Thứ Năm, 12-06-2014

Bệnh suy gan cấp tính là một bệnh lý phức tạp tác động đến chức năng của gan và được đặc trưng bởi vàng da, rối loạn đông máu và bệnh lý não tiến triển trong một thời gian ngắn ở một bệnh nhân trước đó có chức năng gan bình thường nên bệnh này rất nguy hiểm, có nguy cao gây tử vong. Việc điều trị bệnh còn phụ thuộc vào lứa tuổi, giới tính, nguyên nhân gây bệnh và diễn biến lâm sàng .. để có thể áp dụng các phương pháp điều trị bệnh hợp lý.
 
 
ĐIỀU TRỊ BỆNH SUY GAN CẤP TÍNH
 
Điều trị suy gan cấp tính

Nguyên nhân do đâu gây nên bệnh suy gan cấp tính

 
Việc tìm ra đúng nguyên nhân gây nên bệnh chính là bước đầu quan trọng trong việc điều trị bệnh suy gan cấp tính. Nhiều nghiên cứu về tìm hiểu nguyên nhân gây nên bệnh viêm gan cấp tính nhưng chưa thể đưa ra kết luận chắc chắn nguyên nhân từ đâu, mà có thể là do nhiều yếu tố tác động gây nên.
– Do một số bệnh liên quan: Thường suy gan cấp tính được chuẩn đoán là do các bệnh lý nhiễm trùng: Viêm gan A, B, C, D, E,cytomegalovirus, herpes simplex virus,.…các bệnh này không được điều trị một cách triệt để nên có thể dẫn tới nguy cơ mắc bệnh suy gan cấp tính.
– Do sử dụng một số thuốc tây ảnh hưởng tới gan như: paracetamol, halothane, isoniazid, thuốc kháng viêm không steroid, IMAO…đây là những thuốc được đào thải qua gan, nếu như lạm dụng hoặc sử dụng thuốc không đúng cách thì một lượng lớn thuốc được đưa vào cơ thể có thể gây nên viêm gan cấp tính.
– Một số nguyên nhân khác: có thể do ngộ độc nấm, hoặc người thường xuyên sử dụng rượu bia, thuốc lá có thể gây hại cho cơ thể, có thể gặp trong nhiễm trùng huyết, suy đa chức năng có quan trong đó có gan, phụ nữ có thai gan nhiễm mỡ cấp…
 

Phương pháp điều trị bệnh suy gan cấp tính

 
Việc đầu tiên đối với bệnh nhân mắc bệnh suy gan mạn tính cần phải làm đó là bổ xung đầy đủ các chất dinh dưỡng, qua đường dạ dày- ruột, việc cung cấp đủ các chất dinh dưỡng sẽ giúp cơ thể có sức đề kháng tốt.
Việc điều trị bệnh suy gan cấp tính nhằm mục đích chính là duy trì cuộc sống của cơ thể trước khi sự khởi đầu của gan tái sinh tế bào gan có thể khôi phục trong vòng 10 Ngày, Nếu bạn sửa chữa nguyên nhân gây ra bệnh.
– Sử dụng thuốc biệt dược omeprazole hoặc ranitidine chống xuất huyết tiêu hóa
– Nếu trường hợp bệnh nhân bị ngộ độc paracetamol do sử dụng quá liều paracetamol cần nhanh chóng sử dụng N-acetylcysteine theo phác đồ điều trị chuẩn
– Trong trường hợp năng phải sử dụng đến máy thở và thuốc an thần để thuận lợi cho điều trị, tránh biến chứng.
– Sử dụng phương pháp nhân tạo hỗ trợ gan, giúp gan thực hiện chức năng và loại bỏ độc chất chờ đến khi ghép gan.
 
Khi phát hiện ra bệnh suy gan cấp tính thì bệnh nhân nên tới ngay cơ sở y tế có uy tế để điều trị bệnh ngay không nên để bệnh kéo dài sẽ rất nguy hiểm.

CHIA SẺ NỘI DUNG

Viêm gan do rượu là gì?

Viêm gan do rượu là một trong những...

Chế độ ăn uống phù hợp cho người bị viêm gan cấp

Việc xây dựng chế độ ăn cho người...

Chia sẻ cách chữa viêm gan bằng cây kế sữa

Chắc bạn cũng đã từng hơn một lần...