Thứ Tư, 05-07-2017

Chào bác sĩ! Năm nay em 22 tuổi, trước đây em có chích ngừa viêm gan B rồi có bị lây không? Khoảng 1 tuần trước em và bạn gái có quan hệ và không có biện pháp bảo vệ. Trong trường hợp này em có thể bị lây nhiễm viêm gan B từ bạn gái không? Mong bác sĩ tư vấn giúp em về vấn đề này.

(Quốc Hưng)

Đã chích ngừa viêm gan B rồi có bị lây không?

Chào bạn

Đối với người thực hiện tiêm phòng bệnh viêm gan B đầy đủ thì hiệu lực bảo vệ có thể đạt 95 – 100%. Để biết chính xác kết quả miễn dịch, cần xem xét chỉ số Anti Hbs (kháng thể bảo vệ cơ thể miễn nhiễm với HBV). Nếu như kháng thể này đạt trên 10 mIO/ml thì cơ thể bạn sẽ có khã năng phòng bệnh lâu dài.

Mặc dù vậy nếu bạn gái nhiễm virus viêm gan B, sử dụng bao cao su khi quan hệ vẫn được khuyến khích hơn nhằm đảm bảo an toàn. Để biết có bị nhiễm viêm gan B hay không bạn cần tiến hành sớm các xét nghiệm kiểm tra HbsAg và Anti Hbs để xác định chính xác.

Viêm gan B thường lây qua những con đường nào?

Viêm gan B được xác định là chứng bệnh khá phổ biến. Theo thống kê có rất nhiều con đường lây bệnh khá phổ biến được xác định như sau:

  • Mẹ truyền sang con: Virus viêm gan B có thể lây truyền từ mẹ sang con trong quá trình mang thai. Thống kê chỉ ra có khoảng 10-20% những em bé may mắn sinh ra có thể tự phục hồi hoàn toàn sau khi bị lây virus từ người mẹ. Còn lại các em bé có nguy cơ mắc bệnh viêm gan mãn tính rất cao. Hiện nay người ta đã tìm ra loại thuốc phòng chống viêm gan dành cho trẻ sơ sinh và được tiêm trong vòng 12-24 giờ sau sinh. 
  • Lây truyền qua đường tình dục: Quan hệ tình dục không an toàn sẽ khiến cho virus viêm gan có thể lây nhiễm nhanh chóng qua các vết xước. Các kiểu quan hệ hậu môn, âm đạo, bằng miệng đều có thể lây truyền bệnh viêm gan B cao nhất. Khuyến khích sử dụng các biện pháp an toàn khi quan hệ tình dục.
  • Truyền máu của người viêm gan B: ngày nay một số nguồn máu đều được xét nghiệm rất cẩn thận trước khi đưa vào truyền cho người bệnh. Có một số trường hợp hi hữu xảy ra ở những vùng thiết bị y tế còn thấp kém nên vẫn xảy ra tình trạng máu không đạt chất lượng. 
  • Môi trường làm việc: thường xuyên tiếp xúc với nhiều bệnh nhân, chích ngừa, xét nghiệm, lấy máu,..khiến cho những người này rất dễ nhiễm bệnh nếu không may tiếp xúc với máu bệnh nhân trên những vùng vết thương hở.
  • Sử dụng chung đồ dùng cá nhân: sử dụng chung quần áo, dao cạo râu, kìm tỉa móng tay,.. cũng là nguyên nhân lây lan virus viêm gan B rất cao. Tất cả những vật dụng này đều có thể gây trầy xước da và virus sẽ theo đó mà vào máu. Chính vì thế mà mỗi người nên tự trang bị cho mình những đồ dùng cá nhân cần thiết và hạn chế sử dụng chung đồ dùng cá nhân để tránh lây bệnh truyền nhiễm.

Có thể bạn chưa biết:

→ Bệnh viêm gan b mạn tính có nguy hiểm không?

→ Viêm gan b hay c loại nào nguy hiểm hơn?

Trên đây là một số thông tin cần thiết đối với tất cả mọi người. Hi vọng qua những lưu ý trên sẽ là thông tin hữu ích với tất cả mọi người.

Chúc bạn khỏe mạnh.

CHIA SẺ NỘI DUNG

Bệnh viêm gan B giai đoạn đầu: Biểu hiện và cách chữa trị

Nhiều người chủ quan cho rằng bệnh viêm...

Có nên tiêm vắc xin phòng gan B trước khi mang thai không?

Nhiều chị em cảm thấy băn khoăn về...

Phải chích ngừa viêm gan siêu vi B mấy lần?

Không phải ai cũng biết câu trả lời...