Thứ Sáu, 03-10-2014

Chích ngừa viêm gan B cho trẻ sơ sinh là việc làm hết sức cần thiết có tác dụng phòng ngừa và ngăn chặn tình trạng bị lây nhiễm bệnh cho trẻ được sinh ra từ mẹ mang vi rút siêu vi B. Chính vì thế, việc khi nào cần chích ngừa viêm gan B cho trẻ và chích ngừa viêm gan B giá bao nhiêu được nhiều người rất quan tâm.

CHÍCH NGỪA VIÊM GAN B CHO TRẺ GIÁ BAO NHIÊU?

Vì sao cần chích ngừa viêm gan B cho trẻ sơ sinh?

Viêm gan B là một căn bệnh nguy hiểm, đang ngày càng gia tăng và ảnh hưởng không nhỏ tới sức khỏe thậm chí đe dọa tới tính mạng của người bệnh. Nhất là hiện nay, khoa học vẫn chưa tìm ra phương pháp, loại thuốc nào có thể đặc trị cho căn bệnh này. Vi rút siêu vi B lây lan qua 3 con đường chính là đường máu, quan hệ tình dục và truyền từ mẹ sang con. Nếu một đứa trẻ được sinh ra từ người mẹ mang mang vi rút siêu vi B thì nguy cơ rất cao cũng mắc phải căn bệnh này. Tuy nhiên, nếu được phòng ngừa và ngăn chặn kịp thời, phù hợp thì trẻ vẫn có thể tránh được căn bệnh này. Do vậy, trẻ em rất cần được chích ngừa trong những trường hợp này.

Khi nào cần chích ngừa viêm gan B cho trẻ sơ sinh?

Để ngăn chặn sự truyền nhiễm viêm gan B cho trẻ sơ sinh được sinh ra từ người mẹ bị viêm gan B, trẻ cần được chích ngừa vắc xin 24 giờ sau khi sinh. Theo các chuyên gia, tiêm vắc xin viêm gan B trong vòng 24 giờ đầu sau sinh có hiệu quả bảo vệ phòng lây truyền từ mẹ sang con từ 80-85%.

Khi được chích ngừa, vắc xin truyền vào cơ thể sẽ phát sinh ra một loại kháng thể bảo vệ. Tác dụng chính của loại kháng thể này là nhận biết và tiêu trừ virus viêm gan siêu vi B. Tiêm vắc xin viêm gan B là cách hữu hiệu để bảo vệ sức khỏe và ngăn chặn sự lây truyền của loại virus này trong cộng đồng. Đối với trẻ em, chích ngừa viêm gan B được tiến hành với mũi đầu tiên là sau khi sinh 24 giờ. Sau đó, trẻ sẽ được tiêm mũi thứ 2 và 3 trong giai đoạn 1 – 6 tháng tuổi.

CHÍCH NGỪA VIÊM GAN B CHO TRẺ GIÁ BAO NHIÊU?-2

Một số thắc mắc của phụ huynh khi chích ngừa viêm gan B cho bé:

PHẢI CHÍCH NGỪA VIÊM GAN SIÊU VI B MẤY LẦN?

CHÍCH NGỪA VIÊM GAN B TRỄ CÓ SAO KHÔNG?

Một mũi chích ngừa vắc xin cho trẻ hết bao nhiêu tiền?

Hiện nay, tại hầu hết các cơ sở y tế, các bệnh viện lớn  trên cả nước đều sử dụng vắc xin viêm gan B để chích ngừa cho trẻ có nguồn gốc từ Thụy Sĩ. Mỗi lần tiên (mỗi mũi vắc xin) có giá khoảng 135 nghìn đồng, có hiệu quả phòng bệnh trong vòng 5 năm. Giá của các loại vắc xin có thể khác nhau tùy thuộc vào nguồn gốc, liều lượng và các yếu tố khác.

Trong thời gian sau khi tiêm vắc xin , trẻ vẫn cần thiết nên được theo dõi diễn tiến của tình trạng sức khỏe. Cha mẹ nên thường xuyên đưa trẻ đi khám sức khỏe định kỳ để đảo bảo an toàn.

CHIA SẺ NỘI DUNG

Bệnh viêm gan B giai đoạn đầu: Biểu hiện và cách chữa trị

Nhiều người chủ quan cho rằng bệnh viêm...

Có nên tiêm vắc xin phòng gan B trước khi mang thai không?

Nhiều chị em cảm thấy băn khoăn về...

Phải chích ngừa viêm gan siêu vi B mấy lần?

Không phải ai cũng biết câu trả lời...