Thứ Tư, 25-01-2017

Có thể bạn chưa biết ung thư tuyến tụy là gì? Cùng tham khảo qua vài thông tin cơ bản về tuyến tụy và bệnh ung thư tuyến tụy được chi tiết hóa qua bài viết dưới đâyUng thư tuyến tụy là căn bệnh rất khó phát hiện, hiếm khi được phát hiện ở giai đoạn đầu của nó nhưng lại di căn rất nhanh. Do đó, ung thư tuyến tụy được coi là nỗi ám ảnh của bệnh nhân, gia đình bệnh nhân nói riêng và của giới y khoa nói chung. Tìm hiểu kỹ hơn về căn bệnh này dưới đây.

Tìm hiểu về tuyến tụy và ung thư tuyến tụy

Tuyến tụy là gì?

Tuyến tụy là một cơ quan sâu trong cơ thể, nằm theo chiều ngang phía sau và dưới dạ dày. Dài khoảng 15cm, trông có hình dạng như trái lê, tuyến tụy là một phần vô cùng quan trọng của hệ tiêu hóa.

Vai trò của tuyến tụy?

Tuyến tụy kích thích tố Insulin để chuyển hóa đường của cơ thể, và tiết ra các loại enzyme tiêu hóa để góp phần vào việc tiêu hóa thức ăn.

Ung thư tuyến tụy là gì?

 ung-thu-tuye-tuy-la-gi-2

Ung thư tuyến tụy xảy ra khi các tế bào ở tuyến tụy bị đột biến gen. Khiến các tế bào này không kiểm soát được sự phát triển của nó, và cứ tiếp tục sống dù các tế bào bình thường đã chết. Chính sự tụ tập và tích lũy các tế bào bất thường này gây các khối ung thư. Những phương pháp điều trị ung thư tụy hiện nay đi theo quy trình y học hiện đại và tạo điều kiện cho bệnh nhân được điều trị bệnh một cách tốt nhất.

Các loại ung thư tuyến tụy gồm:

Loại ung thư hình thành trong ống tuyến tụy ( do các tế bào sản xuất dịch tiêu hao phát triển bất thường, hay carcinoma tuyến)

Ung thư hình thành trong các tế bào sản xuất hormon của tuyến tụy ( ung thư nội tiết tuyến tụy, đây là loại hiếm gặp).

Các giai đoạn phát triển của ung thư tuyến tụy:

Bệnh này thường chia thành 4 giai đoạn, dựa theo sự phát triển và lây lan của các khối u và các tế bào ung thư, người ta phân thành:

  • Giai đoạn I: Khối u và tế bào ung thư chỉ xuất hiện và tập trung ở tuyến tụy
  • Giai đoạn II: Các khối u và tế bào ung thư bắt đầu lan ra khỏi tuyến tụy, lấn sang các tổ chức xung quanh hoặc các hạch bạch huyết.
  • Giai đoạn III: Các khối u và tế bào ung thư lan sang đến các mạch máu lớn trên tuyến tụy và các hạch bạch huyết cũng lan xa hơn.
  • Giai đoạn IV: Khối u và các tế bào ung thư xâm lấn sang nhiều cơ quan quan trọng khác như phổi, gan hoặc các màng bao quanh các cơ quan vùng bụng,…

Ở giai đoạn IV không thể điều trị bằng phẫu thuật mà phải dùng xạ trị, hóa trị hoặc cả hai. Các biện phát này có tác dụng thu nhỏ khối u, giảm các triệu chứng và kéo dài sự sống.

Ung thư tuyến tụy là căn bệnh nguy hiểm

Bệnh nhân bị ung thư tuyến tụy có tiên lượng sống khá xấu cho dù được chẩn đoán sớm ( từ 6 tháng đến 2 năm).

Đặc biệt, đây là loại ung thư rất khó phát hiện ở giai đoạn đầu và lây lan với tốc độ rất nhanh. Do đó đây là một trong những loại bệnh ung thư có tỉ lệ tử vong cao nhất.

Thông thường các triệu chứng của bệnh hầu như không xuất hiện, nếu có cũng rất mơ hồ. Đến khi bệnh chuyển nặng và không thể dùng phương pháp phẫu thuật để điều trị thì đã muộn.

Chỉ có 4/100 người được chẩn đoán mắc bệnh ung thư tuyến tụy có khả năng sống sau 5 năm.

Có thể bạn chưa biết: 

Đối tượng dễ bị ung thư tuyến tụy

Ung thư tuyến tụy thường gặp ở người cao tuổi, đa số là trên 60 tuổi. Người nghiện rượu và thuốc lá nặng, người thừa cân, béo phì, đái tháo đường hoặc viêm tụy trong thời gian dài. Trường hợp đặc biệt, gia đình có đột biến Gen BRCA2, hay có người bị ung thư tụy, hội chứng Lynch, hội chứng Peutz – Jeghers hoặc u ác tính không điển hình là các nốt ruồi trên da thì thế hệ sau đều có nguy cơ bị ung thư tuyến tụy.

Nhìn chung, ung thư tuyến tụy là căn bệnh không có những biểu hiện rõ ràng, tiên lượng sống xấu nhưng vẫn còn hy vọng với những bệnh nhân tích cực, lạc quan.

CHIA SẺ NỘI DUNG

U gan đa ổ là gì? Mức độ nguy hiểm và cách điều trị

Có lẽ  căn bệnh u gan đa ổ...

Xin hỏi: ung thư gan nên ăn gì là tốt nhất?

Việc biết được khi bị ung thư gan...

Những dấu hiệu ung thư gan không nên bỏ qua

Phần lớn bệnh nhân đều không có khả...