Thứ Ba, 08-07-2014

Tính cho tới thời điểm hiện tại thì viêm gan A là một trong sáu chủng viêm gan do virut đã được xác định. Viêm gan A được biết tới là một căn bệnh truyền nhiễm cấp tính tại gan, gây ra bởi virut viêm gan A đó là hepatitis A virut. Bệnh thường không có giai đoạn mãn tính và không gây tổn thương vĩnh viễn ở gan như các chủng viêm gan khác.

CHỦNG VIÊM GAN A VÀ TRIỆU CHỨNG NHẬN BIẾT

Thường thì viêm gan A không nguy hiểm nhiều tới sức khỏe của người bệnh như các loại viêm gan khác nhưng gan là một bộ phận quan trọng trong cơ thể mà không thể xem thường khi mắc phải viêm gan A bởi không ai có thể biết chính xác các biến chứng mà nó có thể mang lại. Bệnh rất dễ lay lan từ người này qua người khác, và có thể lây qua đường tiêu hóa, từ phân người bệnh tới người bình thường, qua thức ăn nhiễm khuẩn …Nói chung viêm gan A rất dễ lây lan nếu không có biện pháp phòng tránh thích hợp thì bạn cũng có thể có nguy cơ mắc bệnh viêm gan A. Vậy làm thế nào để có thể biết mình có thể bị mắc viêm gan A sớm nhất. Bạn hãy cùng chúng tôi hiểu thêm về chủng viêm gan A và triệu chứng nhận biết để có thể phòng bệnh một cách tốt nhất.

>> Thuốc chữa bệnh viêm gan B
>> Điều trị viêm gan A

Viêm gan a và triệu chứng cần biết

Đặc điểm của viêm gan A

Như chúng ta đã biết lá gan được nằm ở vùng bụng bên phải, ngay dưới xương sườn, và chức năng của gan thì vô cùng quan trọng nó thưc hiện hơn 500 chức năng sống khác nhau. Nhưng khi mắc nhiễm các chủng viêm gan thì chức năng hoạt động của gan sẽ gặp một số trục trặc, và nếu không có sự can thiệp sớm thì lâu dần bệnh sẽ ảnh hưởng tới chức năng của gan một cách trầm trọng. Dẫn tới các biến chứng sơ gan, suy gan và thậm chí là có thể là ung thư gan.

Bệnh viêm gan A tuy chỉ gây ra các triệu chứng không đáng lo ngại nhưng nó lại là tiền đề gây nên các bệnh khác vì vậy cần được nhận biết bệnh sớm và có phương pháp điều trị kịp thời trước khi bệnh có thể ảnh hưởng trầm trọng tới sức khỏe.

Triệu chứng của viêm gan A

Mới đầu khi nhiễm virut viêm gan A thì triệu chứng của bệnh chưa được phát tác, chúng nằm trong cơ thể ủ bệnh khoảng 2 tới 3 tuần trước khi các triệu chứng bắt đầu xuất hiện. Thường thấy thì các triệu chứng xuất hiện đột ngột và biểu hiện của nó khiến bạn dễ nhầm tưởng đó là nhiễm cúm đường ruột hay các bệnh khác. Các triệu chứng hay gặp của bệnh như là: 

– Cơ thể mệt mỏi, mất sức nhiều khi hoa mắt chóng mặt.

– Triệu chứng buồn nôn hoặc nôn, người nôn nao

– Vùng bụng sẽ thấy khó chịu, và vùng ở dưới sườn phải  nơi lá gan hoạt động thường đau, cơn đau có thể âm ỉ hoặc đau dữ dội tại thời điểm bệnh nặng.

– Bệnh nhân có thể bị sốt nhẹ

– Ở vùng mắt và da bạn sẽ thấy vàng hơn so với bình thường.Tuy nhiên không phải bệnh nhân nào cũng có triệu chứng này, và không phải cứ vàng da vàng mắt là do viêm gan bởi hiện tượng này còn có thể xảy ra khi gan không thể loại bỏ được bilirubin trong máu, chất này sẽ tích lũy và lắng đọng lại trong máu gây nên vàng da.

Viêm gan A gây nên sưng gan cấp tính chứ không tạo nên những biến chứng lâu dài như các chủng viêm gan B, C, và D. Bạn có thể thấy được các triệu chứng của viêm gan a xuất hiện có thể theo lứa tuổi, đối với người trẻ tuổi thì các triệu chứng thường xuất hiện nhẹ hơn so với người già, nói chung càng trẻ tuổi chừng nào thì bệnh càng nhẹ chừng ấy. Và còn phụ  thuộc vào tình trạng sức khỏe của bệnh nhân mà bệnh có thể có những biểu hiện ra ngoài cơ thể.

Viêm gan là một căn bệnh đáng báo động hiện nay. Bởi việc điều trị viêm gan gặp nhiều khó khăn. Hiện nay một số loại thuốc chỉ có tác dụng  ức chế sự phát triển của các virus gây bệnh viêm gan. Còn trị triệt để thì vẫn chưa có.

CHIA SẺ NỘI DUNG

Dấu hiệu và nguy cơ cảnh báo viêm gan A

Việc nắm được các dấu hiệu cảnh báo...

Bệnh viêm gan A lây truyền qua những đường nào ?

Viêm gan B, viêm gan C lây truyền...

Bệnh viêm gan a có ảnh hưởng thế nào đến sức khỏe

Bạn có biết bệnh viêm gan A có...