Thứ Bảy, 25-03-2017

Thuốc là các chế phẩm được sử dụng để điều trị các vấn đề về sức khỏe. Bên cạnh các loại thuốc điều trị còn có nhiều loại thuốc bổ khác. Trong đó, các thuốc bổ gan giúp cải thiện chức năng gan và gián tiếp giúp cho các hoạt động tiêu hóa được thuận lợi hơn. Tuy nhiên, dùng thuốc bổ gan, đặc biệt là dùng thuốc bổ gan cho trẻ em có nên hay không? Bài viết dưới đây sẽ cùng bạn trả lời những thắc mắc này.

 co-nen-dung-thuoc-bo-gan-cho-tre-em-hay-khong-2

Lợi ích của thuốc bổ và tác hại khi lạm dụng thuốc bổ

Trong các loại thuốc bổ hầu hết đều chứa các vi chất. Đây là những thành phần mà cơ thể thường thiếu khi mệt mỏi, rối loạn. Tác dụng chính của các loại thuốc này khi vào cơ thể là bồi dưỡng, tăng cường sức khỏe. Qua đó giúp giảm mệt mỏi cho cơ thể và cải thiện hoạt động các cơ quan.

Tuy nhiên nếu sử dụng thuốc bổ không đúng chất có thể gây dư thừa các thành phần thiết yếu trong cơ thể. Những dưỡng chất khi dư thừa có thể gây ra nhiều ảnh hưởng không tốt cho sức khỏe như buồn nôn, chán ăn chướng bụng, khó tiêu, khiến bệnh nhân mệt mỏi. Nếu nghiêm trọng có thể gây ảnh hưởng nội tạng, sốc phản vệ,… và nhiều ảnh hưởng nghiêm trọng khác.

Có nên dùng thuốc bổ gan cho trẻ em hay không?

Theo ThS. Nguyễn Đình Nhật Minh, hệ cả hệ tiêu hóa và miễn dịch vẫn chưa hoàn thiện. Do đó, khi đưa các nhóm vitamin B và Silymarin có trong các thuốc bổ gan, bạn cần chú ý đảm bảo tốt nhất cho sức khỏe của bé. 

Đối với trẻ, sự mất cân bằng dinh dưỡng không nhất thiết phải can thiệp bằng các loại thuốc bổ, nhất là thuốc bổ gan nếu không có chỉ định. Bạn hoàn toàn có thể tham khảo ý kiến bác sĩ để thay đổi chế độ ăn uống hợp lý hơn, bổ sung cho cơ thể các loại vitamin cần thiết.

Trong trường hợp sử dụng các thuốc bổ gan, phụ huynh cần cho trẻ dùng vào buổi sáng để đạt hiệu quả tốt nhất.

  • – Với các thuốc đa sinh tố nên dùng sau bữa ăn.
  • – Để thuốc xa tầm tay của trẻ.
  • – Luôn sử dụng đúng liều và tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi sử dụng.

Những trường hợp thật sự càn sử dụng các loại thuốc bổ gan cho trẻ em, bạn cần chú ý không nên sử dụng một cách tùy tiện. Cần chú ý trao đổi ý kiến với bác sĩ để tránh những ảnh hưởng không mong muốn đối với sức khỏe của bé.

co-nen-dung-thuoc-bo-gan-cho-tre-em-hay-khong-1

Có thể bạn quan tâm:

Lời kết

Mỗi loại thuốc đều có những tác dụng nhất định đối với sức khỏe bệnh nhân. Tuy nhiên cần sử dụng thuốc đúng cách để tránh những ảnh hưởng không mong muốn. Đặc biệt là khi sử dụng cho trẻ em. Hi vọng bạn sẽ có cho mình những kinh nghiệm hữu ích hơn qua bài viết này. Chúc bạn có nhiều sức khỏe.

CHIA SẺ NỘI DUNG

Viêm gan do rượu là gì?

Viêm gan do rượu là một trong những...

Chế độ ăn uống phù hợp cho người bị viêm gan cấp

Việc xây dựng chế độ ăn cho người...

Chia sẻ cách chữa viêm gan bằng cây kế sữa

Chắc bạn cũng đã từng hơn một lần...