Thứ Năm, 16-03-2017

Chào bác sĩ. Tôi có cho cháu nhà tôi đi tiêm vắc xin ngừa viêm gan B 3 mũi. Hai mũi đầu tiên tôi cho cháu chích đúng ngày. Đến mũi thứ 3 gia đình tôi quên lịch nên đã trễ vài ngày. Xin hỏi chích ngừa viêm gan B trễ có sao không? Tôi có cần tiêm lại từ đầu hay chỉ cần tiêm bổ sung cho bé? Cảm ơn bác sĩ đã tư vấn cho tôi.

(T.T.T.Hằng, Q6, TPHCM)

chich-ngua-viem-gan-b-tre-co-sao-khong-1

Giải đáp

Chào bạn Hằng

Hiện nay, viêm gan siêu vi C và viêm gan siêu vi B đã có vắc xin phòng ngừa. Tiêm phòng để bảo vệ sức khỏe cho bé là rất quan trọng. Dưới đây là một số thông tin bạn cần nắm khi thực hiện tiêm phòng cho trẻ.

Chích ngừa viêm gan B trễ có sao không?

Khi tiêm vắc xin viêm gan B, bạn nên lưu ý một số vấn đề sau:

  • – Vắc xin viêm gan siêu vi B là một trong số những loại vắc xin an toàn hiện nay. Các kiểm tra lâm sàng cho thấy loại vắc xin này có rất ít tác dụng phụ. Tỉ lệ phản ứng chỉ là 1/600000 liều vắc xin.
  • – Tại nước ta cũng như nhiều nước trên thế giới thực hiện tiêm phòng 0 – 1 – 6. Mũi tiêm đầu tiên sẽ cách mũi thứ hai sau 1 tháng. Mũi tiêm thứ 3 nhắc lại sau 6 tháng tính từ mũi đầu tiên. Trừ một số trường hợp đặc biệt như có mẹ nhiễm viêm gan B mạn tính sẽ áp dụng tiêm phòng cho trẻ theo trình tự 0 – 1 – 2 – 12.
  • – Đối với trường hợp quên chích mũi thứ 3, chị vẫn có thể cho cháu chích lại bổ sung. Không cần thiết phải chích lại từ đầu.

Những ai không nên tiêm vắc xin viêm gan B?

Tiêm ngừa viêm gan siêu vi B là rất cần thiết để bảo vệ sức khỏe. Tuy nhiên một số nhóm bệnh nhân dưới đây nên lưu ý không nên tiêm vắc xin viêm gan B để tránh ảnh hưởng đến sức khỏe:

  • – Người có tiền sử dị ứng nặng đối với các thành phần có trong vắc xin.
  • – Người có tiền sử sốc phản vệ khi tiêm các loại vắc xin khác trước đây.
  • – Bệnh nhân đã nhiễm viêm gan siêu vi B cấp và mạn tính không sử dụng vắc xin viêm gan B vì sẽ không có hiệu quả điều trị.

Thông tin các bệnh về gan:

Lời kết

Tiêm ngừa viêm gan siêu vi B có khả năng ngừa được bệnh cho thế hệ con em chúng ta, hạn chế được bệnh suy gan ở tuổi trưởng thành. Tổ chức Y tế thế giới (WHO) khuyến nghị tiêm chủng cho trẻ đủ 3 mũi để đảm bảo an toàn nhất. Chúc bạn có nhiều sức khỏe.

CHIA SẺ NỘI DUNG

Bệnh viêm gan B có di truyền không?

Nhiều người lo lắng tự hỏi liệu bệnh...

Những nguyên nhân gây bệnh viêm gan B thường gặp nhất

Có hàng loạt nguyên nhân gây bệnh viêm...

Bị viêm gan B có được miễn nghĩa vụ quân sự không?

Theo bạn thì khi bị viêm gan B có...