Thứ Ba, 30-08-2016

Sử dụng lá sen để chữa bệnh gan nhiễm mỡ là một trong những liệu pháp tự nhiên được nhiều người sử dụng để giảm mức độ nhiễm mỡ của gan. Thế nhưng không phải ai cũng biết được điều này. 

Sen là một loài thực vật thủy sinh phổ biến. Người xưa có câu ca dao: 

Trong đầm gì đẹp bằng sen

Lá xanh bông trắng lại chen nhị vàng

Nhị vàng bông trắng lá xanh

Gần bùn mà chẳng hôi tanh mùi bùn

Có thể ông bà ta khi xưa không chỉ nhìn thấy vẻ đẹp bên ngoài mà còn nhìn thấy công dụng trị bệnh tuyệt vời trong hoa sen, hạt sen, củ sen,.. và cả lá sen nên không tiếc lời ca ngợi cây sen chăng?

chữa gan nhiễm mỡ bằng lá sen

Chữa gan nhiễm mỡ bằng lá sen

 Không kể đến công dụng của những bộ phận khác của cây sen, chỉ nhắc đến lá sen thôi cũng là chữa được vô khối bệnh rồi, nào là cảm nắng, say nắng, đau bụng tiêu chảy,…Lá sen còn được kiểm chứng là  gồm các chất chống oxy hóa, chống HIV, giảm mỡ trong máu,  dung dịch chiết xuất từ lá sen cải thiện việc chuyển hóa chất béo và giảm tổn thương gan. Vậy bệnh nhân có lượng mỡ trong gan cao nên biết rõ công dụng của lá sen trong việc điều trị bệnh gan nhiễm mỡ.

Công dụng chữa bệnh gan nhiễm mỡ bằng lá sen

– Trong lá sen có chứa 0,2 – 0,3% tanin, 0,77 – 0,84% alcaloid, nuciferin, nor – nuciferin, roemerin, pro – nuciferin, vitamin C, các acid citric, tartric, succinic,  quercetin, isoquercitrin, nelumbosid, leucocyanidin, leuco – delphinidin. Trong các chất này có nhiều hoạt chất hỗ trợ điều trị gan nhiễm mỡ. Tỷ lệ hoạt chất có trong lá sen bánh tẻ cao hơn lá sen non và già. Lá sen phơi khô có thể loại bỏ bớt vị đắng và khi dùng ngon hơn lá sen tươi, vì thế khi trị gan nhiễm mỡ nên sử dụng lá sen khô.

p1

Tác dụng chữa gan nhiễm mỡ của lá sen khô

Các bài thuốc chữa gan nhiễm mỡ bằng lá sen khô

Bài thuốc 1: Lá sen và lá chè xanh

– Đem 50g lá sen khô nấu cùng 50g lá chè xanh trong 1 lít nước, khi sôi có thể chế loại trà này vào ấm và nhâm nhi nhiều lần trong ngày, hoặc để nguội và cho vào chai, bảo quản trong tủ lạnh như một loại nước trà giải khác. Loại nước trà này không những hỗ trợ việc giảm mỡ trong gan mà còn thanh lọc cơ thể, cải tạo làn da.

Bài thuốc 2: Lá sen, táo mèo

p4

– Đem 20g táo mèo khô và 10g lá sen khô đun sôi cùng 500ml nước, có thể dùng như một loại trà và nên dùng hết trong ngày. Táo mèo giúp hạ cholesterol trong máu và tăng khả năng tuần hoàn máu trong cơ thể, lá sen và táo mèo mà kết hợp thì làm điều hòa lượng mỡ trong máu, trong gan và giúp giảm béo hiệu quả.

Bài thuốc 3: Lá sen và các thảo dược khác

– 10g lá sen khô, 10g táo mèo, 10g hà thủ ô và 10g thảo quyết minh đem đun sôi cùng 500ml nước uống mỗi ngày sẽ có công hiệu tuyệt vời trong việc giảm cholesterol trong cơ thể và hạn chế béo phì, thanh lọc và mát gan.

Bài thuốc 4: Trà lá sen khô

p2

– Nếu không có các loại thảo dược khác để kếp hợp thì có thể dùng trà lá sen khô. Mỗi ngày dùng 10g lá sen khô nấu cùng 500ml nước là đã có thể trị bệnh gan nhiễm mỡ hiệu quả.

Lưu ý

– Khi bị gan nhiễm mỡ thì nên kết hợp dùng trà lá sen và ăn uống hợp lý các thức ăn tốt cho gan.

– Hạn chế tối đa việc uống rượu bia và các chất kích thích.

– Tập thể dục mỗi ngày 30 phút.

Việc chữa gan nhiễm mỡ bằng lá sen cần kiên trì và bạn nên sử dụng nó như một loại nước uống hằng ngày, không những giúp giảm mỡ gan mà còn giúp mát gan, giải độc cơ thể cực tốt.

Tham khảo thêm:

CHIA SẺ NỘI DUNG

Điều trị gan nhiễm mỡ độ 3 càng sớm càng tốt

Bệnh gan nhiễm mỡ độ 3 nếu không...

Bệnh gan nhiễm mỡ độ 2 và những điều cần lưu ý ngay

Nhiều người vẫn đang đối mặt hàng ngày...

Cách chữa gan nhiễm mỡ độ 1 dứt điểm nhanh không tốn 1 đồng

Nhiều người cho rằng chữa gan nhiễm mỡ...