Có nên tiêm vắc xin phòng gan B trước khi mang thai không?

Nhiều chị em cảm thấy băn khoăn về vấn đề có nên tiêm vắc xin phòng viêm gan B trước khi mang thai không? Điều này cũng dễ hiểu khi mà một trong những con đường lây nhiễm viêm gan B phổ biến nhất là từ mẹ sang con. 

Thắc mắc bạn đọc: “Tụi em lấy nhau cũng được một thời gian rồi và có ý định có con. Trước đây em cũng đã từng tiêm viêm gan B rồi nhưng nghe nói chỉ có hiệu lực trong một thời gian nhất định. Em muốn hỏi là có nên tiêm vắc xin phòng viêm gan B trước khi mang thai không ạ?” (Diễm Phúc – Bình Định)

Có nên tiêm vắc xin phòng gan B trước khi mang thai không?
Tiêm phòng viêm gan B là điều nên làm trước khi mang thai

Giải đáp: Có nên tiêm vắc xin phòng viêm gan B trước khi mang thai không?

Viêm gan B là một trong những bệnh về gan mà ai trong chúng ta cũng có thể mắc phải. Khi bệnh phát triển sẽ gây ra nhiều vấn đề nguy hiểm cho gan cũng như các cơ quan khác của cơ thể. Chính vì vậy việc tìm hiểu các thông tin xung quanh căn bệnh này là kiến thức không thể thiếu để chăm sóc sức khỏe cho bạn cũng như những người xung quanh. 

Có nên tiêm vắc xin phòng gan B trước khi mang thai không?
Hỏi bác sĩ để được tư vấn các biện pháp phòng viêm gan B trước khi mang thai

Nếu mẹ bị nhiễm viêm gan B thì nguy cơ lây lan cho trẻ là rất cao. Cụ thể theo tính toán của các chuyên gia, tỉ lệ lây nhiễm sẽ tăng dần trong suốt thai kì. Tỉ lệ là 1% vào 3 tháng đầu, 3 tháng giữa là từ 10 đến 20% và 3 tháng cuối thì tỉ lệ này lên đến 90%. Chính vì vậy mẹ nên tìm cách phòng lây nhiễm cho bé. 

Tiêm phòng vắc xin là biện pháp phòng bệnh mà mẹ nên áp dụng trước khi mang thai. Số lượng tiêm sẽ gồm 3 mũi: mũi đầu, mũi thứ 2 cách mũi đầu 1 tháng và mũi 3 cách mũi đầu 6 tháng. Trước khi tiêm bác sĩ sẽ chỉ định xét nghiệm để biết cơ thể người mẹ có bị nhiễm virus siêu vi B hay không. Nếu có thì không cần tiêm vì việc tiêm phòng sẽ không có tác dụng, thậm chí có thể kích thích làm cho virus viêm gan B phát triển mạnh hơn. Thay vào đó, bác sĩ sẽ tư vấn cho bạn cách phòng chống lây nhiễm trong suốt quá trình mang thai. 

Trong trường hợp bạn đã từng tiêm vắc xin viêm gan B trước đây thì bác sĩ cũng tiến hành kiểm tra nồng đổ anti HBs. Nếu số lượng kháng thể đủ để phòng chống bệnh thì sẽ không tiêm mũi tăng cường. Trường hợp nồng độ này nhỏ hơn 100UI/l thì sẽ được tiêm nhắc lại trước khi mang thai. 

Việc tiêm phòng chỉ đạt hiệu quả khi tiêm đủ ba mũi và theo đúng lộ trình mà bác sĩ đã đưa ra. Chính vì vậy, bạn nên tìm hiểu và tuân thủ cho thật đúng, tránh trường hợp bỏ tiêm giữa chừng. 

Cách phòng viêm gan B cho bé mà mẹ nên biết 

Ngoài việc phòng bệnh viêm gan B cho mình, mẹ cũng nên chuẩn bị các phương án phòng chống viêm gan B cho trẻ. Vì bé rất dễ bị lây nhiễm từ mẹ, dễ bị viêm gan bẩm sinh và phát triển thành viêm gan mạn tính, xơ gan. Nếu bạn đã bị nhiễm viêm gan B thì cũng lưu ý một vài vấn đề như sau: 

Có nên tiêm vắc xin phòng gan B trước khi mang thai không?
Trẻ sơ sinh nên được tiêm viêm gan B ngay trong 24h đầu sau khi sinh để phòng bệnh tốt nhất
  • Liên hệ với bác sĩ khi có ý định mang thai để được hướng dẫn cách phòng tránh lây nhiễm phù hợp. Thông thường mẹ sẽ được tiêm thuốc nhằm hạn chế sự phát triển của virus trong suốt thai kì. 
  • Tránh lây nhiễm cho bé thông qua sản dịch, không nên cho trẻ bú trực tiếp vì nếu núm vú mẹ bị tổn thương cũng có thể lây nhiễm bệnh cho bé. 
  • Bé sẽ được tiêm phòng ngay trong 24h đầu sau khi sinh, mũi thứ 2 được tiêm cách đó 1 tháng và mũi thứ 3 sẽ cách mũi đầu tiên 6 tháng. Chú ý đảm bảo đầy đủ các mũi tiêm để bé có khả năng tạo kháng thể để chống lại bệnh. Việc tiêm phòng cần được tiến hành càng sớm càng tốt. Hiệu quả của vắc xin giảm dần theo thời gian, khi bé được 7 ngày tuổi thì việc tiêm hầu như không có tác dụng. 

Bạn đã được chia sẻ thông tin để giải đáp câu hỏi có nên tiêm vắc xin phòng viêm gan B trước khi mang thai không. Đừng quá lo lắng mà hãy thật sự bình tĩnh để tìm biện pháp bảo vệ sức khỏe tốt nhất cho bạn và em bé. Nếu vẫn còn bất cứ thắc mắc nào hãy nói chuyện với bác sĩ chuyên khoa để được tư vấn cặn kẽ hơn. 

BTV An Nhiên

Bạn đọc nên tham khảo thêm: 

Bình luận

Có nên tiêm vắc xin phòng gan B trước khi mang thai không?

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tin mới

Bảo nam Ích can thang đặc trị bệnh gan có tốt không dưới góc nhìn chuyên gia, người bệnh

Men gan cao và cách hạ men gan 100% hiệu quả – Xu hướng mới của thế kỷ 21

Nguyên nhân gây suy giảm chức năng gan và các phương pháp tăng cường chức năng gan hiệu quả nhất hiện nay

Detox Orgreen giải pháp vàng trong giải độc gan và thanh lọc tế bào, phòng chống bệnh tật

Tác hại nguy hiểm của độc tố tích tụ trong gan, trong tế bào và giải pháp giải độc hiệu quả – Lời khuyên của chuyên gia

Dùng HepaB Extra có phải kiêng gì không?

Chuyên gia giải mã cơn sốt bảo vệ sức khỏe từ Ngũ vị Danh trà

Viên Giải rượu NoSay – Giải rượu nhanh tức thời

Tác hại của men rượu, cồn andehit cho sức khỏe con người

Bệnh viêm gan B giai đoạn đầu: Biểu hiện và cách chữa trị

Ẩn