Thứ Hai, 01-10-2018

Nhiều bệnh nhân thắc mắc là điều trị bệnh gan bằng tế bào gốc phù hợp với những ai? Vì trên thực tế đây là phương pháp tốt nhưng không phải ai cũng có thể áp dụng. Phải có đủ một vài điều kiện về sức khỏe mới nên áp dụng được việc đưa tế bào gốc vào điều trị bệnh. 

Thắc mắc của bệnh nhân: “Cha tôi bị viêm gan B điều trị đã mấy năm rồi mà không khỏi. Dù đã trải qua rất nhiều cách điều trị, rất nhiều phác đồ khác nhau. Vừa rồi tôi có đọc trên mạng thấy nhiều bệnh nhân khỏi bệnh nhờ điều trị bằng tế bào gốc. Nhưng sợ điều kiện sức khỏe của cha tôi không đủ để thực hiện. Bác sĩ cho tôi hỏi những ai có thể chữa viêm gan bằng phương pháp tế bào gốc? Cảm ơn chuyên gia” ( Xuân Nghị – Bình Thuận)

những ai có thể chữa viêm gan bằng phương pháp tế bào gốc
Không phải ai cũng phù hợp với cách điều trị viêm gan bằng tế bào gốc

Việc xác định được những ai có thể chữa viêm gan bằng tế bào gốc không phải là điều dễ dàng. Đây là thông tin không chỉ bạn Xuân Nghị mà rất nhiều bạn muốn biết. Chúng tôi xin gửi đến bạn đọc một vài thông tin như sau. 

Những điều nên biết về điều trị viêm gan bằng tế bào gốc

Việc điều trị viêm gan cần được điều trị càng sớm càng tốt vì những biểu hiện bệnh sẽ nhanh chóng chuyển sang giai đoạn nặng. Không chỉ ảnh hưởng đến sức khỏe, sinh hoạt của bệnh nhân mà còn dễ dẫn đến những biến chứng như suy gan, xơ gan, thậm chí ung thư gan. Chính vì vậy các biện pháp chữa trị bệnh viêm gan luôn nhận được sự quan tâm của nhiều người. Trong đó có phương pháp điều trị viêm gan bằng tế bào gốc là một trong những cách điều trị triệt để nhất được các chuyên gia đưa ra. 

những ai có thể chữa viêm gan bằng phương pháp tế bào gốc
Nhiều bệnh nhân thành công khi dùng cách chữa viêm gan bằng tế bào gốc

Với phương pháp này, các bác sĩ sẽ lấy tế bào của bệnh nhân, mang ra nuôi cấy ở bên ngoài để tăng lên về số lượng cũng như khả năng kháng bệnh. Cuối cùng là đưa ngược lại vào cơ thể bệnh nhân để tiêu diệt virus gây bệnh. 

Biện pháp này có nhiều ưu điểm như không dùng thuốc nên hạn chế được tình trạng kháng thuốc. Thêm nữa do khả năng tồn tại và sinh trưởng lâu trong cơ thể nên có khả năng phòng tránh bệnh hiệu quả. Không chỉ có tác dụng điều trị bệnh viêm gan mà còn được dùng để điều trị suy gan, xơ gan, thậm chí ung thư gan.  

Đối tượng có thể chữa viêm gan bằng tế bào gốc  

Việc điều trị bệnh bằng phương pháp này có nhiều ưu điểm nhưng cần có một số điều kiện về sức khỏe thì mới đảm bảo được mức độ hiệu quả. Sau đây là một số đối tượng có thể sử dụng được phương pháp này. 

những ai có thể chữa viêm gan bằng phương pháp tế bào gốc
Kiểm tra sức khỏe thì mới xác định có dùng phương pháp điều trị này hay không?

1/ Bệnh nhân có cân nặng trên 31kg 

Phương pháp này đòi hỏi bệnh nhân phải có sức đề kháng đủ để đáp ứng được phác đồ điều trị. Cần phải đủ sức khỏe thì mới đảm bảo hoạt động và sự phát triển của tế bào gốc khi được đưa vào cơ thể. 

Bác sĩ chỉ áp dụng cách này cho bệnh nhân viêm gan B, viêm gan C có cân nặng ít nhất là 31 kgs. Đây là cân nặng tối thiểu để đáp ứng được yêu cầu mà phương pháp này đưa ra. 

2/ Bệnh nhân chưa chuyển qua giai đoạn xơ gan 

Viêm gan khi điều trị rất dễ chuyển sang giai đoạn xơ gan, làm cho việc phát triển của các tế bào trở nên khó khăn hơn. Bệnh nhân mắc xơ gan giai đoạn nặng khó có kết quả như mong muốn khi điều trị bằng tế bào gốc. Người bệnh giai đoạn này gặp phải tình trạng cổ căng trướng và các triệu chứng phù thũng, thiếu máu,… khiến cho việc điều trị bằng tế bào gốc không có kết quả tốt.

3/ Người không bị dị ứng với tiêm truyền

Khi tế bào gốc nuôi ở ngoài môi trường đáp ứng được nhu cầu của việc điều trị thì sẽ được truyền vào cơ thể qua việc sử dụng tiêm truyền. Nhưng trên thực tế thì nhiều người có cơ địa nhạy cảm với tiêm truyền. Đây là nhóm bệnh nhân dễ xảy ra các phản ứng không mong muốn nếu không cẩn trọng. Vì vậy, bác sĩ sẽ không khuyến khích dùng phương pháp tế bào gốc với đối tượng này. 

4/ Người có chỉ số men gan ổn định 

Chỉ số men gan sẽ bị ảnh hưởng khi dùng phương pháp tế bào gốc, thông thường sẽ bị giảm làm ảnh hưởng đến hoạt động của gan. Chính vì vậy những bệnh nhân có chỉ số men gan (ALT) thấp hơn hoặc bằng 500U/L, chỉ số Bilirubin toàn phần (TBIL) thấp hơn hoặc bằng 40 umol/L. Nhóm bệnh nhân trên cũng không thích hợp với phương pháp này.

Các chuyên gia cũng đưa ra một vài khuyến cáo về các trường hợp không nên sử dụng phương pháp này. Cụ thể như sau: 

  • Chống chỉ định đối với bệnh nhân mắc viêm gan tự miễn, viêm gan do thuốc,…
  • Không áp dụng đối với những bệnh nhân mắc bệnh lao, tâm thần, hội chứng suy giảm miễn dịch mắc phải (HIV/AIDS).
  • Người bị máu khó đông, bệnh nhân mắc các vấn đề về tim mạch không áp dụng phương pháp này.
  • Không áp dụng phương pháp đối với phụ nữ mang thai và cho con bú. Nếu bệnh nhân là nữ giới đang trong độ tuổi sinh sản cần áp dụng các phương pháp tránh thai trước khi điều trị.

Qua những gì đã giải đáp chắc hẳn bạn đã biết được 1. Việc xác định được có điều trị được hay không chỉ có bác sĩ mới quyết định được. Chính vì vậy, bạn nên hỏi tham khảo trực tiếp ý kiến của bác sĩ điều trị. Chúc cha bạn mau chóng lành bệnh. 

BTV An Nhiên 

Người bệnh nên tham khảo thêm: 

CHIA SẺ NỘI DUNG

Nguyên nhân gây suy giảm chức năng gan và các phương pháp tăng cường chức năng gan hiệu quả nhất hiện nay

Suy giảm chức năng gan là bước đầu...

Hướng dẫn chăm sóc người bệnh gan bị chán ăn sụt cân

Việc chăm sóc người bệnh gan rất quan...

Những nguyên nhân gây u máu trong gan

Một thắc mắc của nhiều người là nguyên...