, bệnh lậu cho đến căn bệnh HIV. Quan hệ tình dục nên sử dụng bao cao su, tốt nhất là không quan hệ bừa bãi với người lạ. Với những đối tượng kết hôn và muốn sinh con, cả hai nên đi khám sức khỏe.

Xăm mình cũng dễ bị bệnh viêm gan b

Không phải các cơ sở làm dịch vụ xăm mình nào cũng sạch sẽ, vệ sinh. Các dụng cụ xăm mình không vệ sinh có thể mang mầm bệnh viêm gan b từ người này sang người khác. Bệnh viêm gan b nếu không được điều trị sẽ có thể tử vong do biến chứng thành ung thư gan.

doi-tuong-nao-de-mac-benh-viem-gan-b-nhat3

Những người sống chung với bệnh nhân viêm gan b

Nếu không cẩn thận, người nhà bệnh nhân viêm gan b sẽ dễ dàng lây bệnh. Không được dùng chung đồ dùng vệ sinh cá nhân, đặc biệt là nhíp, dao cạo, bàn chải đánh răng. Các vết thương hở của người viêm gan b cũng dễ làm virut lây lan qua vết thương hở của người khác.

Đây là tất cả các đối tượng dễ mắc bệnh viêm gan b nhất. Cần chú ý tiêm phòng và cẩn thận tránh các nguồn lây bệnh. Đừng để căn bệnh viêm gan b làm ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống của bạn.

Bài viết được nhiều bạn đọc quan tâm:

CHIA SẺ NỘI DUNG

Bệnh viêm gan B giai đoạn đầu: Biểu hiện và cách chữa trị

Nhiều người chủ quan cho rằng bệnh viêm...

Có nên tiêm vắc xin phòng gan B trước khi mang thai không?

Nhiều chị em cảm thấy băn khoăn về...

Phải chích ngừa viêm gan siêu vi B mấy lần?

Không phải ai cũng biết câu trả lời...