Thứ Sáu, 09-09-2016

 Chào bác sĩ, tôi năm nay đã 38 tuổi, đang là giáo viên tiểu học. Nhà trường sắp có đợt kiểm tra sức khỏe và tôi nghe nhân viên y tế của trường nói đợt này sẽ có tiêm phòng vắc xin viêm gan b. Cho tôi hỏi có nên tiêm vắc xin phòng bệnh viêm gan b cho người lớn không hay là chỉ tiêm vắc xin phòng bệnh viêm gan b cho các em nhỏ thôi. Như tôi lúc nhỏ chưa tiêm phòng viêm gan b thì nay có cần tiêm nữa không? Mong sớm nhận được câu trả lời từ bác sĩ.

Hoài Mỹ, Thanh Hóa

 Xin chào chị, cảm ơn chị đã dành chút thời gian chia sẻ thắc mắc của mình về cho bác sĩ dieutriviemgan.com. Nếu chị chưa từng tiêm vắc xin viêm gan b thì nên tiêm để tránh căn bệnh xuất hiện, những người lớn nếu khi còn bé chưa từng tiêm vắc xin viêm gan b thì đều nên tiêm phòng. Tôi xin được giải thích cho chị rõ về công dụng liều lượng tiêm vắc xin viêm gan b như sau:

Lý do cần tiêm vắc xin viêm gan b

 Trên thế giới hiện có khoảng 2 tỷ dân nhiễm vi rút viêm gan b và 400 triệu người trong số này chuyển thành viêm gan b mãn tính. Vi rút viêm gan b sẽ gây hoại tử tế bào gan và sinh ra chứng viêm gan hay có thể nặng hơn là xơ gan, ung thư gan. Chưa có thuốc đặc trị viêm gan b nên việc tiêm vắc xin phòng bệnh viêm gan b là cách duy nhất phòng bệnh viêm gan b hiệu quả. Chi rất may mắn vì từ nhỏ chưa tiêm phòng viêm gan b nhưng cũng chưa mắc bệnh này nhưng tương lai không chắc chắn rằng chị sẽ miễn nhiễm với bệnh. Chị nên tiêm phòng vắc xin viêm gan b trước khi bệnh xuất hiện là cách tốt nhất bảo vệ lá gan khỏe mạnh.

p

Liều lượng và cách tiêm vắc xin viêm gan b cho người lớn

 Tiêm vắc xin phòng bệnh viem gan b như sau: Người lớn phải tiêm 3 mũi theo thứ tự 1 2 3, có nghĩa là sau khi chị tiêm 1 mũi rồi thì 2 tháng sau chị tiêm mũi thứ 2 và tiêm mũi thứ 3 cách mũi đầu 3 tháng. Sau khi tiêm thì chị nên đi kiểm tra tình trạng tiêm, vì nếu kháng –HBs trong máu nhỏ hơn 10ml thì phải tiêm thêm 1 mũi tăng cường thì mới có hiệu quả phòng bệnh tốt nhất.

 Trung bình 1 mũi tiêm vắc xin viêm gan b có giá khoảng từ 50-125.000 vnđ/ 1 mũi.

Biện pháp phòng bệnh viêm gan b

p1

 Tiêm phòng không đảm bảo là 100% không mắc bệnh mà chỉ hạn chế tối đa khả năng nhiễm bệnh. Vì thế, chị nên tuân thủ thêm các quy định sau đây để tránh bị bệnh viêm gan b:

– Quan hệ tình dục an toàn vì vi rút viêm gan b có thể lây qua đường quan hệ tình dục, nếu bạn tình mắc bệnh thì chị cũng có khả năng lây bệnh.

– Sử dụng riêng các dụng cụ vệ sinh cá nhân như bàn chải, khăn mặt,…

– Không dùng chung bơm kim tiêm.

– Băng bó vết thương cẩn thận khi vô tình bị thương, tránh tiếp xúc với máu của người khác khi không có dụng cụ y tế bảo vệ.

Trên đây tôi đã trả lời câu hỏi của chị một cách đầy đủ nhất, chúc chị luôn có một sức khỏe tốt.

CHIA SẺ NỘI DUNG

Bệnh viêm gan B giai đoạn đầu: Biểu hiện và cách chữa trị

Nhiều người chủ quan cho rằng bệnh viêm...

Có nên tiêm vắc xin phòng gan B trước khi mang thai không?

Nhiều chị em cảm thấy băn khoăn về...

Phải chích ngừa viêm gan siêu vi B mấy lần?

Không phải ai cũng biết câu trả lời...