Thứ Sáu, 06-06-2014

Bệnh viêm gan D là một căn bệnh tổn thương gan do virus viêm gan D gây nên. Đây là một loại virus có cấu trúc đơn giản, gần giống như siêu vi thực vật và chúng được xem như siêu vi không trọn vẹn. Bênh này không mấy phổ biến như bệnh viêm gan B, khi đơn độc một mình chúng không có khả năng gây nên bệnh chỉ khi cơ thể bị nhiễm thêm viêm gan B thì khi đó chúng mới có cơ hội hợp tác với siêu vi gan B gây hủy hoại tế bào gan một cách nặng nề nhất. Vậy viêm gan D lây nhiễm từ đâu và cách điều trị bệnh viêm gan D như thế nào? Cùng chúng tôi tìm hiểu để từ đó có thể có cách phòng bệnh một cách tốt nhất nha các bạn.
 
CON ĐƯỜNG LÂY LAN VÀ CÁCH ĐIỀU TRỊ BỆNH VIÊM GAN D
 
Con đường lây lan và cách điều trị bệnh viêm gan D 
 

Con đường lây nhiễm của bệnh viêm gan D

 
Bệnh viêm gan D lây lan chủ yếu qua con đường máu, giống như các loại viêm gan khác bệnh lây lan qua việc tiếp xúc máu người bệnh với máu của người lành. Những cá nhân bị truyền máu nhiều lần hoặc lạm dụng tiêm thuốc vào tĩnh mạch, những người mắc bệnh ưa chảy máu là những đối tượng dễ bị lây lan nhiễm siêu vi D hơn cả. Người ta cho rằng ở những người mắc bệnh viêm gan siêu vi B thì kháng nguyên HbsAg có trong máu người bệnh có ái lực rất mạnh với viêm gan D và thúc đẩy sự phát triển của nó một cách nhanh chóng, vì vậy chỉ cần một số rất ít siêu vi D cũng có thể lan truyền bệnh trong cộng đồng người bệnh nhiễm viêm gan siêu vi B một cách dễ dàng.
Mẹ có thể lây nhiễm sang con khi bản thân người mẹ mắc bệnh viêm gan D, Thế nhưng trẻ có thể sinh ra mà không bị nhiễm viêm gan D từ mẹ đó chính là sử dụng các biện pháp phòng tiên tiến hiện nay.
Đường lây lan qua hoạt động tình dục được cho là có tỷ lệ khá thấp nhưng vẫn không loại trừ, vì vậy các tác giả khuyến cáo việc quan hệ tình dục an toàn nên được áp dụng mang tính chất phòng bệnh.
 

Điều trị bệnh viêm gan D

 
Viêm gan D có đặc điểm chung giống như các loại viêm gan khác đó là hiện chưa có cách nào hoặc loại thuốc nào có thể đặc trị bệnh này một cách hiệu quả. Trường hợp bệnh mãn tính có thể tiến triển đến suy gan, và điều trị bằng suy gan là tốt nhất.
Trong khi đa số bệnh nhân viêm gan B có thể khỏi bệnh thì viêm gan siêu vi D có khuynh hướng chuyển thành mạn tính vì thế HDV được coi là vi rút viêm gan cứng đầu, nguy hiểm và khó điều trị nhất.
Việc điều trị bệnh viêm gan D chủ yếu sử dụng thuốc Interfeeon-alfa nhưng thuốc này rất tốn kém, lượng thuốc gấp đôi, thời gian điều trị kéo dài gấp 5 lần nhưng cũng chỉ có từ 40-70% là có kết quả, trong số đó lại có từ 60-90 % sẽ tái phát sau khi ngừng thuốc một thời gian. Bên cạnh đó thuốc chủng ngừa siêu vi D vẫn đang trong vòng nghiên cứu. Vì vậy đối với người khỏe mạnh, việc tiêm chủng phòng ngừa đối với viêm gan siêu vi B chính là biện pháp hữu hiệu nhất để phòng ngừa viêm gan siêu vi D, bởi vì như đã nói nếu không có siêu vi B trong cơ thể thì hoàn toàn không sợ lây nhiễm siêu vi D. Còn đối với những người đã mắc bệnh viêm gan B thì nguy cơ mắc siêu vi D là rất cao, do đó cần thận trọng tự bảo vệ mình trước nguy cơ bội nhiễm.
 
Hiện tại chưa có vắc xin chủng ngừa viêm gan D, tuy nhiên có thể ngăn ngừa bệnh viêm gan D  bằng cách chích ngừa viêm gan B do chủng vi rut viêm gan D,  cần HBV để nhân bản. Do đó tránh viêm gan B có thể tránh viêm gan D. Mỗi người nên tim phòng trước khi bệnh xuất hiện và gây tổn thương trầm trọng lên gan nha các ban.

CHIA SẺ NỘI DUNG

Công dụng của đậu đỏ chữa bệnh gan – có thể bạn chưa biết

Không phải ai cũng biết đến cách chữa...

Bệnh viêm gan b lây qua đường tình dục và cách phòng tránh

Đường tình dục là một trong những con...

Bật mí 4 cách dùng cây xạ đen chữa bệnh viêm gan

Gần đây có khá nhiều bệnh nhân chia...