Thứ Tư, 30-11-2016

Có nên tiêm vắc xin phòng gan B trước khi mang thai không, thưa bác sĩ? Vì em nghe nói phụ nữ mang thai rất dễ bị nhiễm viêm gan B và viêm gan siêu vi B. Nhưng không biết nếu không tiêm phòng vắc xin thì có làm sao không vì em rất sợ tiêm. Mong bác sĩ giải đáp thắc mắc giúp em càng sớm càng tốt. Em xin chân thành cảm ơn!

(Ngọc Uyển- Phú Thọ)

Có nên tiêm vắc xin phòng gan B trước khi mang thai không?

   co-nen-tiem-vac-xin-truoc-khi-mang-thai-khong-4

Chào bạn Ngọc Uyển. Câu hỏi của bạn cũng là những vấn đề được nhiều người quan tâm gửi đến hòm thư chúng tôi trong thời gian vừa qua. Về vấn đề này tôi xin được trả lời như sau

Vì sao cần tiêm ngừa trước kh mang bầu?

Khi mang thai, hệ miễn dịch của thai phụ rất yếu, nguy cơ nhiễm các bệnh truyền nhiễm tăng lên đáng kể. Chính vì thế việc tiêm phòng các loại vắc xin trước khi mang thai là rất cần thiết để bảo vệ cho thai nhi cũng như cơ thể người mẹ.

Thông thường chúng tôi hay khuyến cáo các chị em trong độ tuổi sinh đẻ hoặc có kế hoạch mang thai tiêm vắc-xin phòng các bệnh nguy hiểm như: Viêm gan B, Rubella,…

co-nen-tiem-vac-xin-truoc-khi-mang-thai-khong-1

Tuy nhiên, trước khi tiêm phòng, bệnh nhân cần được xét nghiệm máu để đánh giá chính xác lượng kháng thể cũng như khả năng miễn dịch của cơ thể đối với từng loại bệnh. Kết quả xét nghiệm sẽ là cơ sở để các bác sĩ tư vấn cho chị em các loại vắc-xin phù hợp.

Thông thường thời gian nên tiêm trước khi mang thai khoảng vài tháng, tùy theo loại vắc-xin.

Nguy cơ mắc bệnh gan B ở mẹ bầu

Đối với những chị em có nguy cơ cao về bệnh này, kết quả xét nghiệm âm tính thì nên tiêm ngừa vắc xin này. Trường hợp này bạn cần tiêm đủ 3 liều để tạo miễn dịch bệnh. Liều thứ 2 cách liều thứ nhất 1-2 tháng, liều thứ 3 cách liều thứ nhất 6 tháng.

co-nen-tiem-vac-xin-truoc-khi-mang-thai-khong-2

Những vấn đề cần biết về bệnh viêm gan:

Phụ nữ có thể bị nhiễm viêm gan siêu vi B trước hoặc bất kỳ thời gian nào khi mang thai. Các thống kê cho thấy nếu mẹ mang thai trong khoảng 3 tháng đầu của thai kì thì tỉ lệ di truyền sang trẻ là không đáng kể (1%). Nhưng nếu nhiễm viêm gan siêu vi B trong 3 tháng giữa nguy cơ di truyền sẽ tăng lên 10-20%, và 3 tháng cuối là 90%. Do đó nên tiêm vắc xin phòng bệnh gan B để tránh trường hợp đáng tiếc xảy ra.

Như đã nói, khi tiêm phòng phải có sự tư vấn, chỉ định của bác sĩ trực tiếp để đảm bảo an toàn cho sức khỏe.

Chúc bạn khỏe và mau có tin vui

CHIA SẺ NỘI DUNG

Bệnh viêm gan B có di truyền không?

Nhiều người lo lắng tự hỏi liệu bệnh...

Những nguyên nhân gây bệnh viêm gan B thường gặp nhất

Có hàng loạt nguyên nhân gây bệnh viêm...

Bị viêm gan B có được miễn nghĩa vụ quân sự không?

Theo bạn thì khi bị viêm gan B có...