Chích ngừa viêm gan B trễ có sao không?

Các chuyên gia luôn nhấn mạnh cần chích ngừa đúng lịch vậy chích ngừa viêm gan B trễ có sao không? Điều mà nhiều người muốn biết là hiệu quả của vắc xin có bị giảm hay không?

Thắc mắc bệnh nhân: “Em được biết viêm gan B phải tiêm 3 mũi thì mới đủ. Bé nhà em tiêm được 2 mũi rồi nhưng mũi thứ 3 bị chậm ngày nên em cũng hơi sợ. Bác sĩ cho em hỏi là chích ngừa viêm gan B trễ có sao không ạ? Có bị giảm hiệu quả của phòng bệnh không ạ? Cảm ơn bác sĩ.” (Minh Hiền – Bắc Ninh)

Chích ngừa viêm gan B trễ có sao không
Liệu tiêm phòng viêm gan B trễ có vấn đề gì không là điều nhiều người muốn biết

Cảm ơn bạn đã tin tưởng gửi câu hỏi về cho chuyên trang dieutriviemgan. Việc phòng ngừa viêm gan B rất quan trọng và chỉ có tác dụng tối đa khi chúng ta thực hiện đầy đủ ba mũi mới phát huy được hiệu quả của việc điều trị bệnh. Chính vì vậy việc bạn thắc mắc về việc chích ngừa viêm gan B trễ có sao không cũng là điều dễ hiểu. Chúng tôi xin gửi đến bạn những thông tin cụ thể như sau: 

Chích ngừa viêm gan B trễ có sao không? 

Theo các bác sĩ thì việc tiêm phòng vắc xin viêm gan B được coi là biện pháp phòng bệnh hiệu quả nhất  mà chúng ta nên áp dụng hiện nay. Khi một đứa trẻ sinh ra sẽ được tiêm phòng trong vòng 24h đầu sau khi sinh và tiêm tiếp vào tháng thứ 2 vào tháng thứ 6. Với những trường hợp mẹ bị viêm gan B mãn tính thì bé sẽ tiêm 4 mũi với lịch trình 0 – 1 – 2 – 12 (tức là khi sinh ra, vào tháng thứ 1, tháng thứ 2 và tháng 12). Còn với người lớn cũng tiêm đủ 3 mũi, mũi thứ 2 cách mũi đầu 1 tháng và mũi 3 cách mũi đầu 6 tháng. Vắc xin chỉ có hiệu quả tạo ra kháng thể bảo vệ khi chúng ta tiêm đầy đủ 3 mũi. 

Chích ngừa viêm gan B trễ có sao không
Tiêm đủ 3 mũi theo đúng lịch trình để đảm bảo hiệu quả phòng viêm gan B

Với những trường hợp quên chích thì chúng ta nên tiến hành bổ sung mà không cần phải chích lại. Tránh tình trạng quên chích thấy trễ rồi thì bỏ qua luôn. Điều này làm cho nồng độ kháng thể tạo ra không đủ để chống lại virus viêm gan B. Thông thường nồng độ kháng thể phải đủ 10mlIU/mL thì mới đủ nồng độ tiêu chuẩn để bảo vệ cơ thể. 

Chú ý hiệu quả của vắc xin cao nhất là từ 5 đến 10 năm vì vậy sau thời gian này nên tiến hành kiểm tra và tiêm nhắc lại. Việc kiểm tra là cần thiết vì khi cơ thể là nhiễm virus viêm gan B thì việc đưa vắc xin vào cơ thể hầu như không có tác dụng. 

Một số đối tượng không nên tiêm vắc xin viêm gan B 

Bệnh viêm gan B là căn bệnh về gan hết sức nguy hiểm và có nguy cơ lây lan khá nhanh. Chính vì vậy, việc tuân thủ các biện pháp tiêm phòng là hết sức cần thiết. Nhưng không phải trường hợp nào cũng có thể tiêm vắc xin, một số trường hợp dùng vắc xin có  thể gây ảnh hưởng cho sức khỏe. Đó là: 

Chích ngừa viêm gan B trễ có sao không
Hỏi ý kiến của bác sĩ nếu bị mẫn cảm với bất cứ thành phần nào của vắc xin
  • Người có tiền sử dị ứng nặng với các thành phần trong vắc xin cũng không nên sử dụng. Vì có thể gây ra những phản ứng nguy hiểm, nếu không can thiệp kịp thời có thể sẽ nguy hiểm đến tính mạng. Bạn có thể trao đổi với bác sĩ về vấn đề này để được tư vấn chuyển đối qua nhà sản xuất khác để không ảnh hưởng đến quá trình tiêm chủng. 
  • Người có tiền sử bị sốc phản vệ khi tiêm các loại vắc xin trước đây cũng cần hết sức cẩn trọng. Tốt nhất là nên trao đổi với bác sĩ trước về vấn đề này. 
  • Người bị nhiễm virus viêm gan B cũng không nên tiêm vắc xin phòng chống viêm gan B. Vì khi cơ thể đã nhiễm virus thì việc tiêm vắc xin hầu như không có tác dụng. 

Chú ý ngoài việc tiêm phòng vắc xin, chúng ta cũng phải áp dụng các biện pháp phòng chống lây nhiễm qua các con đường: đường máu, từ mẹ sang con, quan hệ tình dục. Đồng thời phải có cách ăn uống, sinh hoạt hợp lý thì việc phòng chống bệnh mới đạt hiệu quả cao. 

Những điều mà chúng tôi chia sẻ ở trên chắc đã giải đáp được thắc mắc của bạn xung quanh vấn đề chích ngừa viêm gan B trễ có sao không? Chúng ta vẫn có thể tiêm ngay sau đó để đảm bảo hiệu quả của vắc xin. Nếu có bất kì thắc mắc nào có thể tham khảo ý kiến của bác sĩ để được giải thích cặn kẽ hơn. 

BTV An Nhiên

Bạn đọc nên tham khảo thêm: 

Bình luận

Chích ngừa viêm gan B trễ có sao không?

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tin mới

Chromebook Printer Problems? Won’t Print? Printer Offline? Use Usb Mode? Not Showing Up? Fix It

The Ultimate Guide To Online Dating

The Ultimate Guide To Online Dating

Bảo nam Ích can thang đặc trị bệnh gan có tốt không dưới góc nhìn chuyên gia, người bệnh

Men gan cao và cách hạ men gan 100% hiệu quả – Xu hướng mới của thế kỷ 21

Nguyên nhân gây suy giảm chức năng gan và các phương pháp tăng cường chức năng gan hiệu quả nhất hiện nay

Detox Orgreen giải pháp vàng trong giải độc gan và thanh lọc tế bào, phòng chống bệnh tật

Tác hại nguy hiểm của độc tố tích tụ trong gan, trong tế bào và giải pháp giải độc hiệu quả – Lời khuyên của chuyên gia

Dùng HepaB Extra có phải kiêng gì không?

Chuyên gia giải mã cơn sốt bảo vệ sức khỏe từ Ngũ vị Danh trà

Ẩn