Thứ Tư, 16-07-2014

Gan là một trong những cơ quan trọng yếu của cơ thể góp phần duy trì sự sống. Nói như thế bởi đây được coi là một “nhà máy lọc máu” chính và quan trọng nhất để luân chuyển lượng máu từ tim đến các bộ phận khác trong cơ thể con người. Gan còn là nơi đón đầu tiếp nhận thức ăn để thanh lọc các chất dinh dưỡng và loại bỏ độc tố, cung cấp dưỡng chất tốt nhất cho cơ thể. Do đó, nếu gan bị nhiễm bệnh sẽ gây ảnh hưởng lớn tới toàn bộ hệ thống. Hiện nay, các bệnh về gan vẫn đang diễn ra phổ biến và có nguy cơ lan rộng. 

Viêm gan là bệnh do vi rút gây ra ở gan. Có 5 loại viêm gan do siêu vi khuẩn. Đó là các loại viêm gan A, B, C, D và E. Các loại viêm gan này có các mức độ, triệu chứng và cơ chế lây lan khác nhau. Các loại viêm gan A, B, C là phổ biến hơn cả. Đây là căn bệnh rất nguy hiểm bởi tất cả đều không có biểu hiện rõ rệt cho đến khi bệnh phát triển ở tình trạng nghiêm trọng. Mặc dù vậy, những triệu chứng dù ít hay nhiều, rõ ràng hay không thì chúng ta cũng cần phải nắm rõ để có biện pháp phòng tránh và kịp thời điều trị. 

Dấu hiệu nhận biết các loại bệnh viêm gan A, B, C

Dấu hiệu nhận biết bệnh viêm gan A 

Bệnh viêm gan A là bệnh về gan do vi rút viêm gan A gây nên. Bệnh thường lây lan qua đường tiêu hóa. Vi rút viêm gan A lây trực tiếp từ người này sang người khác do ăn uống thức ăn, nguồn nước hoặc tiếp xúc với những vật có dính phân của người bị bệnh dù ít hay nhiều.
Viêm gan A thường không có giai đoạn mãn tính và gây tổn hại lâu dài tới gan như các loại viêm gan khác. Tuy nhiên bệnh thường không biểu hiện triệu chứng ra bên ngoài nên chúng ta cần hết sức chú ý đặc biệt để sớm phát hiện và điều trị bởi bệnh diễn biến với bất cứ hình thức nào cũng có ảnh hưởng xấu tới sức khỏe. Do đó, dù có bị bệnh hay không nếu khi thấy bất cứ các dấu hiệu nào sau đây, chúng ta cần đi khám bác sĩ chuyên khoa để được chẩn đoán cụ thể. Các dấu hiệu nhận diện cơ bản gồm có:
– Cảm sốt
– Mệt mỏi, chán ăn.
– Buồn nôn và nôn.
– Nước tiểu sậm màu.
– Vàng da.
– Đau bụng, phân màu bạc và lỏng hơn bình thường. 
 
Viêm gan A có thể khiến bạn mệt mỏi, cảm sốt, vàng da, nước tiểu vàng,…

Dấu hiệu nhận biết viêm gan B

Trong số các bệnh viêm gan thì bệnh viêm gan B là phổ biến hơn cả và đang có những tiến triển gây nguy hiểm khôn lường cho sức khỏe của con người. Trên thế giới theo ước tính hiện có khoảng 1/3 dân số bị nhiễm vi rút siêu B tức viêm gan B và chủ yếu ở khu vực các nước Đông Nam Á, châu Phi. Con số những người nhiễm vi rút viêm gan B đang ngày càng tăng nhanh bởi mức độ lây lan nhanh chóng của loại vi rút này.

Bệnh viêm gan B rất nguy hiểm và diễn ra ở các mức độ cấp tính, mãn tính. Viêm gan B cũng thuộc nhóm bệnh khó nhận biết triệu chứng. Tuy vậy, chúng ta cũng có nhận biết được loại bệnh này thông qua một số biểu hiện như:

– Mệt mỏi.

– Rối loạn tiêu hóa, khó tiêu.

– Đi ngoài phân lỏng, nát, nước tiểu có màu vàng…

– Người bệnh có dấu hiệu sốt về chiều, diễn tiến bất thường.

– Vàng da, vàng mắt cũng là dấu hiệu của bệnh viêm gan B.

– Những dấu hiệu này có thể đồng thời xuất hiện hoặc xuất hiện riêng rẽ tùy thuộc vào mức độ phát triển của bệnh.

 
Dấu hiệu nhận biết bệnh viêm gan C

Viêm gan C là bệnh chủ yếu lây lan qua đường máu với những tiếp xúc trực tiếp với máu của người nhiễm bệnh. Một số dấu hiệu nhận biết của bệnh viêm gan C bao gồm:
– Cảm cúm (có thể nặng hoặc nhẹ).
– Mệt mỏi, sốt, nhức đầu.
– Có cảm giác buồn nôn, chán ăn.
– Da chuyển sang vàng.
– Đau bụng, vàng da, nước tiểu sẫm…
– Bệnh viêm gan C thường xuyên gây đau bụng ở hạ sườn phải
Như đã nói ở trên, tất cả các bệnh viêm gan đều ít biểu lộ đầy đủ các triệu chứng như đã nêu. Vì vậy, ngay khi thấy cơ thể có bất kỳ một trong số các biểu hiện trên, chúng ta nên cần thiết đi khám bác sĩ để được chẩn đoán đúng và rõ bệnh. Bởi nếu chờ cho tới khi thấy hết các triệu chứng trên thì các bệnh viêm gan đã phát triển tới mức nguy hiểm gây khó khăn cho điều trị, thậm chí nguy hiểm tới tính mạng. Tốt hơn hết để phòng ngừa căn bệnh này cũng như các loại bệnh tật khác, chúng ta nên đi khám sức khỏe định kỳ để đảm bảo cơ thể khỏe mạnh. 

CHIA SẺ NỘI DUNG

Viêm gan do rượu là gì?

Viêm gan do rượu là một trong những...

Chế độ ăn uống phù hợp cho người bị viêm gan cấp

Việc xây dựng chế độ ăn cho người...

Chia sẻ cách chữa viêm gan bằng cây kế sữa

Chắc bạn cũng đã từng hơn một lần...

Bình luận