Thứ Hai, 26-05-2014

Viêm gan B là bệnh có thể gây ảnh hưởng đến những người xung quanh và xã hội nếu không có các biện pháp bảo vệ và can thiệp hợp lí. Xử lí như thế nào khi trong gia đình có người bị viêm gan B? Có cần áp dụng các biện pháp cách ly bệnh nhân. Dưới đây là một số thông tin hữu ích mà bạn cần biết để bảo vệ và chăm sóc sức khỏe cho những gia đình và những người xung quanh.

CÓ CẦN PHÁI CÁCH LY NGƯỜI BỊ VIÊM GAN B VỚI GIA ĐÌNH?

Viêm gan B lây nhiễm qua những con đường nào?

Trước hết cần phân biệt bệnh viêm gan B khác với viêm gan do vi rút siêu vi B gây ra. Viêm gan B là một bệnh do virus viêm gan B gây nên. Virus viêm gan B có thể tồn tại ở bất kỳ ai. Hiện nay, số người bị bệnh viêm gan B chiếm tỉ lệ cao trong số các bệnh về gan. Con số này đang ngày càng gia tăng do sự lây lan nhanh chóng của loại vi rút này. Vậy viêm gan b lây qua đường nào? những con đường lây lan chính của virus viêm gan b như:

 1.Viêm gan B lây lan qua đường máu
 
Vi rút viêm gan B có thể lây nhiễm từ người này sang người khác qua đường máu cũng như các chế phẩm từ máu, các vật dụng của bệnh nhân có nguy cơ dính máu cao. Thường gặp nhất là những trường hợp bị lây bệnh do dùng chung các vật dụng cá nhân như bơm kim tiêm, dao cạo râu hay máu của bệnh nhân tiếp xúc với các thương tổn ngoài da như vết trầy xước. Những trường hợp này sẽ có tỉ lệ lây nhiễm viêm gan B cao trong cuộc sống.
 
2.Viêm gan B lây lan qua sự di truyền từ mẹ sang con
 
Bên cạnh lây truyền qua đường máu, bệnh viêm gan B cũng có thể lây nhiễm trực tiếp từ mẹ sang con. Mặc dù hiện nay điều kiện y tế đã được cải thiện đáng kể, những trường hợp lây truyền từ mẹ sang con đã được kiểm soát chặt chẽ hơn. Thông thường những trường hợp lây bệnh viêm gan B từ mẹ sang con xảy ra do không có các biện pháp phòng ngừa hiệu quả.
 
3.Viêm gan B lây lan qua đường tình dục không an toàn
 
Quan hệ tình dục không dùng bao cao su là một trong những con đường lây truyền rất nhiều loại bệnh nguy hiểm như các bệnh tình dục, viêm gan B, HIV,… Do vi rút viêm gan B có thể tồn tại trong các dịch tiết của cơ thể như tinh dịch, âm đạo. Chính vì vậy sự lây lan bệnh viêm gan B qua đường tình dục là rất khó tránh khỏi nếu không có các biện pháp bảo vệ như bao cao su.
 
Nhiều nghiên cứu cho thấy tỉ lệ lây lan bệnh viêm gan B qua đường tình dục ở những người không phải là vợ chồng có tỷ lệ thấp hơn so với các cặp vợ chồng. Kết quả này cho thấy nguy cơ lây nhiễm viêm gan B giữa những người thường xuyên có tiếp xúc thân mật như vợ chồng nếu không có các biện pháp bảo vệ cũng như không biết về tình trạng sức khỏe của nhau là rất nguy hiểm.
Bệnh viêm gan b có cần cách ly không

Những người bị viêm gan B có cần thiết phải cách ly với người thân trong gia đình? 

Do con đường lây truyền bệnh viêm gan B khá phức tạp và dễ lây nhiễm trong phạm vi hẹp giữa những người thân nên có nhiều ý kiến cho rằng nên cách ly người thân và bệnh nhân để tránh tình trạng lây nhiễm sẽ gây ảnh hưởng đến sức khỏe. Trên thực tế, các chuyên gia cho rằng cách ly là biện pháp không phải lúc nào cũng cần thiết. Trong một số trường hợp không cần phải cách ly. Mặc khác, nếu trường hợp nào cũng áp dụng biện pháp cách ly sẽ dễ làm cho bệnh nhân mặc cảm, tự ti, ảnh hưởng xấu đến quá trình kiểm soát và điều trị bệnh.
 
– Đối với những người lành mang bệnh viêm gan B nếu các kết quả xét nghiệm cho chỉ số bình thường thì thường không cần phải áp dụng các biện pháp điều trị. Đối với những trường hợp này, bệnh nhân viêm gan B chỉ cần chú trọng dinh dưỡng khoa học, tránh sử dụng các chất kích thích có hại cho cơ thể.
 
– Đối với những bệnh nhân đã xuất hiện các biểu hiện của bệnh viêm gan B nặng hơn cũng như đi kèm với biểu hiện ra ngoài cơ thể thì mới cần đến bệnh viện để khám và điều trị. Trong sinh hoạt vợ chồng thì cần áp dụng các biện pháp phòng tránh thích hợp. Lúc đó những bệnh nhân này mới cần áo dụng các biện pháp cách ly để không lây nhiễm cho người khác.
 
Bệnh nhân viêm gan B thông thường có thể yên tâm sinh hoạt trong gia đình và đảm bảo thực hiện tốt các yêu cầu của bác sĩ. Chỉ những trường hợp nặng mới cần cách ly và có biện pháp theo dõi phù hợp. Chúc bạn có nhiều sức khỏe. 
 

Người bệnh gan cần biết:

CHIA SẺ NỘI DUNG

Kinh nghiệm tiêm phòng viêm gan B cho người lớn

Anh chị nào có kinh nghiệm tiêm phòng...

BỆNH VIÊM GAN B LÂY QUA CON ĐƯỜNG NÀO

Viêm gan B do virus HBV gây ra, là...

Nên dùng thuốc điều trị viêm gan b tốt nhất hiện nay

Viêm gan B là một loại bệnh nguy...